iPhone 5 hạ nhiệt

28/03/2013 17:56

Không còn tâm trạng hoang mang như những ngày đầu trước thông tin iPhone 5 phải có nano-SIM thì mới thực hiện kết nối mạng, iPhone 5 đã có thể hoạt động bình thường trên nền mạng hiện tại của Việt Nam.

Giá giảm mạnh

Đúng như dự đoán, nếu biết chờ đợi, người dùng hiện đã có thể chỉ cần chi khong 22 triệu đồng là sẵn sàng... đón nàng về dinh. Thời gian quả có cái giá của nó. Theo haloshop, giá bán iPhone 5 cho bản dung lượng thấp nhất hiện nay là vào khoảng 22,5 triệu đồng. Giá niêm yết tại muabaniphone.vn cũng tương đương. Với giá này, so với thời điểm những chuyến hàng đầu tiên vừa cập bến thì đã giảm đi khoảng 3 – 4 triệu đồng, tùy nơi bán. Tuy nhiên, giá chênh lệch còn phải tính đến xuất xứ của sản phẩm. iPhone 5 phiên bản có số đuôi serial LL là được nhập về từ Mỹ; còn các bản có số đuôi serial ZP/ZA thì từ thị trường Singapore và HongKong. Bản quốc tế từ Mỹ được bán đồng thời với bản khóa của nhà mạng nên để phân biệt thì người dùng phải xem hộp máy. Nếu không có logo của nhà mạng thì là bản quốc tế cắm SIM và dùng như bình thường còn có logo của các hãng như AT&T, Verzion thì hiện tại vẫn chưa dùng được tại Việt Nam.


Ngay tại thời điểm chào bán những chiếc iPhone đầu tiên tại thị trường Việt Nam, các cửa hàng chuyên bán hàng Apple cũng nhanh nhạy bán luôn, hoặc sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc cắt SIM bằng một dụng cụ cắt nano-SIM rất tiện ích. Chỉ việc cho SIM thường hoặc micro-SIM vào khay cắt rồi bấm mạnh, thiết bị sẽ cho ra một chiếc nano-SIM trong nháy mắt. Với dụng cụ này, người dùng sẽ không còn phải dè dặt khi quyết định tậu iPhone 5 vì điện thoại của họ hoàn toàn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi thị trường trong nước chưa chính thức xuất hiện nano-SIM.

Trong khi thị trường xách tay nóng “hừng hực” với iPhone 5 thì các nhà mạng tại Việt Nam vẫn im hơi lặng tiếng. Nhiều dự đoán nhà mạng Viettel và VinaPhone sẽ tung hàng iPhone 5 cùng nano-SIM trong tháng 10. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có nhà mạng nào có thông tin về ngày lên kệ. Nhiều khả năng iPhone 5 cùng nano-SIM sẽ được nhà mạng chính thức phân phối trong tháng 11 năm nay. Thông tin càng mơ hồ, giá iPhone 5 xách tay càng có cơ hội tung hoành. Cho đến khi nhà mạng chính thức tung hàng, giá sẽ trở về mức bão hòa, dự kiến sẽ vào khoảng dưới 20 triệu đồng trong vòng hai tháng tới.

Anh Tuấn, chủ một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay trên đường Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình cho biết: “Các cửa hàng chủ yếu lấy hàng từ HongKong, Singapore, chỉ một số ít là từ Mỹ. Chi phí cho nguồn hàng từ HongKong, Singapore mắc hơn hàng từ Mỹ một chút, khoảng vài trăm nghìn đồng. Cũng giống như tất cả các sản phẩm khác của Apple, iPhone 5 khi mới ra luôn có sức hút với một bộ phận người dùng. Các cửa hàng cũng nhờ đó mà thu được lợi nhuận không ít. Tuy nhiên, thị trường iPhone 5 giờ đã hạ nhiệt lắm rồi, khách mua cũng giảm hẳn vì những người thèm khát hàng nóng đã mua rồi. Chưa kể, hiện đang có nhiều ý kiến về các lỗi của iPhone 5 khiến nhiều người muốn mua đâm ra ngại và chờ đợi”.


Trên thực tế, dù Apple công bố đạt được doanh số tiêu thụ kỷ lục nhưng liên tiếp các phàn nàn về lỗi trên siêu phẩm vừa ra mắt khiến nhà sản xuất phải lao đao. Và hơn hết, đó chính là sự mất lòng tin ở người tiêu dùng. Bị ca thán nhiều nhất chính là ứng dụng bản đồ mới trên iOS 6. Dịch vụ của Apple có quá nhiều lỗi như hình ảnh méo mó, dữ liệu thiếu nghiêm trọng, thông tin chưa chính xác... Bên cạnh đó là loạt lỗi về màn hình, bàn phím ảo, máy trầy xước,... Tất nhiên, đây không phải là lỗi chung của tất cả các máy, nhưng sự chưa hoàn thiện ở một siêu phẩm được rất nhiều người hâm mộ như iPhone rõ ràng đã làm không ít người phải thất vọng.

Sức mua iPhone 4S tăng

Trong khi iPhone 5 đang ngày càng giảm sức hút thì doanh số bán của iPhone 4S lại được các cửa hàng bán hàng Apple cho biết là tăng tốt. Khi iPhone 5 vừa có mặt, giá iPhone 4S đã rớt, tuy nhiên không rớt thê thảm vì nói chung, nhu cầu của những người quyết liệt tậu cho bằng được sản phẩm nóng đã không còn như những năm trước. Hơn nữa, xét về thiết kế, cấu hình giữa hai sản phẩm thì cũng không có khác biệt lớn. iPhone 4S cũng không phải trở nên lạc hậu trước iPhone 5. Giá bán hiện tại của iPhone 4S được các cửa hàng niêm yết là vào khoảng 13,3 triệu đồng cho bản 16GB (màu trắng); 15,8 triệu đồng cho bản 32GB, và 18,4 triệu đồng cho bản 64GB (màu đen). Giá iPhone 4 hiện chỉ còn khoảng 10 triệu đồng cho bản 16GB, với bản 32GB thì giá chỉ chênh khoảng vài trăm nghìn đồng. Riêng bản 64GB thì không còn thấy niêm yết trên các trang mua bán iPhone.

“Thực ra, các sản phẩm cao cấp nói chung hiện đều giảm doanh số. iPhone 5 có thể tạo nên sức nóng là do thương hiệu đỉnh, hàng mới và có sự hậu thuẩn ủa iOS 6. Nhưng nóng mấy rồi cũng phải hạ. Kinh tế bây giờ khó khăn, không còn nhiều dân chơi như trước lắm đâu. Bây giờ đầu nậu mà ôm hàng thì có mà chết. Khôn ngoan thì cho khách đặt hàng trước, lời ít một chút vậy mà chắc ăn, hoặc trữ một số ít bán dần. Riêng iPhone 4S thì thực sự hấp dẫn vì giá giờ chỉ còn một na so với iPhone 5. Tuy nhiên, thời gian qua iPhone 4S bán được vì nó cũng ăn theo sức nóng của iPhone 5, chứ khi sức mua đã hạ rồi thì chắc chắn nó cũng phải hạ theo”, anh Hùng, dân buôn hàng xách tay nhận định.

Chắc chắn, thị trường sẽ còn nhiều diễn biến bất ngờ khi sắp tới đây nhà mạng chính thức phân phối iPhone 5. Và với tình hình hiện tại, dĩ nhiên nhà mạng sẽ rất cân nhắc với con bài siêu phẩm này. Người dùng đang mong chờ cơ hội cầm trên tay chiếc điện thoại mới nhất của hãng Apple với giá dưới 20 triệu đồng.

ANH TUẤN


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang