Lịch sử Ngựa robot Việt Nam

05/02/2014 12:52

Năm 1999, người Nhật giới thiệu chó robot đầu tiên, đặt tên là AIBO. Trong khi ấy, rất ít người biết trước đó mấy ngàn năm, Việt Nam đã từng có ngựa robot đầu tiên, được làm bằng sắt.

1. Đó là thế hệ robot ngựa F1 bán tự động, điều khiển tay với hệ điều hành Thánh Gióng, và rất đắt tiền nên cả nước chỉ có một máy. Tuy vậy, Ngựa F1 rất lợi hại, lại còn biết phun lửa nên bọn giặc ngoại xâm rất sợ.

2. Sau đó, robot ngựa F1 được cải tiến thành robot F2 làm bằng gỗ, áp dụng công nghệ CHẠM-QUẸT tiên tiến hơn. Công nghệ đó hay tới mức người dùng có thể yêu cầu robot F2 cung ứng miễn phí bất cứ hàng hóa và dịch vụ nào, từ nhà lầu xe hơi cho tới... chức vị.

Robot ngựa F2 tuy đã rẻ hơn rất nhiều so với F1 nhưng cũng còn khá đắt, mỗi làng chỉ có một "con" để trang bị cho đình làng.

3. Liền sau đó, robot ngựa F3 cũng ra đời với cấu kiện thu nhỏ gọn nhẹ, vì được chế tạo bằng... giấy. Robot F3 xài công nghệ "đám mây" thời thượng hiện nay. Công nghệ đó đang dẫn đầu thế giới, vì ứng dụng thuyết Tương đối để gởi thông tin đến một thế giới ở chiều không gian khác. Đặc biệt, robot F3 cực rẻ chỉ xài một lần rồi bỏ, ai cũng có khả năng mua một lần vài ba cái.

4. Hiện nay, ngành chế tạo ngựa robot ở Việt Nam phát triển vượt bậc với robot F4 được đúc hàng loạt bằng... nhựa. Robot ngựa F4 cực nhẹ, cực nhỏ tới mức có thể bỏ một lúc bốn con vào... bao thuốc lá mang đi dễ dàng. Mặc dù hệ điều hành của robot F4 được xây dựng trên lý thuyết xác suất cực kỳ phức tạp, nhưng người dùng lại học sử dụng rất dễ dàng.

Robot F4 ví như một "đấu trường" có thể đào tạo một học sinh tiểu học thành những nhà quản lý hàng đầu, những nhà hoạch định chiến lược tương lai xuất sắc.

Bài và tranh: DÙI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang