Nhiều mạng gia đình tại Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập

28/05/2015 16:47

Nghiên cứu được tiến hành gần đây bởi Avast Software cho thấy, rất nhiều hộ gia đình sử dụng internet ở Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập thông qua bộ thiết bị định tuyến (router) không dây.

Theo ông Vince Steckler, Giám đốc điều hành của Avast, thiết bị định tuyến không an toàn giúp tin tặc dễ dàng xâm nhập vào hàng triệu mạng gia đình tại Việt Nam. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phần lớn các thiết bị định tuyến gia đình ở Việt Nam không an toàn. Nếu một thiết bị định tuyến không được bảo vệ đúng, tin tặc có thể dễ dàng truy cập thông tin cá nhân của người dùng bao gồm cả thông tin tài chính, tên người dùng và mật khẩu, hình ảnh và lịch sử duyệt web”, vị này nhấn mạnh.

Avast phát hiện rằng hơn một nửa trong số các thiết bị định tuyến được mặc định bảo vệ kém hoặc giống nhau, dễ dàng bị xâm nhập kết hợp với mật khẩu như admin/admin hoặc admin/mật khẩu, hoặc thậm chí admin/<không mật khẩu>. Kết quả khảo sát hơn 500 hộ gia đình tại Việt Nam cho thấy: một nửa người sử dụng dùng địa chỉ, tên, số điện thoại, tên đường hoặc các thông tin dễ đoán khác làm mật khẩu.

Một trong những rủi ro lớn nhất đối với bất kỳ mạng Wi-Fi nào là việc cướp hệ thống tên miền (DNS). Phần mềm độc hại (malware) được sử dụng để khai thác lỗ hổng trong thiết bị định tuyến không được bảo vệ và bí mật chuyển hướng người dùng từ một trang web thường dùng như trang web ngân hàng đến một trang web giả mạo trông giống như thật. Khi người dùng đăng nhập, tin tặc sẽ lấy được thông tin tài khoản và sau đó sử dụng chúng để truy cập vào các trang web thật.

“Thực trạng bảo vệ thiết bị định tuyến ngày nay gợi nhớ đến các máy tính của những năm 1990, suy nghĩ thiếu nghiêm túc về bảo mật kết hợp với các lỗ hổng mới được phát hiện mỗi ngày tạo nên một môi trường dễ dàng xâm nhập. Sự khác biệt lớn là ngày nay có nhiều người lưu trữ thông tin cá nhân của mình trên các thiết bị di động hơn. Người sử dụng cần các công cụ đủ mạnh và dễ dàng sử dụng giúp họ ngăn chặn việc bị xâm nhập trước khixảy ra”, ông Vince Steckler cho biết thêm.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang