Lạ: Sầu riêng có thể sạc điện thoại nhanh "ngoài sức tưởng tượng"

06/07/2020 14:32

Trái sầu riêng ngoài tác dụng làm thực phẩm còn có thể được tận dụng để sạc pin cho điện thoại rất hiệu quả.

Lạ: Sầu riêng có thể sạc điện thoại nhanh ngoài sức tưởng tượng - 1

Thông thường, chúng ta chỉ biết đến trái sầu riêng với công dụng là món ăn có hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ruột sầu riêng có thể biến thành ‘siêu tụ điện’ để lưu trữ một nguồn năng lượng điện không hề nhỏ.

Theo các nhà khoa học tại Trường Kỹ thuật Hóa học & Sinh học Phân tử của Đại học Sydney (Úc), sầu riêng là loại trái cây có thể sạc được pin điện thoại, và đã công bố nghiên cứu này trên Tạp chí lưu trữ năng lượng.

Cụ thể, sau khi trải qua một quá trình xử lý đun nóng và làm lạnh, các nhà khoa học đã thu được hợp chất aerogel carbon từ trái sầu riêng, có cấu tạo gần giống như than hoạt tính chứa bên trong pin.

Lạ: Sầu riêng có thể sạc điện thoại nhanh ngoài sức tưởng tượng - 2

Dây chuyền chế tạo pin Li-ion thông thường.

Sau khi kết hợp thêm một vài phương pháp, các nhà khoa học đã có thể chế tạo một "siêu tụ điện" từ loại trái cây này, với mật độ điện dung cực cao, cho phép thúc đẩy quá trình nạp và cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng.

Theo nhóm nghiên cứu, thậm chí nó còn có khả năng sạc nhanh hơn rất nhiều lần so với tốc độ sạc của pin Li-ion phổ biến hiện nay.

Trên thực tế, sầu riêng vốn đã sở hữu đặc tính là cùi mềm, hình sợi, lõi sầu riêng có độ xốp cao chứa nhiều carbon nên giữ được sự ổn định về mặt hóa học khi phân tách và chuyển hóa aerogel. Hơn nữa, sầu riêng còn có một ưu điểm là bề mặt rộng và giàu nitơ có thể dẫn điện tốt.

Ngoài hiệu năng kể trên, phương pháp chế tạo pin từ trái sầu riêng còn tương đối rẻ tiền so với các loại tụ điện thông thường, đồng thời thân thiện với môi trường vì được tạo ra bằng chất thải hữu cơ.

Theo Dân trí

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang