Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 31)

31/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục làm quen với một plugin mang tên CK Editor, dùng để thay đổi bộ soạn thảo trong Joomla và một component cho phép đính kèm tập tin vào trong bài viết.

Bạn hãy tải bộ nguồn cài đặt từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?cgt0ix6q8v3ntkyvà giải nén thành thư mục Extensions8.

Đầu tiên, để tiến hành cài đặt, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/mobile/administrator, sau đó đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin CKEditor.2.0.zip sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install plugin Success nghĩa là quá trình cài đặt thành công. Bước tiếp theo, bạn cần phải chuyển đổi bộ soạn thảo chuẩn, mặc định trong Joomla sang dạng CK Editor. Bạn vào menu Site, và chọn mục Global Configuration. Ở khung Site Settings, mục Default WYSIWYGEditor, bạn chọn Editor – CKEditor. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Bây giờ bạn quay trở lại mục Content, chọn Article Manager. Bạn sẽ nhìn thấy bộ công cụ soạn thảo mới rất chuyên nghiệp với phần giao diện đẹp và nhiều chức năng phong phú.

Đồng thời, bộ soạn thảo bài viết (Article) ở ngoài trang Joomla mobile cũng được thay đổi tương tự như thế.

Đính kèm tập tin khi tạo bài viết mới

Nếu bạn muốn đính kèm một tập tin tài liệu liên quan đến bài viết, hãy sử dụng Component Attachment để thực hiện điều đó. Trong trang quản trị, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở khung Package File, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin attachments-2.1.2.zip, sau đó nhấn Upload File & Install. Chờ đến khi nhận được thông báo Install Component Success, thì bạn quay lại trang Mobile, và đăng nhập bằng tài khoản Admin. Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ thấy bên cạnh phần chỉnh sửa bài viết còn xuất hiện thêm biểu tượng Add Attachment. Bạn hãy nhấn chọn vào liên kết này.

Hộp thoại Upload Attachment sẽ xuất hiện. Ở mục Attach File, bạn có thể nhập vào đường dẫn URL đến một tập tin trên Internet, hay nhấn vào nút Browse, và trỏ đường dẫn đến một tập tin bất kỳ đang chứa trên máy tính của bạn.

Mục Display Filename dùng để hiển thị tên tập tin, bạn có thể để trống ô này cũng được. Còn mục Description dùng để mô tả thêm thông tin về tập tin mà bạn tải lên. Sau khi đã hoàn tất, bạn nhấn nút Upload để tải tập tin đính kèm lên trang mobile của bạn.

Mặc định sau khi tải lên thành công, tập tin của bạn vẫn chưa hiển thị ở bài viết. Bạn phải quay lại trang quản trị Joomla, vào menu Components, rồi chọn mục Attachments.

Cột đầu tiên là cột Published, cho biết tình trạng tập tin này có được xuất bản ra bên ngoài hay không. Nếu bạn thấy biểu tượng màu đỏ nghĩa là tập tin này chưa được phép xuất bản ra bên ngoài. Kế tiếp là cột Attachment Filename, dùng để hiển thị tên tập tin được tải lên. Cột Size cho bạn biết kích thước của tập tin, còn kế tiếp là cột Uploader hiển thị tên người tải tập tin. Cuối cùng là cột Created cho biết thời gian tập tin được đưa lên trang web.

Sở dĩ mặc định sau khi bạn tải tập tin lên, Attachment tạm thời không hiển thị tập tin này ra bên ngoài trang chủ vì sợ một số thành viên sẽ lợi dụng vào tính năng này để đưa lên các đoạn mã độc gây hại cho trang web của bạn. Do đó, người quản trị cần xem xét kỹ lưỡng, trước khi có thể xuất bản chúng ra bên ngoài. Để xuất bản tập tin ra bên ngoài, bạn đánh dấu chọn vào tập tin, sau đó nhấn vào nút Publish.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy bên dưới bài viết đã có thêm tập tin đính kèm mà bạn vừa chọn và tải lên trong các bước trên.

Bên cạnh việc tải tập tin lên ngoài trang chủ, bạn cũng có thể tải tập tin ngay trong trang quản trị. Quay lại trang quản trị Joomla, bạn nhấn New để tạo mới việc tải tập tin. Ở bên dưới mục Add attachment, nhấn vào nút Select Article, tiếp theo Joomla sẽ liệt kê toàn bộ các bài viết có trong trang web của bạn. Muốn tải tập tin vào bài viết nào thì bạn chọn vào tên bài viết tương ứng. Nếu không muốn tải vào bài viết, Attachment cho phép bạn tải vào nhóm (Category) hoặc đoạn (Section). Bạn nhấn vào nút Section ở mục Add attachment to nếu muốn tải tập tin vào đoạn, hoặc nhấn vào nút Category nếu muốn tải tập tin ở nhóm. Tiếp theo ở khung Attach File, bạn nhấn nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin cần tải lên. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút ApplySave để lưu lại.

Để cấu hình các thông số cho Attachment, bạn nhấn vào nút Parameters trên thanh công cụ. Đầu tiên là mục Who can see attachments dùng để phân quyền xem ai có thể xem các tập tin đính kèm. Có ba tùy chọn: Không một ai được phép xem (No one), chỉ các thành viên đăng nhập mới được xem (Any logged in user), và tất cả mọi người đều được xem, kể cả tài khoản khách (guest) (Anyone).

Kế tiếp là mục Who can add attachments dùng để phân quyền xem ai được phép tải các tập tin vào trong bài viết. Attachments đưa ra bốn tùy chọn: Không ai được phép tải (No one), các thành viên đăng nhập mới được phép (Any logged-in user), chỉ có tác giả của bài viết mới được phép (Article author only) và cuối cùng là người dùng thuộc các nhóm biên tập hoặc những nhóm cao hơn mới được phép tải lên (Editor and above).

Mặc định sau khi bạn tải lên xong thì tập tin vẫn chưa xuất hiện trong bài viết. Nếu muốn tập tin dạng này sẽ tự động xuất hiện, mà không cần quản trị viên xem xét, thì ở mục Attachments published by default, bạn chọn Yes.

Kế tiếp là các mục dùng để thiết lập việc hiển thị các thông tin như tiêu đề tập tin (Show Titles), các thông tin mô tả về tập tin đính kèm (Show attachment description), hiển thị tên thành viên đã tải lên (Show attachment uploader), kích thước của tập tin (Show attachment size), hiển thị số lượng lượt đã tải về (Show number of downloads),…

Ở bên dưới là mục Attachment list order dùng để sắp xếp thứ tự các tập tin đính kèm. Mục này rất hữu ích khi bài viết của bạn có nhiều tập tin đính kèm, bạn có thể sắp xếp thứ tự của chúng theo tên tập tin (Filename), theo kích thước của tập tin nhỏ nhất hoặc lớn nhất (File size smallest/biggest first), hoặc theo tên người tải lên (Uploader), … Mục Where should attachments be placed dùng để xác định vị trí của các tập tin đính kèm. Bạn có thể đặt vị trí ở đầu bài viết (At the beginning) hoặc cuối bài viết (At the end).

Tiếp đến bạn cần chọn hành động khi người dùng nhấn vào liên kết của tập tin đính kèm. Đó là hiển thị trong cùng cửa sổ (In same window) hoặc hiển thị trong cửa sổ mới (In new window). Mục Subdirectory for uploads, mặc định bạn sẽ thấy thư mục attachments, các tập tin khi được người dùng tải lên sẽ được lưu tại đây. Nếu bạn muốn lưu vào thư mục khác, bạn có thể thay đổi tại mục này. Sau khi đã chỉnh sửa xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại

Ngoài ra, sau khi người dùng tải xong, nếu bạn thấy tập tin đính kèm không phù hợp với bài viết này mà phù hợp với bài viết khác, bạn có thể di chuyển nó sang một bài viết mới. Đầu tiên bạn đánh dấu chọn vào tập tin đính kèm, sau đó nhấn nút Edit.

Ở mục Attached to Article, bạn nhấn vào nút Change Article để thay đổi sang bài viết mới. Còn nếu bạn muốn di chuyển sang một đoạn hay nhóm khác, thì bạn nhấn vào nút Section hoặc Category. Ở mục File name, nếu bạn muốn cập nhật một bản mới của tập tin, hãy nhấn vào nút Update File. Kế tiếp bạn trỏ đường dẫn đến tập tin mới, rồi nhấn nút Open. Ở bên dưới bạn sẽ thấy mục Icon Filename đặt kế bên tập tin tải về. Bạn có thể chỉnh sửa lại biểu tượng này, và cuối cùng bạn đừng quên nhấn nút Save để lưu lại các thiết lập.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang