Mua ứng dụng trên Google Play

12/07/2013 07:00

e-CHÍP hướng dẫn bạn cách mua một ứng dụng trả phí trên Google và những vấn đề có liên quan như làm thế nào để bảo vệ thông tin thẻ, hoàn trả ứng dụng sau khi mua, xem lại các ứng dụng đã mua và cài đặt lại trên thiết

1. Tạo tài khoản Google Play

Như đã biết, bạn chỉ cần một tài khoản duy nhất để đăng nhập vào tất cả các dịch vụ của Google. Nếu chưa có tài khoản Google, bạn truy cập vào địa chỉ http://accounts.google.com/SignUp rồi thực hiện các thao tác tiếp theo để hoàn tất việc đăng ký. Các ứng dụng mà bạn tải từ Google Play (cả miễn phí và trả phí) đều được lưu vào tài khoản Google để sau nầy, khi cần bạn có thể tìm và khôi phục ứng dụng đã mua, không phải trả tiền lần nữa. Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào đã thêm vào hệ thống Android trên Google Play. Tại giao diện Google Play, bạn nhấn vào biểu tượng 3 chấm ô vuông dọc > Accounts để chọn tài khoản cần dùng. Nếu muốn thêm tài khoản Google mới vào Google Play, bạn đánh dấu vào ô Add account rồi khai báo thông tin tài khoản cần dùng. Khi hoàn tất, bạn đã có thể chọn sử dụng tài khoản vừa thêm trên Google Play.


2. Mua ứng dụng trên Google Play

Để mua ứng dụng trên Google Play, bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế (VISA, MasterCard). Có hai loại thẻ mà bạn cần chú ý là Debit card (thẻ ghi nợ, nạp bao nhiêu xài bấy nhiêu) và Credit card (thẻ tín dụng được ứng trước một số tiền trong tài khoản, cần phải chứng minh thu nhập khi đăng ký). Để có thể thanh toán các trang bán hàng trực tuyến, cụ thể là Google Play, yêu cầu thẻ phải được ngân hàng kích hoạt chức năng thanh toán trực tuyến. Nếu chưa thanh toán được, bạn cần liên hệ với ngân hàng để biết thêm chi tiết. Loại thẻ Credit hầu hết đã được kích hoạt chức năng nầy, thẻ Debit còn tùy thuộc vào từng ngân hàng nên bạn cần tham khảo kỹ thông tin trước khi đăng ký.

Tại giao diện Google Play trên thiết bị Android, chọn đến ứng dụng cần mua, nhấn nút chứa thông tin giá tiền để thực hiện thanh toán. Nếu lần đầu mua và chưa từng khai báo thông tin về thẻ thanh toán, hộp thoại Payment options sẽ hiện ra. Bạn nhấn Add credit or debit card để nhập thông tin về thẻ Credit hay Debit đã có. Bạn chú ý nhập đúng các thông tin gồm dãy số trên thẻ (Card number), ngày hết hạn thẻ, 3 số bảo mật CCV in phía mặt sau thẻ. Đồng thời, bạn khai báo thêm các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại rồi nhấn SAVE. Sau cùng, bạn nhấn BUY rồi nhập mật khẩu email dùng trên Google Play để xác nhận thanh toán. Nếu thông tin thẻ chính xác, Google Play sẽ trừ tiền vào thẻ và tải ứng dụng vừa mua về máy.


Những lần sau, bạn không cần nhập lại thông tin thanh toán khi mua ứng dụng nữa. Ngoài ra, để kiểm tra thông tin thẻ mà bạn vừa khai báo, Google Play sẽ trừ 1 USD vào thẻ và sẽ trả lại sau đó vài phút.

3. Thay đổi, xóa thông tin thẻ

Mọi giao dịch trong Google Play được thực hiện thông qua cổng thanh toán Google Wallet, do vậy mà thông tin thẻ của bạn được lưu vào Google Wallet. Bạn truy cập vào website https://wallet.google.com để kiểm soát thông tin thẻ cũng như những giao dịch đã thực hiện. Không chỉ Google Play, Google Wallet còn là hệ thống thanh toán chung cho nhiều dịch vụ khác của Google.

Để thay đổi thông tin về thẻ thanh toán hay xóa thông tin thẻ ra khỏi dịch vụ, tại website Google Wallet, bạn vào mục Payment methods > nhấn nút Edit để sửa thông tin thẻ hay nhấn Remove để xóa thẻ ra khỏi dịch vụ. Nếu muốn thêm thẻ mới, bạn nhấn ADD A CREDIT OR DEBIT CARD.


4. Trả lại ứng dụng đã mua

Trong vòng 15 phút sau khi tải xong ứng dụng vừa mua về máy, bạn được phép dùng thử và thực hiện thao tác refund để yêu cầu được hoàn tiền nếu cảm thấy không hài lòng. Bạn truy cập vào Google Play, chọn đến ứng dụng vừa mua sẽ thấy có thêm nút REFUND cạnh nút OPEN. Bạn nhấn REFUND > chọn Yes để gửi yêu cầu hoàn tiền và gỡ bỏ ứng dụng. Tiền sẽ được trả về lại tài khoản thẻ của bạn chỉ sau vài phút.


Nếu quá thời hạn 15 phút, nút REFUND sẽ biến mất nên bạn không thể yêu cầu hoàn tiền trên Google Play nữa. Lúc này, nếu muốn yêu cầu hoàn tiền, bạn phải truy cập vào website Google Wallet > chọn mục Transactions > nhấn vào tên ứng dụng vừa mua trong danh sách Completed. Kế đến, bạn kéo xuống cuối trang tìm và nhấn vào liên kết Contact xyz (xyz là tên nhà phát triển ứng dụng). Ở hộp liên hệ hiện ra, bạn nhấn mũi tên xổ xuống tại khung Choose request type rồi chọn mục I’d like to request a refund or return an item > nhấn Send gửi đi. Với cách yêu cầu refund nầy, tiền sẽ được trả về tài khoản chậm hơn so với refund sau 15 phút trên ứng dụng Google Play.


Lưu ý: Không phải ứng dụng nào cũng có chính sách hoàn tiền, có một số ít ứng dụng không cho refund sau khi mua. Cách yêu cầu refund qua Google Wallet chỉ có hiệu lực trong 48 tiếng sau khi mua.

5. Tăng tính bảo mật khi thanh toán

Sau khi mua ứng dụng lần đầu, tài khoản thẻ đã thêm vào hệ thống Google Wallet nên bạn cần lưu ý khi đưa máy cho người khác sử dụng vì họ có thể mua một ứng dụng mới trên Google Play hay mua thêm vật phẩm qua tính năng In-App Purchase rất dễ dàng. Để an toàn hơn, bạn nên bật chế độ hạn chế mua ứng dụng trên Android bằng mật khẩu. Mỗi khi muốn thanh toán, người mua phải nhập đúng mật khẩu Gmail của bạn thì mới được tiếp tục. Bạn vào ứng dụng Google Play trên Android > chọn biểu tượng 3 dấu chấm ô vuông > Settings > đánh dấu vào ô Password dưới trường USERCONTROLS. Sau đó, bạn nhập mật khẩu Gmail hiện tại vào hộp thoại hiện ra rồi nhấn OK. Từ giờ, thao tác mua ứng dụng trên Google Play đã trở nên khó thực hiện hơn.

Ngoài ra, nếu muốn tăng tính an toàn cho thẻ thanh toán, bạn có thể vào Google Wallet xóa đi thẻ vừa dùng, khi cần mua thì khai báo lại, dù hơi mất thời gian song như vậy sẽ an toàn hơn, tránh bị đánh cắp thông tin nếu tài khoản Gmail bị hacker xâm nhập.

6. Quản lý các ứng dụng đã mua

Tương tự iOS, các ứng dụng đã mua được lưu vào thông tin tài khoản Google của bạn chứ không lưu theo thiết bị. Do vậy, bạn chỉ cần mua ứng dụng một lần, những lần sau chỉ cần đăng nhập cùng một tài khoản Google đã dùng trên thiết bị khác là có thể tải lại ứng dụng đó rất dễ dàng. Để xem các ứng dụng đã tải về (cả miễn phí và trả phí) trước đây, bạn mở giao diện Google Play trên Android, chọn biểu tượng mũi tên quay xuống. Ở màn hình My apps, thẻ INSTALLED liệt kê các ứng dụng mà bạn đã tải về và đang cài trên thiết bị hiện tại. Bạn chuyển sang thẻ ALL để xem toàn bộ ứng dụng đã tải trên mọi thiết bị khác, ở góc phải phía trên là khung để bạn chuyển đổi giữa các tài khoản Google đã thêm vào hệ thống.

Từ máy tính, bạn truy cập vào website http://play.google.com và đăng nhập vào tài khoản Google đang dùng để tải ứng dụng trên Android. Bạn chọn vào biểu tượng hình răng cưa ở góc phải giao diện web, chọn mục Đơn đặt hàng và cài đặt của tôi. Danh sách chứa các ứng dụng đã tải về kèm theo tình trạng, giá, ngày tải sẽ được hiển thị ở trang kế tiếp cho bạn tiện tra cứu lại khi cần.


7. Thanh toán bằng gift card

Gift card là loại thẻ cào chứa mã số mà khi nhập đúng mã, số dư trong tài khoản Google Play của bạn sẽ tăng lên một giá trị tương ứng với giá trị gift card đó. Hiện tại, Google đang cung cấp các loại gift card với ba mệnh giá 10 USD, 25 USD và 50 USD, tuy nhiên chỉ áp dụng tại Mỹ và Anh. Tuy nhiên, nếu đã có gift card do người thân tặng, bạn vẫn có thể lách giới hạn về quốc gia để sử dụng nó mua ứng dụng trên Google Play. Yêu cầu đầu tiên là tài khoản Google mà bạn dùng tải ứng dụng trên Google Play khi đăng ký phải khai báo quốc gia ở Mỹ. Sau đó, trên máy tính, bạn dùng phần mềm VPN như TunnelBear hay Hotspot Shield để đổi IP máy tính sang Mỹ (hoặc Anh tùy vào gift card của quốc gia nào). Sau khi đổi IP sang Mỹ, bạn truy cập vào website Google Play, kéo xuống cuối trang > chọn Redeem rồi nhập mã gift card vào.

Hiện nay, trên các diễn đàn Việt Nam cũng có nhiều dịch vụ bán Google Play Gift Card, tuy nhiên giá bán không rẻ hơn giá trị gift card như các loại gift card trên iTunes. Do vậy, cách thanh toán thuận tiện nhất vẫn là dùng thẻ VISA, MasterCard.

8. Tạo thẻ VISA ảo chỉ vài phút

Nếu chưa có nhu cầu tạo thẻ tín dụng hay ghi nợ tại các ngân hàng, thẻ VISA ảo là giải pháp nhanh nhất để bạn có thể mua ứng dụng trên Google Play và cả mua hàng trên các website bán hàng trực tuyến tại nước ngoài. Với loại thẻ VISA ảo, dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin gồm mã số thẻ (Card number) và mã bảo mật (CVV2 hay CVC2) như với một thẻ VISA bình thường. Khi mua hàng, bạn nhập các thông tin nầy vào để thanh toán. Việc nạp tiền vào VISA ảo cũng rất đơn giản, bạn ra ngân hàng nơi phát hành thẻ để nạp hay thông qua cổng thanh toán, ví dụ Bảo Kim. Ưu điểm của VISA ảo là bạn cần dùng bao nhiêu thì nạp vào bấy nhiêu, mỗi thẻ có thời hạn sử dụng lên đến vài năm, không phải trả phí thường niên, phù hợp cho các nhu cầu sử dụng ngắn hạn như mua ứng dụng trên Google Play, App Store,...

Visa Internet TRUSTCard của Sacombank là loại thẻ VISA ảo hiện đang được sử dụng nhiều tại Việt Nam, hình thức thanh toán và sử dụng khá tiện lợi. Để đăng ký và tìm hiểu thêm thông tin, bạn truy cập vào trang https://trustcard.vn. Phí phát hành cho loại thẻ nầy là 39.000đ, thời hạn sử dụng 4 năm, mệnh giá thẻ tối thiểu 50.000đ. Dịch vụ hỗ trợ mua thẻ và nạp tiền vào thẻ thông qua Bảo Kim hay chuyển khoản từ các ngân hàng khác. Phí nạp tiền là 1% giá trị nạp, tối thiểu 10.000đ. Sau khi đăng ký, bạn dùng mã thẻ được cung cấp để thanh toán trên Google Play, có thể tra cứu số dư ngay trên website https://trustcard.vn.

PHƯƠNG TRÚC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang