Moto E tiếp tục canh bạc giá rẻ cho Motorola

15/05/2014 00:17

Motorola Mobility hy vọng có thể ăn theo thành công của Moto G bằng một smartphone giá rẻ mới có tên Moto E. Tuy nhiên, khác với kẻ tiền nhiệm, Moto E sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cực lớn trong phân khúc bình dân.

Hình ảnh rò rỉ của Moto E trước giờ GNửa năm trước, Motorola đã giới thiệu ra thị trường Moto G, một thiết bị được giới phân tích ca ngợi là "định nghĩa lại những gì bạn có thể nhận được từ một chiếc smartphone chưa đầy 200 USD". Kể từ đó đến nay, nhiều biến cố đã xảy ra mà đáng nói nhất chính là thương vụ Lenovo mua lại Motorola từ tay Google với giá 2,9 tỷ USD, nhưng xét về mặt sản phẩm mới thì Motorola lại khá yên ắng. Điều này có thể sẽ thay đổi khi tối nay, hãng này dự kiến sẽ trình làng Moto E tại cùng lúc cả London lẫn New Dehli.

Câu chủ đề "Giá rẻ cho mọi người" và việc lựa chọn New Dehli làm nơi công bố sản phẩm đã gợi ý một cách rõ ràng rằng Motorola sẽ tiếp tục mở rộng canh bạc smartphone bình dân. Theo giới thạo tin, con dế này sẽ sở hữu màn hình 4.3 inch, vi xử lý lõi kép, camera 5 chấm và bộ nhớ trong 4GB. Tất cả sẽ được đóng gói bên trong một giá bán chưa đến 150 USD.

Để so sánh, Kestrel, mẫu smartphone do Huawei phát triển riêng cho mạng EE của Anh trang bị bộ nhớ lớn hơn, vi xử lý lõi tứ và kết nối LTE, nhưng giá bán cho bản không khóa cũng chỉ có 160 USD.

Nói vậy để thấy rằng sức ép cạnh tranh mà Moto E phải đối mặt là rất lớn. Danh sách các hãng tập trung vào thị trường smartphone bình dân đang ngày một nối dài hơn. Gần đây, ngay cả đại gia Samsung cũng tuyên bố sẽ phát triển thêm nhiều model giá rẻ, còn Microsoft thì hợp tác cùng các thương hiệu điện thoại Trung Quốc và Ấn Độ để thiết kế nên những model Windows Phone bình dân. Mozilla cũng quảng cáo smartphone 25 USD dựa trên nền hệ điều hành Firefox và dùng chip Spreadtrum.

"Phân khúc cao cấp đã bão hòa nên mọi người đổ xô đi tìm kiếm cơ hội ở "1 tỷ người dùng smartphone tiếp theo", được cho là chủ yếu sinh sống tại các thị trường mới nổi", một chuyên gia cho biết.

Trong số các hệ điều hành di động, Android đang có nhiều lợi thế nhất vì xuất phát sớm và kiểm soát thị phần áp đảo tại các thị trường đang phát triển. Trong khi đó, các hệ điều hành tân binh như Firefox và Tizen là những cấu trúc đòi hỏi ít hơn về cấu hình, cho phép nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm rẻ hơn. Dù vậy, nếu xét trong nhóm smartphone có giá trên 50 USD thì Android vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Trước đó, hôm Chủ nhật, tờ Wall Street Journal đưa tin Samsung đang lên kế hoạch ra mắt mẫu smartphoen Tizen đầu tiên của hãng tại Nga và Ấn Độ, giống Motorola. Thời điểm phát triển và ra mắt các sản phẩm này hiển nhiên không phải là sự trùng hợp vô tình.

Diễn biến tiếp theo của thị trường chắc chắn sẽ rất thú vị, khi các hãng smartphone chạy đua với nhau trong việc chinh phục người dùng smartphone bình dân. Không chỉ phải liên tục hạ giá sản phẩm, họ cũng phải sáng tạo ra nhiều tính năng và giá trị gia tăng hơn cho sản phẩm của mình nếu không muốn canh bạc này bị người khác cướp mất. Trong bối cảnh đó, việc Moto E có thể tái lặp thành công của Moto G hay không vẫn còn là một ẩn số.

Trọng Cầm (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang