Luyện ngón với Tux Type

18/03/2013 10:28

Ngay khi các bé ở nhà bạn mới làm quen với bàn phím máy tính, bạn nên hướng dẫn các bé gõ phím đúng kỹ thuật.

Để gõ phím đúng kỹ thuật, bạn cần đặt bốn ngón tay trái trên các phím A S D F (ngón trỏ ở phím F) và đặt bốn ngón tay phải trên các phím J K L ; (ngón trỏ ở phím J). Hai ngón cái đặt trên thanh ngang (space bar). Đó là các "phím nghỉ" (home key) cho hai bàn tay. Bạn có thể tìm về các phím nghỉ bất cứ lúc nào mà không cần rời mắt khỏi màn hình nhờ cái gờ trên hai phím FJ.

Khi cần "động thủ", ngón trỏ trái và ngón trỏ phải lần lượt "phụ trách" thêm phím GH. Vươn lên hàng phím trên, bốn ngón tay trái gõ vào các phím Q W E R (ngón trỏ trái phụ trách thêm phím T), bốn ngón tay phải gõ vào các phím U I O P (ngón trỏ phải phụ trách thêm phím Y). Lui xuống hàng phím dưới, bốn ngón tay trái gõ vào các phím Z X C V (ngón trỏ trái phụ trách thêm phím B), bốn ngón tay phải gõ vào các phím M , . / (ngón trỏ phải phụ trách thêm phím N). Ngay sau mỗi lần gõ phím, bạn đưa tay trở về các phím nghỉ.

"Tội nghiệp" nhất là ngón út. Bạn dùng ngón út để giữ phím Shift khi cần gõ chữ hoa hoặc gõ các dấu hiệu trên hàng phím số. Nếu cần viết hoa nguyên một từ, bạn dùng ngón út để bật/ tắt phím Caps Lock. Ngón út cũng phụ trách luôn cú nhấn Enter "quyết định".

Trong khi ngón út "tả xung hữu đột", ngón cái to khỏe chỉ lo "trấn giữ" thanh ngang. Bạn dùng ngón cái phải để gõ thanh ngang nếu bạn thuận tay phải.

Có thể phải mất vài tuần mới có thể quen với việc dùng mười ngón tay gõ trên các phím nghỉ. Một khi gõ thuần thục các phím nghỉ, việc gõ các phím ở hàng trên hoặc hàng dưới không khó lắm. Sau đó, việc tập gõ cho quen tay một số phím chữ thường đi với nhau trong tiếng Việt hoặc tiếng Anh sẽ giúp cải thiện tốc độ gõ đáng kể.

Người lớn có thể kiên trì tập luyện gõ phím nhưng các bé cần có phần mềm thích hợp trợ giúp. Bạn nên dùng chương trình miễn phí Tux Type để tập cho bé gõ phím.

Sau khi khởi động Tux Type, bạn bấm chọn Practice, giúp bé tập dùng từng ngón tay để gõ phím: Tux Type cho hiện ra từng chữ cái và nhắc bé dùng ngón tay thích hợp để gõ. Nếu muốn kết thúc luyện tập, cho bé bắt đầu chơi với bàn phím, bạn gõ phím Esc, chọn trò chim cánh cụt Tux hứng cá (Fish Cascade) hoặc bắn sao chổi từ trên trời rớt xuống (Comet Zap). Cá hoặc sao chổi đều gắn với chữ cái, bé phải gõ phím tương ứng trước khi "tụi nó" rớt xuống đất.
Để bé "chống chọi" một mình cũng tội, bạn có thể phụ trách một nửa bàn phím, thỉnh thoảng lại đổi bên. Có bạn ngồi cạnh, bé sẽ yên tâm "chiến đấu" và cười nắc nẻ cho mà xem. Vui lắm!

Để thoát ra khỏi trò chơi và thoát khỏi chương trình, bạn cứ "tà tà" gõ phím Esc.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang