Máy tính lai - sức mạnh của sự kết hợp

12/07/2013 14:00

Một kẻ thách thức vừa xuất hiện: máy tính lai. Chúng mới chiếm một thị phần rất nhỏ, đến nỗi doanh số vẫn chưa thể đánh giá chính xác được, nhưng thực sự đây mới chính là kẻ kế thừa ngai vàng của các hệ thống máy tính cá nhân.

Máy tính bảng có thể nói là người bạn đồng hành mới của những người yêu thích công nghệ. Theo thống kê của IDC, 27,8 triệu máy tính bảng đã được bán ra vào quý 3/2012, mặc dù so sánh này vẫn còn khập khiễng khi so với con số 87,5 triệu máy tính cá nhân được bán ra trong cùng thời điểm. Mức độ tăng trưởng của máy tính bảng rất ấn tượng và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.


Kẻ thống trị

Những thành công mang tính đột phá đã khiến cho nhiều người mạnh dạn đưa ra các tiên đoán: Máy tính cá nhân đang dần chết đi, máy tính bảng sẽ lên ngôi. Những số liệu về doanh số sản phẩm trong thời gian gần đây dường như cũng khiến cho dự đoán trên có cơ sở vững chắc hơn. Tuy nhiên, một kẻ thách thức khác cũng vừa xuất hiện - các máy tính lai. Thực sự đây mới chính là kẻ kế thừa ngai vàng của các hệ thống máy tính cá nhân. Vì sao?

Công bằng mà nói, toàn bộ những chiếc máy tính xách tay lai và biến đổi được trên thị trường hiện nay đều chưa đạt được những điểm quan trọng như về màn hình, tính cơ động lẫn giá thành. Chúng to hơn nhiều so với các máy tính bảng, có thời lượng sử dụng pin ngắn, và đặc biệt là giá cả đắt đỏ hơn rất nhiều. Những sản phẩm được trang bị bộ vi xử lý Atom chậm chạp có mức giá rơi vào khoảng 8 - 15 triệu đồng, và hầu hết các sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý Core được bán với mức giá khoảng trên 20 triệu đồng.

Những vấn đề nêu trên là những nhược điểm lớn, các máy tính xách tay lai khó có thể đánh bật được máy tính bảng. Nhưng thật may mắn, chúng đang dần được giải quyết ổn thỏa. Các bộ vi xử lý ngày càng trở nên hiệu quả và mạnh mẽ hơn, các thiết bị lai dĩ nhiên sẽ ngày càng trở nên mỏng và nhẹ như các máy tính bảng. Mẫu sản phẩm của Intel được trưng bày tại CES 2013 tương đối mỏng như những chiếc máy tính bảng đơn lẻ, và sử dụng bộ vi xử lý thuộc dòng Core. Những thiết bị được xây dựng trên nền tảng Atom lõi tứ sắp tới sẽ còn mỏng hơn nữa.

Những bước phát triển tương tự như vậy cũng đã giúp cho khoảng cách về thời lượng sử dụng pin thu hẹp lại. Những chiếc máy tính xách tay lai với màn hình 11,6 - 13,3 inch có thể đương đầu về thời lượng sử dụng với các máy tính bảng có kích thước 7 - 10 inch, bởi chúng có nhiều không gian chứa viên pin dung lượng lớn. Một tình huống tương tự đã xảy ra ở ngay thị trường máy tính bảng và smartphone. Những sản phẩm có màn hình lớn thường được trang bị các viên pin có dung lượng lớn hơn nhiều.

Và cuối cùng là mức giá. Mặc dù những cỗ máy lai cao cấp vẫn sẽ có mức giá… trên trời, còn những sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông thì có mức giá dễ chịu hơn, bởi công nghệ sản xuất đã không còn đắt đỏ như trước. Bộ nhớ trong thể rắn, màn hình cảm ứng, và các bộ vi xử lý là các linh kiện mà những chiếc máy tính lai có thể tiết kiệm được chi phí trong tương lai. Một cỗ máy lai có mức giá khoảng 10 triệu đồng sẽ không phải là giấc mơ.


Một khi các cỗ máy tính lai trở nên mạnh mẽ hơn và có mức giá hợp lý hơn, như các máy tính bảng hiện có trên thị trường, người dùng sẽ dần tự hỏi, tại sao mình vẫn phải sử dụng một chiếc máy tính bảng. Sự khác nhau duy nhất giữa hai thiết bị lúc này là một phụ kiện dock có thể tháo rời được, còn ở những mặt khác, cả hai gần như giống nhau. Những người dùng (đặc biệt là những người có ngân sách hạn hẹp, và cũng chiếm đại đa số trong lượng người dùng) sẽ nhận ra rằng một chiếc máy tính lai đem lại nhiều điều hữu ích hơn.

Những nhân tố bất ngờ

Trong khi các hệ thống máy tính lai có vẻ như sẽ đổ bộ mạnh mẽ vào thị trường ở một thời điểm nào đó trong tương lai, gần nhất là khoảng cuối năm 2013, nhưng vẫn có hai vấn đề cần phải được lưu ý và cần phải được sửa chữa.

Không có một hệ điều hành nào hiện tại có thể khiến cho các cỗ máy lai trở nên tiện dụng. Windows 8 là một bước tiến dài, nhưng vẫn còn lâu mới có thể hoàn thiện được. Một vài thiết bị lai thay vào đó được bán kèm với hệ điều hành Android, thì còn tệ hại hơn nữa. Những người dùng thông minh sẽ không bao giờ chấp nhận các cỗ máy lai cho đến khi có một hệ điều hành thực sự dành cho chúng ra đời.

Một chướng ngại vật khác là bản thân các nhà sản xuất. Hãy tưởng tượng nếu bạn là một CEO của một thương hiệu sản xuất sản phẩm điện tử lớn và bạn biết rằng chỉ một thiết bị thôi thì có thể thay thế được hai hay ba sản phẩm của chính bạn nhưng chỉ bán ra với mức giá khoảng một nửa so với tổng cộng giá thành của các sản phẩm trên. Dĩ nhiên điều này nghe có vẻ không hay chút nào.

Và một lần nữa, những ngọn gió may mắn vẫn có thể thổi sự sống vào các cỗ máy tính lai. Apple có thể thay toàn bộ dòng sản phẩm MacBook với dòng thiết bị lai mới, hay Google có thể biến Chrome OS thành một hệ điều hành có thể thực hiện được nhiều công việc. Cả hai đều hứa hẹn đem lại sự đột phá ở các thiết bị lai hiện có.


Tương lai của máy tính sẽ là một câu chuyện về sự hợp nhất chứ không phải sự phân tán. Những thiết bị khác nhau sẽ hòa hợp vào một cỗ máy tính duy nhất. Đây sẽ không phải là tương lai của máy tính bảng hay smartphone, vốn không có chút khả năng nào trong việc thay thế các máy tính cá nhân hiện đại - và các cỗ máy lai sẽ trỗi dậy để nắm giữ vai trò mới này. Các máy tính bảng vẫn sẽ tồn tại, nhưng sẽ bị đẩy xuống thị trường phổ thông với các sản phẩm có giá rẻ, hoặc được bán kèm như là một phụ kiện trong hệ sinh thái được xây dựng xung quanh các cỗ máy tính lai.

BẢO NGUYỄN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang