Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 34)

03/09/2013 00:00

Ở phần trước các bạn đã biết cách cài đặt component Flipping Book để làm hiệu ứng lật trang sách. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách chuyển đổi nội dung sách thành tập tin hình ảnh, sau đó đưa các hình ảnh này vào trang sách.

Chuyển đổi từ tập tin văn bản sang dạng PDF

Đầu tiên, bạn cần tải chương trình PDF Creator miễn phí về từ địa chỉ http://tinyurl.com/pdfcreatorfree

Trong quá trình cài đặt, bạn hãy chọn chế độ cài trên máy đơn (Standard installation), đặt tên cho máy in PDF, rồi cứ tiến hành cài đặt theo mặc định. Sau khi cài xong, bạn khởi động chương trình PDF Creator. Tiếp theo bạn vào menu Document, chọn Add hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Insert.

Trong hộp thoại Open, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin văn bản mà bạn muốn chuyển đổi sang dạng PDF. Ở mục Document Title, bạn nhập vào tên cho tập tin PDF. Ngoài ra bạn còn có thể nhập thêm các thông tin cho tập tin PDF như: Ngày tạo tập tin PDF (Creation Date), ngày chỉnh sửa tập tin (Modify Date). Nếu bạn muốn lấy theo thời gian hiện tại, bạn hãy nhấn vào nút Now. Kế tiếp là mục Author dùng để điền tên tác giả. Nếu bạn muốn tập tin được mở sau khi lưu thành định dạng mới thì bạn đánh dấu chọn vào ô After saving open the document with the default program. Sau đó bạn nhấn vào nút Save để bắt đầu tạo ra tập tin PDF.

Sau đó trong hộp thoại Save, bạn trỏ đường dẫn để lưu tập tin PDF này lại.

Chuyển đổi từ PDF sang dạng hình ảnh (JPG)

Bước tiếp theo, chúng ta cần chuyển đổi tập tin PDF sang dạng hình ảnh, tương ứng với mỗi trang PDF sẽ là một hình. Bạn tải chương trình PDF Xchange Viewer từ địa chỉ http://tinyurl.com/pdf2jpg

Sau khi tải về xong, bạn cài đặt chương trình theo mặc định. Khởi động PDF Xchange Viewer, bạn vào menu File, chọn Open, và trỏ đường dẫn đến tập tin PDF mà bạn muốn xuất ra hình ảnh. Sau đó, bạn vào menu File, chọn Export, rồi chọn Export to Image

Ở mục Page Range cho phép bạn chọn các trang mà bạn muốn chuyển sang dạng ảnh, bạn có thể chọn tất cả các trang (All), chuyển đổi trang hiện tại (Current Page), hay chuyển đổi trang đang xem (Current View). Nếu bạn muốn chuyển đổi trang do bạn chỉ định bạn chọn vào Pages, sau đó nhập vào số trang ở khung trống

Tiếp theo là ở khung Save As, ở mục Image Type, bạn chọn dạng hình ảnh mà mình muốn xuất. Ở mục Destination Folder, bạn trỏ đường dẫn đến các nơi lưu ảnh. Quan trọng nhất là ở mục Export Mode, bạn chọn chế độ lưu mỗi trang thành một tập tin hình (Save each page to a separate single page image file). Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn vào nút Export để tiến hành.

Bước kế tiếp bạn chép tất cả các hình ảnh đã được xuất vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\images\flippingbookhay lên thư mục tương ứng trên máy chủ web trực tuyến.

Tạo trang sách trong Joomla

Mở trình duyệt để truy cập vào địa chỉ http://localhost/mobile/administrator, bạn hãy đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Components, chọn FlippingBook, rồi bạn nhấn vào liên kết Manage Pages.

Nhấn vào nút New để tạo mới trang đầu tiên, thì tương ứng với mỗi hình ảnh sẽ là một trang. Ở mục Published, bạn chọn Yes để kích hoạt trang sách này. Ở mục Book, bạn chỉ rõ trang này nằm trong quyển sách nào. Ở mục File, bạn trỏ đường dẫn đến hình ảnh mà chúng ta đã xuất. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tương tự, bạn thao tác cho các trang còn lại. Sau khi đã tạo xong, quay lại trang Flipping Book Page Manager, bạn cần chú ý các phần sau: cột ID cho biết mã số của trang, cột File cho biết đường dẫn hình ảnh của trang, cột Book ID là mã số của quyển sách, và cột Book Title cho bạn biết tên sách. Kế tiếp là các cột Published cho biết tình trạng trang sách có được xuất bản hay không, còn cột Order dùng để thay đổi thứ tự các trang sách. Bạn có thể di chuyển các biểu tượng mũi tên để thay đổi thứ tự hoặc có thể nhập trực tiếp số thứ tự vào khung trống. Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn vào biểu tượng hình chiếc đĩa mềm để lưu lại.

Tạo menu liên kết đến sách

Bạn vào menu Menus, chọn Main Menu và nhấn New để tạo mới. Bung mục FlippingBook, bạn sẽ nhìn thấy ba dạng menu chính: menu liên kết đến quyển sách (Standard Book Layout), menu hiển thị danh sách các nhóm chuyên mục (Categories) và menu liên kết đến chuyên mục cụ thể (Category).

Đầu tiên, chúng ta sẽ tạo menu liên kết đến quyển sách mà chúng ta vừa tạo. Bạn nhấn vào menu Standard Book Layout. Ở mục Menu Item Type, nếu bạn muốn đổi sang dạng menu khác, bạn hãy nhấn vào nút Change Type.

Tiếp theo ở khung Menu Item Details, mục Title, bạn hãy nhập vào tiêu đề của menu (nên đặt trùng tên với tiêu đề quyển sách). Mục Display in cho biết mục chọn này thuộc menu nào. Mục Parent Item cho phép bạn lựa chọn menu nào là menu cấp trên của nó. Và ở mục Published, bạn chọn Yes để kích hoạt menu này.

Kế tiếp bạn hãy nhìn sang khung Parameters (Basic) bên phải. Ở mục Select Book, bạn trỏ đến tên quyển sách mà bạn muốn menu liên kết tới. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn hãy nhấn vào menu chúng ta vừa tạo. Ngay lập tức, bạn sẽ được liên kết đến quyển sách. Khi muốn lật trang, bạn chỉ cần rê chuột vào góc phải hoặc góc trái của trang, ngay lập tức trang giấy sẽ bị uốn cong giống như bạn đang lật một quyển sách thật sự. Thật tuyệt vời phải không nào? Để phóng to trang sách, bạn chỉ việc nhấn kép chuột vào trang sách cần xem.

Tạo menu hiển thị các chuyên mục

Thông thường để cho trang Web chúng ta đẹp, bạn sẽ tạo menu liệt kê tất cả các chuyên mục sách. Khi người dùng nhấn vào chuyên mục nào, Joomla sẽ hiển thị tên các quyển sách có trong chuyên mục đó. Điều này rất thuận tiện cho người xem.

Để thực hiện, trong trang quản trị Joomla, bạn vào menu Menus, chọn Main Menu và nhấn nút New để tạo mới menu. Bung mục Flipping Book và chú ý nhóm Categories, bạn sẽ nhìn thấy ba loại menu chính: menu hiển thị các nhóm chuyên mục ở dạng giới thiệu (Blog Layout), menu hiển thị các nhóm chuyên mục ở dạng liệt kê (List Layout), và menu hiển thị các nhóm chuyên mục ở dạng hình ảnh đại diện (Thumbnails Layout).

Bạn hãy nhấn vào menu Categories - Blog Layout. Tương tự như các dạng menu item khác, ở mục Title, bạn nhập vào tên menu. Kế tiếp là ở mục Published, bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt menu này. Sau khi cấu hình xong, bạn đừng quên nhấn vào nút Save để lưu lại.

Thử trở lại trang Mobile, và nhấn vào menu chúng ta vừa tạo, bạn sẽ thấy các nhóm chuyên mục được hiển thị.

Khi người dùng nhấn vào chuyên mục bất kỳ, thì các quyển sách của chuyên mục đó sẽ hiển thị.

Tạo menu liên kết đến một chuyên mục cụ thể.

Bạn cũng có thể tạo menu liên kết đến một chuyên mục cụ thể. Ví dụ như bạn tạo menu Truyện Tranh, khi người dùng nhấn vào đó thì trang web sẽ hiển thị các quyển sách thuộc nhóm Truyện Tranh.

Trong trang quản trị Joomla, bạn nhấn vào nút New để tạo mới menu items. Cũng bung mục Flipping Book và chú ý nhóm Category, bạn sẽ nhìn thấy ba loại menu chính: menu hiển thị các sách trong nhóm chuyên mục ở dạng giới thiệu (Blog Layout), menu hiển thị các sách trong nhóm chuyên mục ở dạng liệt kê (List Layout), và menu hiển thị các sách trong nhóm chuyên mục ở dạng hình ảnh đại diện (Thumbnails Layout).

Bạn hãy nhấn vào menu Category - Blog Layout. Ở mục Title, bạn nhập vào tên menu (nên đặt trùng tên với tên chuyên mục mà bạn liên kết đến). Kế tiếp là ở mục Published, bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt menu này. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn vào nút Save. Tiếp theo bạn hãy nhìn sang khung Parameters (Basic) ở góc bên phải, mục Select Category , bạn chỉ rõ đến chuyên mục mà menu sẽ liên kết tới. Cuối cùng bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn hãy nhấn vào menu chúng ta vừa tạo. Danh sách các loại sách ở chuyên mục mà bạn chỉ định sẽ được hiển thị như ý muốn.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang