Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 29)

29/08/2013 00:00

Tiếp theo trong loạt bài viết về module và component, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách thay đổi giao diện trang đăng ký thành viên, và kèm theo đó là một số plug-in hỗ trợ component này.

Sau đó chúng ta sẽ cài đặt một component bình luận cho phép mọi người có thể gửi ý kiến bình luận về bài viết đã đăng trên trang web của chúng ta. Để tải các thành phần cần dùng cho bài này, bạn hãy tải tập tin Extensions7.zip từ địa chỉ http://tinyurl.com/JommExt7 rồi giải nén nó thành một thư mục.

Đổi mới giao diện đăng nhập thành viên

Giao diện mặc định cho trang đăng nhập của Joomla trông khá đơn giản, vì vậy chúng ta hãy thử khoác một chiếc áo mới cho nó nhé. Sau khi đăng nhập thành công vào trang quản trị Joomla, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_cd_login_1.1.9.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Module Success nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công. Tiếp theo bạn phải cài thêm plug in để hỗ trợ cho module này. Bạn lại nhấn vào Install, sau đó nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin plg_system_cdscriptegrator_1.5.3.zip. Bạn nhấn nút Upload File & Install và chờ cho đến khi nhận được thông báo Install Plugin Success.

Để bắt đầu việc cấu hình, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager, và nhấn chọn vào Plugin mang tên System - Core Design Scriptegrator plugin. Ở khung Details, mục Enabled, bạn chọn Yes để kích hoạt module này.

Tiếp theo bạn nhìn sang khung Parameters ở góc bên phải, hãy đảm bảo rằng ở cả hai tùy chọn Load jQuerytoLoad Highslide to đều có giá trị là Both. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại.

Để tiếp tục cấu hình, bạn vào menu Extensions, chọn Module Manager. Bạn sẽ nhìn thấy module Core Design Login module mà chúng ta vừa cài đặt. Bạn hãy nhấn chọn vào module này, rồi ở khung Details, mục Title, bạn có thể sửa lại tên module. Ở mục Enabled bạn chọn Yes để kích hoạt cho module này. Mục Position dùng để chọn vị trí cho module, nên tùy theo template mà bạn có thể chọn vị trí thích hợp

Tiếp theo bạn nhìn sang khung Parameter nằm ở góc phải, ở mục Pre-text bạn nhập vào nội dung, ví dụ như: Chào mừng quý khách đã đến tham quan cửa hàng trực tuyến. mục Login/Logout Redirection Page, cho phép bạn chọn trang sẽ chuyển tới khi người dùng đăng nhập hoặc đăng xuất thành công.

Mục Greeting dùng để hiển thị lời chào thành viên. Ở mục Name hoặc Username, bạn có thể chọn cách hiển thị cách gọi tên theo kiểu tên đầy đủ (Name) hoặc theo tên đăng nhập (Username) . Khi hoàn tất, bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy có liên kết Login trên Trang Chủ. Khi nhấn vào nút này, một bảng đăng nhập rất đẹp mắt sẽ xuất hiện. Bạn hãy khai báo tên và mật khẩu mình đã đăng ký rồi nhấn nút Login để đăng nhập.

Gia tăng tính năng bảo mật cho trang đăng nhập thành viên

Để tránh việc những kẻ phá rối tiến hành đăng nhập tự động, chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật CAPCHA, yêu cầu người dùng phải kéo thanh trượt thì mới có thể đăng nhập được.

Quay lại trang quản trị Joomla, bạn vào phần Extensions, và chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin plg_system_cdcaptcha_1.0.1.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install plugin successful, bạn vào menu Extensions, chọn mục Plugin Manager. Bạn hãy tìm đến plugin mang tên System - Core Design Captcha plugin, và nhấn vào đó. Ở khung Details, mục Enabled, bạn chọn Yes để kích hoạt Plugin này.

Tiếp theo bạn hãy nhìn sang khung Parameter ở góc bên phải, trong phần General Settings là phần hiệu chỉnh chung cho CAPCHA. Mục UI Theme cho phép bạn chọn giao diện cho thanh trượt CAPCHA. Plugin này cung cấp sẵn cho bạn hơn 13 giao diện. Mục Slide Cpatcha Up dùng để hiệu chỉnh tốc độ cho thanh trượt, bạn nên giữ nguyên giá trị là 0.

Kế tiếp để CAPCHA có thể tích hợp vào phần đăng nhập thì trong phần Joomla! Core Extensions, ở các mục như User Layout, Login Module, Admin login bạn nên chọn Yes. Do ở phần đầu chúng ta đã tùy biến giao diện khung đăng nhập với Plugin Login, cho nên để tích hợp với phần này thì ở phần Great Joomla! Extensions, mục CD Login Module, bạn cũng chọn Yes. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn nhấn vào mục Login . Lúc này bạn sẽ thấy có thêm phần CAPCHA. Bạn phải kéo thanh trượt từ trái sang phải, sau đó bạn mới có thể đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu


Tạo comment cho bài viết

Để trang web của bạn ngày càng thu hút và mang tính tương tác cao với người dùng, ở mỗi bài viết bạn nên tạo khung comment để người dùng có thể trao đổi, đóng góp ý kiến về bài viết ấy. Bạn quay lại trang quản trị Joomla, vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall để bắt đầu cài đặt component mới. Ở mục Upload Package File, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin com jomcomment pro v3.zip, sau đó bạn nhấn nút Upload File&Install.

Khi quá trình cài đặt component thành công, bạn vào menu Components, và bấm chọn component Jom Comment mà chúng ta vừa cài đặt.


Bước kế tiếp giao diện quản lý Jom Comment sẽ xuất hiện, ở khung bên trái, mục Configuration, bạn chọn General Settings.


Ở khung Basic Settings, mục Enable Jom Comment bạn nên đánh dấu chọn vào khung này để kích hoạt Jom Comment. Tiếp theo là mục Auto publish comments, cho phép các lời bình luận sẽ tự động xuất hiện. Nếu bạn không đánh dấu chọn vào ô này, sau khi các thành viên viết bình luận thì chúng sẽ không xuất hiện ngay lên trang web, mà chờ cho đến khi bạn duyệt và đồng ý xuất bản các comment đó ra bên ngoài.

Ở mục Enable guest commenting, nếu bạn muốn khách tham quan trang web không cần đăng ký thành viên vẫn có thể gửi bình luận, thì bạn đánh dấu chọn vào mục này. Bên dưới là mục Moderate guest’s comment, xác định việc các bình luận của khách sẽ không hiển thị trực tiếp lên trang web mà phải đợi bạn kiểm duyệt.

Kế tiếp là khung Content Tools cho phép bạn xem thêm các thông tin của bài viết như: số lượng xem bài viết (Hits), gửi email bài viết (Email This), đánh dấu lại bài viết (Bookmark), đánh dấu chọn bài viết yêu thích (Set as favorite). Nếu bạn đánh dấu chọn vào ô Show Content tools thì nó sẽ hiển thị đầy đủ các biểu tượng ở trên, hoặc bạn có thể chỉ chọn một vài thành phần mà bạn muốn hiển thị để thành viên hay khách tham quan sử dụng.

Khung Smilies and BBCode, dùng để hiển thị các định dạng khi viết lời bình, chẳng hạn như: in đậm, in nghiêng… Mục Enable Smilies cho phép hiển thị các biểu tượng cảm xúc dùng để chèn vào khung bình luận bài viết.

Dưới đó là khung Field to Show dùng để hiển thị các trường mà người dùng phải nhập vào, chẳng hạn như: tên người viết bình luận (Require Name), địa chỉ email (Require E-mail), địa chỉ trang web riêng (Enable Website field), tên tiêu đề bình luận (Enable title field)

Tiếp theo là khung Sections, cho phép chỉ hiển thị khung bình luận ở các đoạn (Sections) nào. Bạn đánh dấu chọn vào ô Comment static content, sau đó ở mục Sections, bạn chọn các Sections mà bạn muốn người có thể viết bình luận.

Cuối cùng là mục Notifications, dùng để thông báo đến người quản trị mỗi khi có một lời bình luận mới. Bạn đánh dấu chọn vào ô Notify admin on new post, sau đó ở khung Notification E-mail, bạn nhập vào địa chỉ thư điện tử của người quản trị web. Như vậy mỗi khi có ai bình luận một bài viết nào đó, thì người quản trị cũng sẽ nhận được một email thông báo. Ngoài ra, Jom Comment còn có tính năng rất hay, là khi có người viết bình luận vào bài viết, bạn cũng có thể cho tác giả của bài viết đó nhận được một email thông báo. Để bật tính năng này, bạn hãy đánh dấu chọn ở ô Notify author on new post.

Sau khi đã thiết lập các thông số xong, bạn nhấn Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile, bạn thử mở một bài viết bất kỳ. Ở phần cuối của bài viết sẽ xuất hiện thêm khung bình luận để người đọc có thể chia sẻ những suy nghĩ của người ấy về bài viết này trong phần comment. Người gửi comment phải điền tên, địa chỉ email, và nội dung, sau đó nhấn nút Add Comment để gửi phần bình luận của họ.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang