Nguy cơ tiềm ẩn từ các tài khoản cá nhân vô hại

16/03/2014 13:27

Bạn có nhớ mình có tổng cộng bao nhiêu tài khoản cá nhân trên các trang web, dịch vụ trực tuyến? Câu trả lời có lẽ là “không” và đây chính là lí do vì sao các thông tin cá nhân của bạn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp.


Việc không biết chính xác lượng dữ liệu cá nhân mà bạn từng có trên mạng rõ ràng là một rủi ro tiềm ẩn. Nếu như các tài khoản của bạn chia sẻ dữ liệu chung, một khi hacker có thể truy cập vào một trong số các tài khoản như thế chắc hẳn cũng có khả năng truy cập vào các tài khoản còn lại có liên kết với tài khoản ấy. Cùng mật khẩu, cùng câu hỏi bảo mật để reset lại mật khẩu, thậm chí dữ liệu cá nhân giống nhau như địa chỉ, mã số an sinh xã hội… có thể còn hiện diện đâu đó trên mạng thông qua các dịch vụ mà bạn ít khi sử dụng. Và chính mỗi dữ liệu nhỏ bé như thế có thể là một mục tiêu tiềm ẩn khả năng tấn công cao của các hacker.

Đó là lí do vì sao mà bước đầu tiên nên làm - một khi bạn muốn gia tăng mức độ an toàn cho dữ liệu cá nhân- thì các khuyến cáo được đưa ra sẽ là một cuộc khảo sát cá nhân về các tài khoản trực tuyến. Nhưng trở ngại đối với bước làm này là hiện nay, phần lớn công việc này bạn sẽ phải tự làm một cách thủ công. Một gợi ý hay là bạn có thể vào email của mình và xem thử các thư quảng cáo đến từ đâu sẽ là cách bạn tìm được website bạn từng ghé qua và tạo lập tài khoản hoặc từng cung cấp dữ liệu cá nhân.

Có rất nhiều dữ liệu cá nhân về bản thân bạn mà đến bạn cũng không biết rõ được chúng đang trôi nổi trên mạng. Bạn có thể nghĩ rằng mình chỉ có khoảng 20 tài khoản nhưng thực tế đa số những người nghĩ vậy đều có đến gần trăm tài khoản cá nhân trôi nổi đâu đó.

Một công ty mang tên Personal cung cấp giải pháp quản lý an ninh cho các tài khoản và mật khẩu cá nhân. Dịch vụ Personal sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu truy nhập cá nhân của bạn. Mỗi một tài khoản truy cập sẽ được mã hóa riêng biệt và duy chỉ bạn có quyền truy cập vào đó – thậm chí đến Personal cũng không được phép biết thông tin của bạn. Điều này có nghĩa rằng thay vì lo lắng cho khoảng một trăm tài khoản của mình, bạn chỉ phải đảm bảo an toàn cho một tài khoản duy nhất: tài khoản Personal.

Personal gần đây còn cung cấp thêm chức năng với tên gọi Fill-It nhằm giúp bạn quản lý tài khoản của mình cặn kẽ hơn. Chức năng này cho phép bạn mã hóa dữ liệu cá nhân, lấy ví dụ như credit card và địa chỉ thanh toán cá nhân, tách biệt hoàn toàn với Personal và còn cho phép chia sẻ thông tin tạm thời với một website khác như Amazon.com. Amazon sẽ không được phép lưu trữ thông tin, thay vào đó nó được phép tạm thời xem qua dữ liệu Fill-It của bạn, sau khi hoàn thành các thủ tục thanh toán, Amazon sẽ tự động xóa hoàn toàn dữ liệu mà nó đã từng được xem qua.

Personal có vẻ là một giải pháp nhanh chóng nhưng nó có vẻ như là một giải pháp đồ sộ đối với phần lớn người dùng. Bạn cũng có thể bỏ ra từ hai đến ba giờ đồng hồ để tìm ra tất cả các tài khoản mình từng thiết lập. Sau khi tìm thấy toàn bộ chúng, bạn có thể phân loại chúng theo các chỉ mục dựa theo mức độ quan trọng và lượng thông tin chúng lưu trữ:

  • Ưu tiên cao nhất: tài khoản ngân hàng và tài khoản email.
  • Ưu tiên cao: bất cứ tài khoản nào lưu giữ thông tin credit card cũng rất quan trọng. Nếu bạn từng lưu trữ thông tin thanh toán của mình trên bất kỳ website bán lẻ nào.
  • Ưu tiên trung bình: tài khoản mạng xã hội, ghi chú, tài khoản của các ứng dụng lưu trữ nội dung cũng nên được để mắt kỹ lưỡng.
  • Mức độ thấp nhất: các trang web giao dịch một lần bạn từng ghé qua, các tạp chí hay dịch vụ nào đó bạn chỉ truy cập để tham gia các cuộc thi hay tìm thông tin…

Sau khi hoàn thành công việc phân loại và thanh lọc, lời khuyên là bạn nên loại bỏ các tài khoản mà mình không dùng hàng tuần hoặc chỉ đơn giản là truy cập vào tài khoản cá nhân đó và xóa bỏ các thông tin cá nhân bạn không sẵn lòng chia sẻ.

Sau cùng bạn có thể cân nhắc đến các mật khẩu của mình, một mật khẩu độc đáo và khó nghĩ dành cho các website lưu trữ thông tin ưu tiên cao, mật khẩu dễ nhớ hơn dành cho số còn lại. Sau đó bạn có thể lưu trữ những mật khẩu này tại các dịch vụ như LastPass nếu như bạn muốn sở hữu nhiều tài khoản ưu tiên cao. Nhưng hãy nhớ rõ rằng rủi ro luôn tồn tại vì LastPass hay OnePassword cũng là những tài khoản sử dụng mật khẩu để lưu trữ số tài khoản còn lại.

Hiện tại ở Việt Nam, có lẽ các biện pháp như thế có thể được xem là quá kỹ lưỡng và mọi người dường như ít quan tâm đến vấn đề bảo mật. Nhưng không có gì là đủ an toàn nếu bạn không thật sự đầu tư thời gian bảo vệ chúng. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn trở nên vô cùng giàu có và số thông tin vô hại bạn từng chia sẻ có thể làm hại chính bạn.

ĐÀO ĐỒNG (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang