Microsoft lỗ tới 900 triệu USD vì tablet Surface

19/07/2013 12:02

(e-CHÍP Online) - Doanh thu và lợi nhuận quý IV của Microsoft đều thấp hơn nhiều so với dự đoán do đà suy giảm không thể cưỡng lại của thị trường PC và sự ế ẩm của dòng máy tính bảng Surface RT.

Cụ thể, Microsoft chỉ bỏ túi 4,97 tỷ USD lợi nhuận trên tổng doanh thu 19,9 tỷ USD. Trong đó, riêng Surface RT đã "đóng góp" khoản thâm hụt lên tới 900 triệu USD. Để so sánh, phố Wall kỳ vọng Microsoft sẽ đạt doanh thu 20,73 tỷ USD và lợi nhuận cao gấp rưỡi con số thực tế.

Theo giải thích của Microsoft thì khoản thâm hụt khổng lồ nầy xuất phát từ việc Microsoft giảm giá mạnh Surface RT hồi đầu tuần trước, từ 499 USD xuống còn 350 USD. Hệ quả là hãng sẽ bị hụt 900 triệu USD so với dự toán ban đầu. Tuy nhiên, Microsoft vẫn tin tưởng rằng mức giá mới sẽ giúp kích thích sức cầu dành cho Surface RT một cách đáng kể và dù thực tế có diễn biến thế nào thì Microsoft vẫn "gắn kết 100% với dự án Surface" nầy.

Đồng thời, Microsoft không quên nhấn mạnh rằng đây chỉ là vấn đề của riêng Surface RT, phiên bản cài hệ điều hành tinh giản Windows RT chứ không phải vấn đề của Surface Pro, phiên bản cài hệ điều hành Windows 8 hoàn chỉnh. Việc Microsoft chưa gặp rắc rối với Pro có thể lý giải theo hai hướng, hoặc là Microsoft xuất xưởng ít Pro hơn, hoặc là sức cầu dành cho sản phẩm nầy tốt hơn.

Đối với triển vọng kinh doanh quý tiếp theo, Microsoft tin rằng các dịch vụ đám mây như Office 365, Outlook.com và Skype sẽ tăng trưởng mạnh khi Office 365 đang có doanh thu thường niên lên tới 1,5 tỷ USD còn SQL Server và System Center đều đạt tăng trưởng doanh thu hai con số.

Ý AN(Theo Business Insider)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang