Kết nối mạng không dây với Access Point

06/05/2013 17:52

Những ưu điểm nổi bật của việc dùng mạng không dây là bạn sẽ đỡ tốn công lắp đặt dây cáp làm hư hỏng tường nhà, và linh hoạt hơn rất nhiều trong việc bố trí các vị trí làm việc.

Không quá khó để cấu hình một điểm truy cập mạng không dây (Access Point) cho văn phòng hay nhà riêng của bạn. Sau đây là từng bước cấu hình thiết bị Access Point dựa trên giao diện một sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng DLink DIR-300.

Mô hình kết nối như sau: bạn đã có một Router ADSL Internet, với một số máy tính với mạng dùng dây cáp. Sau đó bạn mua thêm một chiếc Access Point và kết nối nó vào Router ADSL và cấu hình sao cho các máy tính xách tay dùng kết nối Wifi có thể truy cập được vào Internet. Nếu Router ADSL hết cổng trên switch, các máy tính dùng dây kết nối vào các cổng LAN trên Access Point cũng phải có thể sử dụng Internet giống như kết nối không dây.

Đầu tiên, để cấu hình Access Point, bạn phải biết địa chỉ IP hiện tại của thiết bị đó. Lúc mới mua về, hoặc sau khi bạn tiến hành Reset lại thiết bị, bằng cách dùng một chiếc bút có đầu nhỏ, nhấn và giữ nút Reset trong 10 giây, thiết bị sẽ quay về địa chỉ IP mặc định, thường là 192.168.0.1. Dùng trình duyệt truy cập địa chỉ http://192.168.0.1 đó bạn sẽ vào được trang web cấu hình thiết bị mạng không dây này. Luu ý rằng khi đó, máy tính dùng cấu hình web cũng phải được đặt địa chỉ cùng lớp mạng với Access Point, ví dụ như 192.168.0.2 chẳng hạn. Trong cầu hình mặc định, phần User bạn nhập vào admin, còn phần Password thì bạn bỏ trống, rồi nhấn nút Log In để đăng nhập vào cấu hình. Những thông tin về tài khoản mật khẩu mặc định bạn có thể đọc trong sách hướng dẫn đi kèm thiết bị, hoặc tìm kiếm trên Internet.

Vào được trang cấu hình, bạn sẽ thấy ở cạnh trái gồm các thành phần cần thiết, trong đó quan trọng nhất là Internet Setup, Wireless Setup LAN Setup. Với mỗi mục cấu hình, bạn có thể dùng tính năng Wizard để thực hiện từng bước theo kiểu hỏi đáp. Nhưng để hiểu rõ thiết bị và tận dụng những tính năng mạnh mẽ của chúng, bạn nên chọn chế độ cấu hình bằng tay (manual).

Trong phần Internet Setup, là phần liên kết giữa Access Point với đường ra Internet, bạn có thể chọn một trong các kiểu cài đặt địa chỉ IP. Nếu Router ADSL của bạn được cấu hình để cấp địa chỉ IP tự động, thì bạn chọn My Internet Connection Dynamic IP (DHCP). Còn ngược lại, bạn chọn chế độ cài đặt để dùng IP tĩnh (Static IP).

Trường hợp dùng IP tĩnh bạn phải biết Router ADSL của mình đang sử dụng vùng địa chỉ IP nào, để kết nối vào mạng LAN, trong đó có Access Point. Có được địa chỉ IP của Router ADSL, bạn nhập nó vào làm địa chỉ ISP Gateway Address của Access Point, và chọn một địa chỉ khác chưa dùng trong mạng LAN làm địa chỉ của điểm truy cập này trong mục IP Address. Phần Subnet Mask thì bạn dùng theo dạng chuẩn của việc phân lớp địa chỉ IP. (Xem thêm bài địa chỉ IP). Sau đó, bạn nhập hai địa chỉ máy chủ phân giải tên miền DNS (tùy mỗi nhà cung cấp dịch vụ Internet mà địa chỉ này có thể khác nhau) vào các mục Primary DNS Address Secondary DNS Address. Kết thúc bước cài đặt thông số cho cấu hình Internet Connection này, bạn bấm nút Save Settings để lưu lại.

Kế tiếp là bước cấu hình cho phần LAN Setup. Bạn có thể chọn một vùng địa chỉ bất kỳ để cài đặt trong phần này. Đặt địa chỉ trong mục Router IP Address, và điền phần mặt nạ mạng chuẩn vào mục Default Subnet Mask. Bạn đừng quên tắt đi hộp chọn Enable DNS Relay. Hộp chọn này cho phép biến Access Point thành một máy chủ DNS chuyển tiếp, nhưng theo kinh nghiệm của người dùng, thì nó làm cho việc truy cập Internet bị chậm hơn việc sử dụng thẳng các máy chủ DNS bên ngoài.

Nếu như ở phía cấu hình Internet Connection ở trên, Access Point đóng vai trò là kẻ nhận địa chỉ IP động từ Router ADSL, thì trong phần LAN Setup này, Access Point lại đóng vai trò là nơi cấp phát địa chỉ IP động cho các máy tính xách tay sử dụng tín hiệu không dây, khi chúng kết nối vào. Bạn đánh dấu hộp chọn Enable DHCP Server để bật tính năng máy chủ DHCP này lên. Rồi điền hai giá trị giới hạn vùng địa chỉ IP sẽ được cấp phát động vào hai ô ngay sau mục DHCP IP Address Range. Bạn cũng sẽ phải bấm vào nút Save Settings để lưu lại những thay đổi mà bạn vừa thực hiện, và thoát ra khỏi bước cấu hình này.

Bước cấu hình cần thiết sau cùng, cũng là bước quan trọng nhất đồi với một Access Point, chính là mục Wireless setup. Muốn kích hoạt sóng Wifi để mọi người truy cập, bạn đánh dấu mục Enable Wireless. Để phân biệt Access Point của bạn và các điểm truy cập mạng không dây khác trong khu vực, bạn phải đặt một tên định danh trong mục Wireless Network Name (SSID). Mục Wireless Channel cho phép bạn lựa chọn một kênh phát sóng Wifi để khỏi trùng lắp sóng với các điểm truy cập khác gần đó.Có 11 kênh sóng để cho bạn chọn lựa, tuy nhiên sóng của ba kênh 1, 6, và 11 hỗ trợ việc truyền dữ liệu tốt nhất, còn các kênh khác chỉ dùng khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu các Access Point xung quanh khu vực bạn cài đặt đã chiếm giữ hết các kênh 1,6,11 như trên, thì cách tốt nhất là bạn sử dụng tính năng tự động chọn kênh bằng cách đánh dấu hộp chọn Enable Auto Channel Selection.

Phần chọn lựa tốc độ truyền tải dữ liệu, Transmission Rate, bạn cũng nên chọn chế độ tự động bằng mục Best (automatic). Đặc biệt, để tăng tính an toàn cho hệ thống, bạn có thể đánh dấu thêm phần Enable Hidden Wireless để giấu đi định danh mạng Access Point của mình. Khi bạn làm như thế, những người dùng thông thường không được phép, khi dùng chức năng quét tìm mạng không dây, sẽ không nhìn thấy Access Point của bạn. Dĩ nhiên, một số phần mềm chuyên dụng vẫn sẽ phát hiện ra nó.

Trong phần mã hóa bảo mật mạng không dây, bạn có thể chọn Security Mode là một trong các kiểu mã hóa WEP, WPA, WPA2... tùy theo mỗi loại Access Point hỗ trợ những chuẩn nào. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng hiện nay chuẩn mã hóa WEP đã có thể bị giải mã khá dễ dàng bằng đĩa công cụ có sẳn trên Internet. Còn các chuẩn WPA, WPA2 đến hiện nay vẫn còn được xem là an toàn. Đi kèm với chuẩn WPA là hai thông số Cipher TypePSK / EAP, bạn có thể chọn mặc định nếu chưa có kinh nghiệm. Và dĩ nhiên không thể thiếu phần chuỗi bí mật dùng để kiểm tra tính hợp lệ khi người dùng kết nối vào Access Point của bạn. Tùy theo bạn chọn cách mã hóa nào mà chuỗi Network Key có thể dài hay ngắn, dùng ký tự hay dùng ký số thập lục phân.

Và để bảo vệ những cấu hình đã thực hiện, cũng như bảo vệ những truy cập tái phép vào Access Point, bạn đừng quên cài đặt một mật khẩu để quản lý. Chọn thẻ Maintenance, chọn mục Device Administration ở cạnh trái, bạn nhập tên tài khoản muốn dùng khi truy cập trong mục Login Name, nhập mật khẩu trong vùng New Password, rồi xác định lại lần nữa trong mục Confirm Password.

Muốn truy cập vào Access Point mà bạn vừa cấu hình, trong Vista bạn bấm phải chuột trên biểu tượng mạng, rồi chọn Connect to a network. Nhấn nút làm tươi lại danh sách, bạn sẽ thấy tên SSID mà bạn đã đặt cho Access Point của mình hiện ra cùng với các điểm truy cập khác trong vùng phủ sóng. Muốn kết nối vào, bạn bấm chọn vào tên của nó rồi bấm nút Connect. Nếu bạn không cấu hình bảo mật, thì kết nối sẽ được tạo ra ngay. Trường hợp bạn có dùng cách mã hóa WEP hay WPA, bạn sẽ bị yêu cầu nhập vào từ khóa trong phần Key.

Tuy nhiên, khi bạn dùng tính năng ẩn giấu SSID, thì việc cấu hình có khác biệt một tí. Vì không thấy tên của Access Point trong danh sách, nên bạn phải bấm chọn mục Setup a connection or network, rồi chọn Manually connect to a wireless network. Sau đó, bạn gõ chính xác tên định danh SSID vào mục Network Name, chọn kiểu phương cách bảo mật trong vùng Security Type, kiểu mã hóa trong vùng Encryption type và cuối cùng là chuỗi ký tự chìa khóa trong vùng Security Key/ Passphrase. Nhấn Next rồi chọn Connect để tiến hành kết nối theo phần cấu hình vừa thực hiện để kiểm tra.

Việc cấu hình truy cập không dây bằng tay có thể thực hiện tương tự trên Windows XP hay Windows 7. Tuy nhiên, bạn có thể để máy tính truy cập theo cách thông thường (không ẩn SSID) , lưu kết nối rồi sau đó mới tiến hành ẩn định danh mạng. Trong lần truy cập sau, máy tính sẽ dùng các thông số kết nối cũ mà không cần tiến hành tìm kiếm lại. Như vậy, việc thực hiện kết nối sẽ dễ dàng hơn, mà vẫn đảm bảo tính an toàn của mạng không dây.

THANH DUY – THANH PHONG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang