Kinh nghiệm chọn app trả phí hữu ích

10/07/2013 07:00

Bài viết hướng dẫn cách chọn ứng dụng (application – app) trả phí hay và hữu ích, một số thông tin cũng sẽ áp dụng được khi bạn chọn app miễn phí.

Việc chọn kỹ một app trả phí rất quan trọng vì bạn sẽ bị trừ tiền vào thẻ tín dụng của bạn khi bạn mua, và bạn sẽ rất bực mình nếu lựa chọn phải app lừa đảo (scam app) hoặc app bị lỗi không sử dụng được.

Một đặc điểm rất hay của App Store là nếu bạn mua app một lần, bạn sẽ sở hữu app đó mãi mãi (trừ khi bạn bị Apple khoá tài khoản). Giả sử bạn đã mua app rồi và bạn cũng mới chuyển sang điện thoại mới, hoặc bạn đang sử dụng iPhone và mới mua thêm iPad, bạn chỉ cần login lại đúng tài khoản bạn sử dụng trong lần mua trước, sau đó cài lại app mà không phải trả tiền lại. Đây cũng là một lý do bạn nên mua app thay vì phải sử dụng app bẻ khoá hoặc ra các cửa hàng cài game, bạn sẽ chủ động cài đặt app này lên bao nhiêu máy của bạn cũng được và luôn nâng cấp được app khi nhà sản xuất cung cấp phiên bản cải tiến mới.

Một điều bạn cần chú ý nữa là không phải app hay game nào trả phí đều hay hơn những app và game tương tự nhưng miễn phí. Ví dụ những app Emoji hay Flashlight thì các app miễn phí trong thể loại này đều có chất lượng tương đương với các app trả phí. Điều ny có nghĩa là bạn nên tải về những app và game miễn phí để sử dụng, nếu các app này hay và phù hợp với nhu cầu của bạn thì bạn không nhất thiết phải mua các app và game tương tự có trả phí.

Thường thì các nhà sản xuất app và game đều cung cấp bản miễn phí hay bản rút gọn của sản phẩm để người dùng tải về sử dụng thử, nếu thấy hay thì sẽ mua bản đầy đủ. Bản miễn phí (free version) sẽ có gần như đầy đủ chức năng nhưng sẽ kèm quảng cáo ở trong app, còn bản rút gọn (lite version) thường bị rút gọn chức năng hoặc có một số giới hạn trong app, ví dụ như một app quản lý hình ảnh sẽ giới hạn chỉ cho phép bạn lưu trữ tối đa 20 hình ảnh, nếu có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn thì bạn phải mua bản đầy đủ có trả phí.

Khi bạn định mua một app hay game, bạn nên tìm tất cả những app của nhà phát triển app đó để xem họ có cung cấp bản miễn phí hay bản rút gọn cho bạn dùng thử trước hay không. Nếu nhà phát triển đó không cung cấp bản miễn phí dùng thử cho app bạn định mua, hoặc nhà phát triển đó chỉ cung cấp app trả phí mà không có bất kỳ app miễn phí nào thì bạn nên cẩn thận và tốt nhất là nên chọn app của nhà cung cấp khác. Rất nhiều trường hợp các nhà phát triển chỉ có những app chưa tốt nên họ không dám cung cấp bản dùng thử cho người dùng. Ví dụ khi bạn định mua game Fruit Ninja, bạn sẽ thấy nhà sản xuất tên Halfbrick Studios, bạn sẽ vào phần tìm kiếm trong App Store và nhập vào từ khoá Halfbrick Studios và bắt đầu tìm kiếm, bạn sẽ thấy có game Fruit Ninja Free của cùng nhà sản xuất, bạn tải về chơi thử và nếu thích thì lúc đó bạn mới mua. Đây là mẹo giúp bạn tránh mua phải những app và game kém chất lượng hoặc app và game lừa đảo (scam app).

Bạn cũng cần biết những hạn chế mà các nhà phát triển không thể làm được trên các máy iPhone hay iPad (trừ khi các máy này bị jailbreak), ví dụ như các máy iPhone và iPad không thể tuỳ biến màn hình khoá máy (lock phone) hoặc không thể tạo hình nền động, không thể tuỳ biến bàn phím ảo được, vì vậy bất kỳ app nào ghi mô tả làm được các chức năng này đều là những ứng dụng lừa đảo (scam app).

Sau đây là cách cách bạn có thể tìm mua được ứng dụng trả phí chất lượng cao:

Hỏi bạn bè và người thân

Có lẽ đây là cách hiệu quả nhất để bạn chọn được app tốt, nếu bạn có bạn bè và người thân đang sử dụng iPhone hay iPad, bạn có thể hỏi xem những app và game nào hay, bạn có thể nhờ bạn bè chạy thử và hướng dẫn cho bạn cách chơi hoặc cách sử dụng, nếu cảm thấy thích thì bạn có thể quyết định mua app hay game ny.

Chọn các app được Apple xếp vào phần nổi bật trong App Store

Khi bạn mở kho ứng dụng App Store, có một phần bạn cần chú ý đó là phần Nổi bật, đây là các app được các nhân sự quản lý App Store lựa chọn kỹ và giới thiệu cho người dùng, nếu bạn thấy một game nào bạn thích hoặc một app nào hữu ích cho bạn, bạn có thể quyết định mua, hoặc xem thêm các nhận xét (review) của người dùng rồi quyết định mua (đoạn sau sẽ hướng dẫn rõ hơn cách xem review).

Chọn các app được phát triển bởi những công ty hoặc cá nhân uy tín

Trên App Store bạn sẽ thấy rất nhiều công ty hoặc cá nhân có uy tín và thương hiệu, hoặc các công ty bạn đã sử dụng sản phẩm rồi và cảm thấy hài lòng, lúc đó bạn có thể mua các game và ứng dụng khác của họ mà không sợ mua lầm ứng dụng không tốt. Trong quá trình sử dụng kho ứng dụng App Store, bạn sẽ dần dần nhận ra các công ty uy tín ny, có thể kể ra một số công ty như Electronic Arts (phát triển game Tetris và rất nhiều thể loại game khác nhau), Rovio Entertainment Ltd (phát triển game Angry Birds), Disney (phân phối game Temple Run: Brave và nhiều game khác), Google, Inc (phát triển Google Maps, Youtube và các ứng dụng khác trên nền tảng Google), Apple (nhà sản xuất iPhone và iPad, cũng cung cấp các ứng dụng khác), v.v...

Chọn các app được giới thiệu bởi các trang web và tạp chí uy tín

Bạn cũng có thể chọn các app và game được các trang web và tạp chí uy tín viết bài nhận xét, sau khi đọc những bài nhận xét này nếu bạn thấy thích thì bạn có thể mua app và game được giới thiệu. Ví dụ, tạp chí e-CHÍPhàng tuần luôn có bài giới thiệu các game và app hay cho bạn tải về sử dụng.

Chọn các app trong danh sách Top Paid (Thu phí)

Thường thì các app trong danh sách Top Paid trong Bảng Xếp hạng của kho ứng dụng App Store cung cấp danh sách các app được mua nhiều nhất trong quốc gia đó. Với cách này bạn cần hết sức cẩn thận vì rất nhiều app và game không chất lượng, thậm chí app và game lừa đảo (scam app) vẫn thường xuyên có mặt trong danh sách Top Paid này. Bạn cần kiểm tra kỹ danh sách các nhận xét (review) của người dùng trước khi mua những app ny.

Chọn từ danh sách tìm kiếm

Trong kho ứng dụng App Store, bạn có thể tìm kiếm các app và game theo từ khoá, trong danh sách kết quả, các bạn sẽ nhận được rất nhiều app và game có từ khoá đó, và chất lượng cũng khác nhau nhiều, nguyên tắc chung là bạn sẽ xem mô tả, hình chụp màn hình (screenshot) và nhận xét của người dùng để quyết định lựa chọn, bạn nên tập trung vào các app miễn phí trước, nếu chúng phù hợp với bạn thì bạn có thể tiếp tục sử dụng hoặc nâng cấp lên bản đầy đủ có trả phí sau đó.

Cách xem các nhận xét của người dùng

Sau khi người dùng tải về một app, họ có thể viết nhận xét về app đó, và đây là thông tin hết sức quan trọng trước khi bạn quyết định mua bất kỳ app nào. Có một số vấn đề bạn cần chú ý là nhà phát triển app có thể mua dịch vụ review hoặc tự nhận xét cho họ 5 sao, số lượng mua review này có thể từ 5 cho đến vài trăm nhận xét, vì vậy rất nhiều người chọn mua app có số nhận xét (rate hoặc review cao) nhưng lại mua phải app không tốt. Thứ hai là các nhận xét sẽ được nhóm theo từng quốc gia, ví dụ bạn dùng tài khoản Việt Nam thì bạn sẽ chỉ xem được các nhận xét từ người dùng Việt Nam, mà người dùng Việt Nam ít mua app và ít nhận xét nên bạn sẽ không có đủ thông tin để ra quyết định.

Khi xem nhận xét của người dùng thì bạn tập trung xem các nhận xét 1 sao hoặc 2 sao trước, nếu các nhận xét này giống nhau thì rất có thể app đó không thực sự tốt, bạn nên chuyển qua app tương tự của nhà cung cấp khác. Kế tiếp bạn xem các nhận xét tốt (4 hoặc 5 sao), chú ý đến ngày nhận xét, nếu các nhận xét tốt vào những ngày gần nhau thì rất có thể nhà phát triển đã mua những nhận xét này, bạn nên chọn app của nhà phát triển khác. Nhưng nếu các nhận xét tốt trải đều theo các khoảng ngày khác nhau thì đây thường là những nhận xét của người dùng thực sự, và bạn có thể khá yên tâm khi ra quyết định mua app.

NGỌC MINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang