Màn hình thứ tư

18/03/2013 10:19

Ngày 6/12/2012, Tim Cook - giám đốc điều hành Apple - nhận định về máy thu hình (TV): "Khi bước vào phòng khách ở nhà và bật TV, tôi cảm thấy mình như đi ngược thời gian đến 20 hoặc 30 năm trước".

Máy thu hình dường như ít thay đổi, ít được nhắc đến. Cuộc tranh đoạt “màn hình thứ tư” (sau điện thoại, máy tính bảng và máy tính thường) khởi động chậm hơn nhưng đang tăng tốc.

"Romeo và Juliet là câu chuyện tình bất hủ. Bước qua mối thù của hai dòng họ, chàng và nàng đã tự vẫn vì tình yêu. Tuy nhiên, nhiều người quên rằng trước khi gặp gỡ Juliet, Romeo đã yêu điên cuồng Rosaline. Truyện phim 'Romeo, Juliet và Rosaline' thể hiện cách nhìn hài hước của nàng Rosaline xinh đẹp với tư cách là người sắp xếp mọi sự kiện của câu chuyện mà chúng ta từng yêu thích".

"Sau khi nhận được thông điệp cầu cứu của người con gái quen biết qua Facebook nhưng chưa từng gặp mặt, anh chàng rụt rè quyết định bước vào thế giới thực để tìm nàng và trải qua cuộc phiêu lưu bất ngờ".

"Sau khi dọn đến chỗ ở mới, Jim - người chồng thất nghiệp - tình cờ phát hiện ngôi nhà của gia đình anh từng là căn cứ bí mật của siêu anh hùng Grim Avenger. Mặc vào người trang phục siêu anh hùng với những thiết bị tân kỳ, Jim rơi vào cuộc chiến đấu bất đắc dĩ để bảo vệ gia đình mình".

Những ý tưởng mới liên tiếp được gửi đến Xưởng phim Amazon (Amazon Studios) theo lời kêu gọi sáng tác kịch bản phim. Các nhóm làm phim độc lập còn chủ động dàn dựng những đoạn phim nháp để thuyết phục nhà đầu tư Amazon chọn kịch bản của mình.

Từ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử, công ty Amazon đẩy mạnh việc cung ứng nhạc và phim qua mạng.Sự phát triển của dịch vụ Amazon Instant Video dẫn Amazon đến quyết định thành lập xưởng phim để chủ động sản xuất nội dung, dù đã giữ quyền phân phối hàng trăm ngàn tựa phim.

Quyết định táo bạo của Amazon nằm trong chuỗi hành động nhằm chinh phục tất cả màn hình, từ nhỏ đến lớn, của người tiêu dùng. Phim của Amazon dễ dàng xuất hiện trên màn hình lớn của TV vì phần mềm của Amazon được cài đặt sẵn trên nhiều thiết bị nối với TV: Xbox 360 (Microsoft), PlayStation 3 (Sony), Wii U (Nintendo), Roku, cùng nhiều loại đầu đĩa Blu-ray và hộp thu hình (set-top box). Khác với phim thuê chỉ xem được trong 24 giờ (từ khi bắt đầu xem), phim mua từ Amazon được lưu trữ trong thiết bị nối với TV để xem lại tùy ý. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi máy tính bảng Kindle Fire và Kindle Fire HD của Amazon sau này có thêm khả năng kết nối không dây với TV.

Dịch vụ Amazon Instant Video đến với màn hình TV thông qua thiết bị Roku.

Ngoài việc kết nối Internet bằng chính cáp truyền hình, giờ đây TV có thể kết nối Internet thông qua nhiều thiết bị.Một khi TV kết nối tốc độ cao với Internet, quyền lực của dịch vụ truyền hình cáp suy giảm dần. Từ lúc điện thoại, máy tính bảng trở thành phương tiện điều khiển thuận tiện cho TV, màn hình lớn của TV phút chốc trở thành vùng đất mênh mông, hoang dã và hấp dẫn. Việc tích hợp công nghệ mới vào TV bắt đầu diễn ra và thuật ngữ smartTV (TV thông minh, tương tự điện thoại thông minh smartphone) xuất hiện như một điều tất yếu.Samsung thậm chí xây dựng kho phần mềm ứng dụng dành riêng cho smartTV của mình.

Apple quan tâm đến màn hình TV từ tháng 9/2006 khi sản xuất thiết bị Apple TV. Apple TV chuyển sang thế hệ thứ ba vào tháng 7/2012, là thiết bị bé nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn tay. Apple TV được nối với TV qua cổng HDMI và truy cập Internet thông qua kết nối Wi-Fi. Giao thức AirPlay do Apple thiết kế cho phép iPod/iPhone/iPad/Mac tự động trở thành phương tiện điều khiển Apple TV. Các nhà bình luận công nghệ quả quyết Apple sẽ sử dụng công nghệ Siri để cho phép người dùng điều khiển Apple TV bằng lời nói.

Xem chương trình ca nhạc trên TV bằng Apple TV và iPhone.


Điều khiển trò chơi trên TV bằng Apple TV và iPad.

Thông qua Apple TV, người dùng có thể thuê phim và chương trình TV tại cửa hàng iTunes trên mạng. Apple TV cũng có sẵn các phần mềm để sử dụng nhiều loại dịch vụ nội dung trên Internet của các công ty khác: Netflix, Hulu, YouTube, Vimeo,...

Thông qua kết nối AirPlay, các thiết bị iPod/iPhone/iPad có thể hoạt động ở chế độ hai màn hình (dual-screen), trong đó màn hình iPod/iPhone/iPad trở thành bộ điều khiển cầm tay, đặc biệt cần thiết cho phần mềm trò chơi. Điều khiển trò chơi trên màn hình lớn bằng iPod/iPhone/iPad tạo nên trải nghiệm đặc thù mà máy tính PC không thể thay thế. Kết nối AirPlay bỗng dưng đặt Apple TV vào cùng đường đua với các loại máy trò chơi (của Microsoft, Sony, Nintendo,...).

Khi "giải mã" những phát biểu của Steve Jobs - cố giám đốc điều hành Apple - và Tim Cook - giám đốc điều hành Apple, các nhà bình luận công nghệ tin chắc rằng Apple sẽ "phát minh lại" TV. Sự xuất hiện của TV do Apple sản xuất chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chậm hơn Apple, Google khởi đầu cuộc chinh phục màn hình TV vào tháng 10/2010, khi giới thiệu thiết bị Google TV.Cũng như Apple TV, Google TV truy cập Internet thông qua kết nối Wi-Fi. Hơi khác với Apple TV, thiết bị Google TV nằm giữa TV và hộp thu hình (lấy tín hiệu từ cáp) trong đường dây HDMI. Nhờ vậy, Google TV có khả năng chọn kênh truyền hình trong những kênh được cung ứng bởi dịch vụ truyền hình cáp hoặc truyền hình vệ tinh.

LG G2 - loại TV mới của LG tích hợp công nghệ Google TV.

Thiết bị Google TV thế hệ thứ hai được công bố vào tháng 11/2012, cho phép người dùng điều khiển TV bằng bàn phím nhỏ, không dây hoặc điều khiển bằng điện thoại Android/iPhone.Người dùng có thể tìm phim hoặc chương trình truyền hình tại Google Play, YouTube, Netflix, Amazon. Khác với Apple TV, kết quả tìm kiếm của Google bao gồm cả những nội dung của nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp/vệ tinh. Google TV có khả năng tìm hiểu thị hiếu người dùng và bạn bè của người dùng để giới thiệu ưu tiên những phim thích hợp. Twitter đã phát hành phần mềm Twitter trên Google TV để người dùng có thể bình luận cùng bạn bè khi đang xem TV.

Một số TV mới nhất của LG, Samsung và Vizio tích hợp công nghệ Google TV thế hệ thứ hai (không cần dùng Google TV bên ngoài).Các loại TV như vậy có sẵn microphone trong bộ điều khiển (remote control) để người dùng chọn kênh, tìm phim hoặc chương trình truyền hình bằng lời nói.

Rishi Chandra - trưởng dự án Google TV - tự hào với công nghệ tìm kiếm bằng lời nói: "Nếu bạn nói 'Pixar movies' vào microphone, Google TV sẽ liệt kê mọi phim của Pixar, từ Toy Story đến Brave. Đây không đơn thuần là tìm kiếm một cụm từ. Google TV thực sự hiểu rằng bạn muốn tìm những phim do Pixar sản xuất".

Microsoft cũng tỏ quyết tâm không kém Apple và Google trong cuộc chinh phục mọi màn hình được kết nối với Internet. Trong cuộc cạnh tranh với Apple TV và Google TV, Microsoft Xbox có lợi thế rõ ràng: Xbox có sức hút mạnh, hàng triệu máy Xbox đã được tiêu thụ.

Với việc phát hành Windows 8 và Windows Phone 8, Microsoft tạo ra nền tảng phần mềm giống nhau, giao diện giống nhau cho điện thoại, máy tính bảng, PC và TV (thông qua Xbox), thuận lợi cho việc phát triển ứng dụng trên cả bốn loại màn hình.

Nhà bình luận Tristan Louis nhận định: "Với Windows 8, Microsoft đã thực hiện cuộc phá hủy để sáng tạo. Rõ ràng Microsoft sẽ không quay trở lại lề lối cũ. Tuy nhiên, với giao diện thích hợp cho màn hình cảm ứng, Windows 8 rất khó dùng trên PC cũ. Vấn đề lớn của Microsoft là phải kiên cường 'bám trụ', chờ đến khi loại máy tính không có màn hình cảm ứng dần biến mất".

Louis dự đoán Apple và cả Google có thể thực hiện cuộc hợp nhất bốn màn hình như Microsoft.Hiện tại, Apple dùng hệ điều hành cho OS X cho máy tính Mac và dùng hệ điều hành iOS cho iPhone, iPad và Apple TV.Google dùng hệ điều hành Google Chrome cho máy tính ChromeBook và dùng hệ điều hành Android cho các thiết bị khác, bao gồm Google TV. OS X sẽ ngày càng giống iOS, Google Chrome sẽ hợp nhất với Android theo cách nào đó? Dường như theo cách nhìn của Louis, máy tính thường, dùng với con chuột, không có màn hình cảm ứng, đang tồn tại như một ốc đảo và sẽ chìm dưới làn sóng thiết bị mới.

Điều khiển màn hình PC và màn hình lớn của TV bằng cách chạm trực tiếp có lẽ không thích hợp trong phần lớn trường hợp sử dụng. Màn hình thứ tư có vai trò riêng, sẽ phát triển theo cách riêng, cũng như từng loại màn hình nhỏ hơn.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang