Lo ngại về sự gia tăng các mối đe dọa nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng

18/05/2015 15:35

Một báo cáo điều tra kết hợp của tập đoàn Trend Micro và tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vừa phát hành nhấn mạnh các xu hướng tấn công nhằm vào những cơ sở hạ tầng quan trọng.


Báo cáo mang tên "An ninh mạng và Bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng tại châu Mỹ" này bao gồm các thông tin phản hồi từ các cơ quan chính phủ và các chuyên gia bảo mật đại diện cho các ngành công nghiệp quan trọng như viễn thông, tài chính, sản xuất, năng lượng và bảo mật.

Nghiên cứu này đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh rằng những cơ sở hạ tầng quan trọng đã trở thành mục tiêu chính của tin tặc. Những nhóm này đã leo thang các cuộc tấn công của chúng bằng cách tận dụng các chiến dịch phá hoại chống lại các cơ sở hạ tầng của khu vực Tây bán cầu. Tom Kellermann, giám đốc bảo mật mạng của Trend Micro cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện này sẽ đóng vai trò là một chất xúc tác để thúc đẩy và khuyến khích các thay đổi cần thiết. Đây là một dấu hiệu rất tích cực và mang tính xây dựng khi các nhà lãnh đạo trong chính phủ và ngành công nghiệp đánh giá cao mức động hiêm trọng của mối đe dọa này và bày tỏ sự sẵn sàng mạnh mẽ để giải quyết thách thức này thông qua đầu tư lớn hơn và hợp tác công tư (public private partnership)".

Kết quả nghiên cứu mô tả một thực tế ảm đạm trong đó tập trung vào những vụ việc có tác động xấu đến những cơ sở hạ tầng quan trọng, với 44% số người được hỏi đã gặp phải các cuộc tấn công phá hoại và 40 % đã trải qua việc hệ thống bị ngừng hoạt động. Cùng với các nghiên cứu về những trường hợp cụ thể tại một số quốc gia và phân tích về các cuộc tấn công mạng và phương pháp, báo cáo này đã chi tiết hóa các biện pháp và chính sách an ninh mạng hiện hành, cũng như sự chuẩn bị trước những cuộc tấn công toàn diện.

"Các chính phủ các nước tại châu Mỹ và trên thế giới phải nhận ra các lỗ hổng nghiêm trọng gắn liền với cơ sở hạ tầng quan trọng và những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng nếu không được bảo vệ đúng cách", Neil Klopfenstein, Thư ký điều hành của Ủy ban Quốc tế - Châu Mỹ OAS chống khủng bố (CICTE) cho biết. "Từ mạng lưới điện và nhà máy xử lý nước, đến cung cấp và vận chuyển nhiên liệu hóa thạch và khai thác dầu, các hệ thống này là rất quan trọng cho hầu như mọi phần tử của xã hội. Báo cáo này củng cố một nhu cầu tiếp tục tăng cường bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng tại các nước thành viên của chúng tôi, đồng thời cộng tác và chia sẻ thông tin để cùng nhau giải quyết những vấn đề này và nuôi dưỡng một không gian mạng an toàn và bền vững cho chính phủ, các doanh nghiệp và người dân trong khu vực".

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang