Loa di động nào hợp với bạn?

13/07/2013 00:00

Tỷ lệ người sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng sẽ là cơ hội để thị trường loa di động ngày càng phát triển mạnh. Tuy vậy, việc băn khoăn trước một... rừng loa sẽ buộc bạn cần tự hỏi mình: Bạn cần loại loa nào đây?

Thay da, đổi thịt

Loa gắn ngoài cho các thiết bị di động (laptop, smartphone, về sau có thêm tablet) xuất hiện từ khá lâu, song ít được chú ý. Nguyên nhân thật dể hiểu, chẳng hạn hệ thống loa trên smartphone, nhất là smartphone chuyên để nghe nhạc, đủ đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dùng tương đối khó tính. Trong khi đó, loa gắn ngoài phần lớn đều là... hàng rẻ tiền, chất lượng âm thanh theo kiểu "to còi là chính", hoàn toàn không phải dòng loa để thưởng thức nhạc.

Tuy vậy, từ hai năm trở lại đây, loa ngoài cho thiết bị di động có sự thay đổi rõ nét. Một dân chơi âm thanh chuyên nghiệp trên diễn đàn HD Việt Nam cho biết: “Phần lớn loa ngoài hiện có thiết kế đẹp, lại gọn để dễ dàng mang theo cùng thiết bị di động. Trong đó, có nhiều mẫu cực kỳ độc đáo, chất lượng âm thanh cũng được các hãng đầu tư nghiêm chỉnh, hướng đến khả năng thưởng thức âm thanh đích thực”.

Những đổi mới như vậy xuất hiện khi nhiều nhà sản xuất loa nhận thấy smartphone, tablet đang được ưa chuộng, nên loa và phụ kiện cho loại thiết bị ấy cần phải được “F5” cho tươi mới, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng, nhất là đánh vào tâm lý giới trẻ. Với họ, âm nhạc không phải chỉ để hưởng thụ riêng mà cần được chia sẻ, thể hiện phong cách chơi đích thực.

Thay cho những mẫu loa giá rẻ hiện có với mức giá chỉ vài trăm ngàn đồng trở lại, các hãng âm thanh nổi tiếng như JBL, Bose, Altec Lansing, Bang & Olufsen bắt đầu tung ra hàng chục mẫu loa ngoài đẹp, âm thanh hay, với mức giá từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng. Đó là chưa kể đến hàng trăm mẫu loa không chỉ đẹp mà còn "độc", đến từ các thương hiệu Logitech, Creative, Doss, Divoom,… với mức giá từ 800.000 đồng đến 1,8 triệu đồng.

Thị trường loa ngoài cho thiết bị di động càng sôi động hơn với sự tham gia của các nhà sản xuất Việt. Điển hình như dàn loa kèn khá độc đáo của nghệ nhân Sơn loa. Nét mới lạ của sản phẩm thể hiện ở sự chăm chút, sáng tạo để âm thanh phát ra từ thiết bị di động trở nên có hồn hơn, và cho thấy sự chú tâm của các nhà sản xuất Việt với thị trường đầy tiềm năng nầy. Có lẽ các nhà sản xuất loa đều nắm rõ "quy luật": càng chịu khó thay đổi, biến tấu loa thì càng được giới trẻ săn đón nồng nhiệt. Đó cũng là lý do khiến mặt hàng loa di động hiện nay có rất nhiều style, mẫu mã, chức năng (vừa loa vừa sạc thiết bị), với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhiều phân khúc thị trường cho người mới chơi, người chơi theo phong trào, người chơi lâu năm, và cả những tay chơi âm thanh chuyên nghiệp. Dĩ nhiên cũng phải nhắc đến những nghệ nhân tự chế dàn loa di động riêng để thỏa mãn thú chơi của mình, sau là chia sẻ niềm đam mê đó cho mọi người cùng thưởng thức.

Thú chơi tốn kém

Bạn đừng nghĩ chỉ có hệ thống loa chuyên dụng mới đắt, còn loa cho thiết bị di động là hàng giải trí rẻ tiền. Mới đầu, chỉ cần loa nào nghe chắc, rõ âm, thiết kế bắt mắt là được. Càng nghe, các tiêu chí càng được nâng tầm: âm thanh cần trầm bổng khác nhau, âm thanh nào ra âm thanh đó, chứ không phải kiểu “đập bông” như hồi đầu mới chơi. Nói theo cách của dân chơi là phải vừa tai, mà sự vừa tai lại... không thể diễn tả bằng lời. Bởi, để có được những âm thanh trầm bổng trong thiết kế phù hợp với thiết bị di động, các nhà sản xuất phải nghiên cứu rất kỹ. Vì vậy, giá thành cũng rất đắt. Có người sẵn sàng chi đến 1.500USD cho dàn loa Bang & Olufsen Beosound 8 dành cho thiết bị di động của mình.

Sau khi đã vừa tai, tiêu chí đẹp và "độc" cũng được đặt ra với dân chơi. Loa nghe hay nhưng phải đẹp và độc đáo nữa thì thú chơi mới trọn vẹn. Đó là chỉ là mới nói về chất âm và kiểu dáng loa. Có người mày mò, tìm khắp các diễn đàn thông tin về các loại loa, chọn lọc kỹ càng trong hàng trăm mẫu để tìm sản phẩm ưng ý. Không ít mẫu loa chưa có mặt ở thị trường Việt Nam, dân chơi phải đặt hàng và chờ đợi. Hàng về, hí hửng khui hộp, khoe hàng, tìm ra những điểm mạnh, yếu của loa rồi chia sẻ kinh nghiệm chọn mua, đặt hàng lại cho người chơi khác.

Chọn loa cho thiết bị di động

Trước hết, bạn cần tự xác định rõ nhu cầu thưởng thức nhạc của mình: thích nghe dòng nhạc gì, nghe cho vui, hay theo đuổi đam mê. Tiếp theo, cần xác định rõ khả năng tài chính để có thể chọn dòng sản phẩm phù hợp. Bạn nên tham khảo thông tin về sản phẩm, theo dõi những đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm của người chơi trước. Chọn mua hàng ở các trung tâm, cửa hàng có sẵn mẫu để thử. Thường thì lúc mới chơi, bạn chỉ cần chọn loa của các thương hiệu quen thuộc như Creative, Logitech, Divoom,... vốn có thiết kế đa dạng, chất lượng âm thanh tương đối ổn cho nhu cầu không cao.

Các loại loa đa năng (vừa loa, vừa sạc) có mức giá từ một triệu đồng trở lại thường không đáp ứng được những người nghe nhạc khó tính. Dòng loa ấy chủ yếu để giải trí hơn là để thưởng thức. Ngoại trừ bạn chịu chi nhiều tiền để có được loa của những tên tuổi lớn như JBL, Bose, Altec Lansing, Bang & Olufsen,...

Loa đắt tiền tất nhiên là hay rồi. Loa hay nhưng khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn chỉ ở mức vừa phải thì sẽ rất phí. Vì vậy, bạn chỉ nâng cấp và chọn loa xịn khi là dân nghe nhạc chuyên nghiệp, lâu năm.

DƯƠNG NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang