Nexus 4: “Bom tấn” mùa Noel

29/03/2013 18:14

Sau bom tấn Nexus 7, Google và các đối tác của mình (trực tiếp là LG) tiếp tục dội bom vào thị phần smartphone với đại diện Nexus 4. Giới buôn trong nước liên tục click chuột đặt hàng qua mạng, có bao nhiêu tận thu bấy nhiêu.

Mua bán rôm rả


Sự chộn rộn thể hiện rõ ở cả kẻ bán lẫn người mua. Trên diễn đàn Tinh tế ở cả 2 miền Nam - Bắc xuất hiện nhiều topic (cá nhân tự mua về bán lại) và cửa hàng lớn nhỏ rao chuyên nhận đặt hàng xách tay từ Mỹ về. Ngay lập tức, rất nhiều bình luận nhảy vào thể hiện rõ mối quan tâm với sản phẩm “hot” khi “chíu chít” hỏi về giá cả, cách thức giao dịch, thời gian nhận hàng. Một số topic cá nhân cho giá sản phẩm chi tiết khi đặt hàng: giá trên web Google + 25USD tax + 25USD ship + 10USD tiền đổi ngoại tệ + 15USD tiền hoa hồng và không cần đặt cọc. Khi nào hàng về sẽ thông báo online, ai đến sớm sẽ lấy sớm và ưu tiên cho những ai đặt hàng có địa chỉ email, điện thoại cụ thể từ trước đó. Những cửa hàng lớn có uy tín cũng thực hiện chiến dịch nhận đặt hàng. Đơn cử như ShopHN báo giá: Nexus 4 8GB giá 8,6 triệu đồng, cọc 7,6 triệu đồng; bản 16GB giá 9,8 triệu đồng, cọc 8 triệu đồng. Ngày giao hàng sẽ là 29/11 và đơn hàng sẽ được khóa trước đó 10 ngày. Và dù chưa thấy rõ mặt mũi cụ thể ra làm sao nhưng vẫn có rất nhiều khách hàng chấp nhận bỏ ra khoản cọc cao để mong chờ ngày nhận máy. Trong đó, những cửa hàng có thương hiệu, uy tín lâu nay có lượng đặt hàng khá lớn dù không ít commmet từ một số khách hàng khác cho rằng giá vậy là “chém” hơi ác, tiền đặt cọc cũng khá nhiều.

Đáp lại, đại diện một cửa hàng có tên tuổi phân trần: Do cửa hàng nhận ship chứ chưa đủ vốn nhập về bán trực tiếp nên giá không thể mềm được. Khách hàng nào cảm thấy đắt, muốn có giá tốt hơn có thể tự mình ship hoặc chờ hàng xách tay từ ai đó nhập số lượng lớn về bán lại. Cũng theo đại diện của cửa hàng này, giá cả trên được tính toán và xây dựng khá hợp lý bởi giá chính thức từ Google được công bố rõ, ai ai cũng biết rồi. Thời gian đầu hàng về Việt Nam sẽ không có giá thấp hơn như thế (trừ việc mua được hàng bằng thẻ tín dụng ăn cắp) bởi nguồn hàng hiện nay trên toàn cầu khá khan hiếm, muốn lấy được số lượng lớn hàng cũng không đơn giản. Tiêu chí mua bán lâu nay là thuận mua vừa bán nên không nên nói đến chuyện đắt hay rẻ mà vấn đề quan trọng là thích hay không thích, muốn dùng cho nóng ngay hay ráng chờ hàng từ nhiều nguồn khác để có giá tốt hơn. Ngoại trừ những comment than phiền giá hơi “chát” thì nhìn chung phần lớn còn lại đều tỏ vẻ bằng lòng móc hầu bao cho sản phẩm được đánh giá là đáng đồng tiền bát gạo. Theo đại bộ phận phần lớn người dùng, giá trên là quá tốt cho chiếc smartphone cấu hình cao, thiết kế đẹp, nhà sản xuất tên tuổi. Vì vậy, không khí mua bán vẫn rất tấp nập”, anh này nói.

Hàng tốt mùa Noel

Khuyết điểm của Nexus 4 hiện nay là bộ nhớ khá hạn chế, chỉ có bản 8 - 16GB, không hỗ trợ thẻ ngoài cũng như không có 4G. Song, với mức giá hấp dẫn, những khiếm khuyết này cũng nhanh chóng được cho qua. Anh Phan Minh Tài, một dân chơi công nghệ nhận xét: 4G thì cũng không quá bức thiết vì 3- 3,5G ở Việt Nam hiện khá tốt. Riêng bộ nhớ thấp thì đúng là hơi đáng tiếc thật. Bù lại, máy có cấu hình chuẩn không cần chỉnh: vi xử lý lõi tứ, Android 4.2, RAM 2GB, NFC, DLNA, màn hình 4.7 inch với độ phân giải 768x1280 pixel, mật độ điểm ảnh là 318 ppi cùng mức giá khá hời. Tầm tiền này chỉ có thể mua lại hàng cũ như iPhone 4, 4S, Galaxy Note, S3... mà bây giờ hàng cũ cũng nguy hiểm lắm bởi phần lớn là hàng nấu, hàng dựng và bị làm giả trắng trợn. Khá hơn thì có thể chọn một số mấu smartphone cao cấp của Hàn Quốc. Tuy nhiên, thương hiệu Google vẫn hơn. Hơn thế, quanh đi quẩn lại hiện nay cũng chỉ có mấy cái tên quen thuộc như iPhone, Galaxy, HTC, Nokia... nên sự xuất hiện của Google Nexus cũng có cái gì đó thi vị đáng để tìm kiếm trải nghiệm. Vì lẽ đó mà từ người dùng bình thường đến dân chơi đều mong muốn sớm sở hữu thiết bị. Bản thân mình không bán, chỉ là muốn đặt hàng về vọc chơi nhưng một số bạn bè, người thân có nhu cầu nhờ ship giùm nên chỉ tính riêng phần mình thôi đã có gần chục máy rồi.


Điều này cũng chứng tỏ nhu cầu thực của người dùng Việt với Nexus 4 khá cao. Với riêng thương lái, cửa hàng thì đây còn là nguồn hàng tốt cho dịp Noel và Tết nguyên đán. Hầu hết đều ship hàng số lượng lớn để đón đầu. Ông chủ một cửa hàng online lớn tại Hà Nội tâm sự: Tâm lý ai cũng vậy thôi, lứa đầu luôn rất xôm tụ nên phải tranh thủ. Người bán tranh thủ sự háo hức của người mua để bán được giá kha khá. Người mua cũng rạo rực dùng hàng mới nên không ngại chuyện đắt rẻ chút ít. Thêm nữa, bán máy lời không nhiều nhưng mình sẽ được bù lại bằng phụ kiện như bao da, dán màn hình, chi phí cài cắm ứng dụng... nên cửa hàng nào có điều kiện cũng đặt hàng kha khá về để dành bán từ đây đến hết năm. Theo mình, mức giá hiện nay ở tầm 8 - 9 triệu đồng là chuẩn rồi, khó thấp hơn được nữa trong vòng một hai tháng tới nên các cửa hàng đều mạnh dạn order hàng mà không sợ bị ế.

Cũng có thể có vài chỗ bán rẻ hơn tầm 1- 1,5 triệu đồng nhưng khả năng lớn là hàng mua từ thẻ tín dụng bị hack (ăn cắp) và số lượng này không nhiều. Bản thân người mua cũng không vì việc rẻ hơn chừng 1 triệu mà mạo hiểm đặt cọc chờ hàng từ những chỗ bán như thế. Điều cốt yếu để các cửa hàng tự tin đặt hàng số lượng lớn về bán vì khẳng định chắc rằng đây là hàng tốt, giá tốt. Thậm chí, ngay cả khi nguồn hàng có khan hiếm và bị thương lái làm giá đi chăng nữa thì mức giá vẫn sẽ rất “chất ngất” (dưới 10 triệu đồng/smartphone cấu hình đỉnh).

Hiện xuất hiện rất nhiều topic nhận đặt hàng Nexus 4, có nơi không nhận cọc nhưng một số topic nhận cọc 30%. Tiền phải chuyển vào tài khoản trước, 10 ngày sau đó sẽ nhận được hàng. Người mua cần hết sức cảnh giác với những topic cá nhân như thế. Chỉ nên đặt cọc tiền ở những cửa hàng lớn uy tín bán hàng lâu năm. Chắc ăn hơn cả, đến cuối tháng 11, số lượng hàng sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, lúc đó, nơi bán nào uy tín, giá tốt thì mua, không cần đặt cọc chờ hàng.

DƯƠNG NGUYN


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang