Lacie Rugged Mini và Adata DashDrive Durable: Đối thủ ngang tài ngang sức

18/08/2013 00:40

(e-CHÍP Online) - Các thiết bị điện tử thông thường không thực sự chịu được điều kiện khắc nhiệt. Tuy nhiên 2 ổ cứng Lacie Rugged Mini (LRM) và Adata DashDrive Durable (ADD) thì có thể.


Những ấn tượng ban đầu về thiết kế:

ADD được xây dựng với hai màu vàng và đen làm chủ đạo và có một lớp phủ cao su đẹp mắt. Dọc theo hai bên cạnh của ổ cứng bố trí một khe lõm chứa cọng cáp USB nằm ẩn bên trong.

Bên cạnh đó, LRM còn có kiểu dáng khá đẹp với màu da cam chủ đạo, sắc nét với các thiết kế bằng nhôm. Phần cao su xung quanh được thiết kế ôm gọn lấy ổ cứng và không hề có khe hở, tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ lớp cao su này ra để lau chùi dễ dàng.

Cả 2 ổ đĩa đều đặc trưng với một đèn LED nhỏ nằm ngay trên mặt ổ cứng, điều này cho phép người dùng biết được khi nào thì ổ cứng đã được kết nối thành công.

Phần mềm:

Ổ cứng LRM được đi kèm với một chương trình quản lí ổ đĩa của riêng mình và các phần mềm bổ sung như Adobe Reader, Genie Timeline Free, LaCie Desktop Manager, LaCiePublic, Rugged Mini USB 3.0Wuala. Đây là một tính năng khá tuyệt vời cho những người dùng không nắm rõ các định dạng của ổ cứng.

Sau khi cài đặt LaCie Desktop Manager, nó sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn nhanh chóng về không gian ổ đĩa, khả năng định dạng lại các phân vùng cũng như các thiết lập để cấu hình điện năng sử dụng.

Ngoài ra, ứng dụng LaCie Public là phiên bản nhỏ của TrueCrypt, cho phép bạn tạo ra một thư mục được mã hóa ngay trên ổ cứng. Nó sẽ bị giới hạn dung lượng là 4GB nếu bạn sử dụng định dạng FAT32, và kích thước tối đa cho NTFS là 50GB. Thời gian thực hiện việc mã hóa cũng khá nhanh, chỉ khoảng 1GB cho mỗi phút.

Trong khi đó, ADD lại sử dụng toàn bộ định dạng phân vùng ổ cứng là FAT32 và không đi kèm các theo các phần mềm hỗ trợ. Nó là dạng sản phẩm plug and play (tức là cắm vô là chạy mà không cần phải cài đặt rườm rà). Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể định dạng lại nó theo NTFS để được bảo mật hơn.

Tốc độ:

Theo thử nghiệm, khi chép khoảng 1GB dữ liệu tuần tự ngẫu nhiên trên 2 sản phẩm được định dạng FAT32, và sử dụng Crytal Disk Mark để đánh giá thì cả 2 đều cho ra các tốc độ đọc và ghi gần như tương đương nhau.

LRM có tốc độ đọc là 116 MB/s và ghi là 33 MB/s, trong khi đó đối thủ của nó là ADD thì có tốc độ đọc là 118 MB/s và ghi là 29 MB/s. Kết quả cho thấy tốc độ giữa 2 sản phẩm là không chênh lệch nhau quá nhiều. Rõ ràng là chuẩn USB 3.0 đem lại cho bạn một hiệu năng khá tốt, mặc dù về lí thuyết thì USB 3.0 sẽ cho tốc độ khoảng 400 MB/s.

Độ bền:

LRM tuyên bố rằng sản phẩm của mình có thể chống được va chạm từ độ cao khoảng 1,2 mét, chịu được mưa gió nhưng không chìm trong nước, và khả năng chịu được áp lực khoảng 1 tấn. Trong khi đó, ADD cho biết sản phẩm của mình có khả năng chống rung cực cao, và có thể chìm trong nước khoảng 30 phút ở độ sâu 1 mét. Tuy nhiên, không có thông tin về khả năng chịu được va đập khi làm rớt.

Khả năng chống thấm nước:

Khi thử nghiệm thả ổ cứng ADD xuống hồ ở mực nước khoảng 50 cm trong vòng 1 phút, và sau đó chờ nó khô đi và sử dụng lại thì nó vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại thì LRM không có khả năng chống nước cao, và nó sẽ dễ bị hư hại khi bị thấm nước quá lâu.

Khả năng chống sốc:

Như đã nói ở trên, LRM có khả năng chịu được va đập ở khoảng cách 1,2 mét, gần như là bằng khoảng cách từ ba lô của bạn với mặt đất. Khi rớt, sản phẩm vẫn có thể sử dụng tốt và nhanh như bình thường, ngoại trừ một vài vết xướt nhỏ trên bề mặt cao su.

Kết luận:

Theo các bài đánh giá thì có lẽ là LRM nhỉnh hơn ADD về cả ngoại hình lẫn hiệu năng một chút. Nếu bạn yêu thích một sản phẩm chống thấm nước thì ADD là sự lựa chọn thích hợp. Ngược lại, nếu bạn thích cái nhìn sang trọng, thiết kế đẹp và khả năng chịu được va đập cao thì nên mua LRM.

Cả 2 sản phẩm đều có dung lượng 500GB, sử dụng định dạng FAT32 và chuẩn USB 3.0. LRM có giá 65 USD (khoảng 1.365.000 đ) ADD có giá 79 USD (khoảng 1.660.000 đ).

Hiện tại, cả 2 sản phẩm đang được bán tại Amazon theo địa chỉ LRMADD.

TRỊNH NGUYỄN MINH HOÀNG (Theo Makeuseof)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang