Làm quen với Tux Paint

30/06/2013 17:33

Nếu nhà bạn có bé "hay nhè", bạn có thể cho bé tập vẽ trên PC bằng Tux Paint.Tux là tên của chú chim cánh cụt, biểu tượng của chương trình. Tux Paint có thể chạy ở chế độ toàn màn hình (full screen), tránh trường hợp các bé tình cờ "nhảy" qua chương trình khác. Tux Paint có nhiều công cụ vẽ thú vị, dễ dùng, kích thích trí tưởng tượng, làm cho các bé... không "quậy" nữa!

Tux Paint la phần mềm nguồn mở, miễn phí, không gây hại cho máy. Bạn lấy Tux Paint tại địa chỉ: www.tuxpaint.org/download. Ở đó có tập tin EXE (dùng để cài đặt TP) hoặc tập tin ZIP. Với tập tin ZIP, khi giải nén, bạn thu được ngay thư mục TuxPaint (không cần cài đặt). Xem thư mục đó, bạn thấy có hai chương trình: tuxpaint.exetuxpaint-config.exe. Đó là chương trình Tux Paint và chương trình quy định cấu hình cho Tux Paint. Bạn nên chạy chương trình quy định cấu hình cho Tux Paint một lần để quy định chế độ hoạt động của Tux Paint.

Khi chạy, chương trình quy định cấu hình cho Tux Paint mở ra cửa sổ Tux Paint Config. Trên đó, bạn chọn thẻ Video & Sound, chọn Fullscreen để Tux Paint chạy ở chế độ toàn màn hình, thay vì chạy trong một cửa sổ. Bạn chuyển qua thẻ Simplification, chọn Disable 'Quit' Button and [Escape] key. Làm như vậy, bé sẽ không thể bấm nút Quit hoặc gõ phím Escape, làm Tux Paint ngừng chạy. Bạn vẫn có thể thoát khỏi TP bằng cách ấn Alt+F4. Bạn chuyển qua thẻ Language, chọn Vietnamese trong ô Language để Tux Paint chuyển qua giao diện dùng tiếng Việt. Tuy nhiên, giao diện tiếng Việt chưa được tốt lắm, vẫn để tiếng Việt xen kẽ với tiếng Anh, chưa chuyển ngữ hoàn toàn.

Vậy thôi, bạn bấm Apply và đóng cửa sổ chương trình quy định cấu hình cho Tux Paint.

Bạn hãy chạy Tux Paint và thử dùng vài công cụ vẽ. Chẳng hạn, chọn công cụ Magic bên trái, chọn Grass bên phải, giữ phím trái của chuột rồi "quẹt" lên khung vẽ, bạn vẽ ra một bãi cỏ thật dễ dàng. Chính bạn cũng thấy thích nữa là!Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang