Mẹo nhỏ sửa lỗi kết nối internet ít người biết

12/12/2016 11:35

Quả là một trải nghiệm khó chịu khi bạn đang cần internet hơn bao giờ hết thì bị mất kết nối mạng. Mẹo nhỏ dưới đây hứa hẹn sẽ giúp bạn sửa lỗi kết nối một cách nhanh nhất.

Router vàmodem(hoặc các modem kiêm bộ phát Wi-Fi) về cơ bản là những chiếc máy tính nhỏ. Bình thường chúng có thể hoạt động 24/7 mà không có vấn đề gì, tuy nhiên, nếu hoạt động trong một thời gian dài mà không được "nghỉ ngơi" đôi lúc, chúng có thể bị lỗi về phần mềm khiến bạn mất kết nối internet.

Nghe có vẻ không hợp lý, thế nhưng khi intenet của bạn ngừng hoạt động, việc đầu tiên bạn được khuyên làm là khởi động lại (restart) các thiết bị mạng.

Đầu tiên, bạn hãy ngắt router và modem ra khỏi nguồn điện (với một số thiết bị bạn cũng phải tháo cả pin ra).

Hãy chờ khoảng 30 giây rồi sau đó cắm nguồn trở lại. Đầu tiên cắm nguồn cho modem, tiếp theo là router.

Bạn chờ ít phút tiếp theo để chúng hoàn tất được cấp nguồn. Nếu thiết bị của bạn gặp lỗi, việc khởi động lại mà bạn vừa thực hiện hứa hẹn sẽ giúp sửa lỗi và kết nối internet sẽ hoạt động trở lại.

Ngay cả khi không gặp bất kỳ lỗi nào, bạn cũng được khuyên định kỳ khởi động lại router và modem (đặc biệt là router). Định kỳ 1 lần 1 tháng là khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp kết nối internet nhà bạn luôn luôn ổn định và làm giảm khả năng mất mạng vào một thời điểm không hợp lý - như lúc bạn đang cần nó nhất. Một số router có nút on/off giúp việc khởi động một cách dễ dàng, và một số router thậm chí cho phép bạn lập trình để khởi động lại theo một chu kỳ do bạn thiết lập trước.

Bên cạnh restart, reset router cũng là giải pháp

Một số bạn đọc có thể nhầm lẫn, thế nhưng reset khác hoàn toàn với việc khởi động lại router. Thao tác reset sẽ giúp xoá bỏ mọi thiết lập với router và đưa nó về trạng thái ban đầu khi bạn mới mua nó về - trạng thái được đánh giá là tối ưu.

Bạn hãy thực hiện việc reset khi cảm thấy mạng internet của mình có vấn đề, hoặc khi bạn vừa nâng cấp gói cước nhưng cảm giác tốc độ mạng vẫn chậm, không cao như mong đợi. Việc reset cũng sẽ giúp khắc phục lỗi không truy cập được giao diện web của router do quên mật khẩu (mật khẩu lúc này sẽ được restore về mật khẩu mặc định của nhà sản xuất router đó).

Một lưu ý quan trọng đó là khi bạn reset router, bạn sẽ mất tất cả các cài đặt mạng, như tên mạng Wi-Fi, mật khẩu truy cập... Nếu bạn muốn giữ lại các cài đặt này, trước khi reset bạn phải vào giao diện web và lưu cài đặt ra thành 1 file để dùng về sau. Cũng trong giao diện, bạn có thể chọn reset router qua 1 chức năng có tên Reset hay Restore - chức năng giúp restore router vềtrạng tháimặc định gốc ban đầu.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang