iPad cho Bé

01/04/2013 15:59

Có thể bạn đã thấy người khác cho con chơi với máy tính bảng iPad và bạn tự hỏi mình có nên làm theo không?Khác với máy tính cá nhân bình thường, máy tính bảng rất dễ dùng nhờ có màn hình cảm ứng. Các ngón tay non nớt của các bé nhỏ xíu xiu có thể điều khiển máy tính bảng khi chưa điều khiển được con chuột của máy tính cá nhân. Khi nói đến máy tính bảng, hầu như mọi người nghĩ ngay đến iPad vì iPad là máy tính bảng đầu tiên (xuất hiện từ năm 2010), được tiêu thụ với số lượng lớn nhất và có kho phần mềm phong phú, trong đó có nhiều phần mềm hữu ích và miễn phí.

Ở độ tuổi nào, bé tí ti ở nhà bạn có thể dùng iPad? Theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), tuyệt đối không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi nhìn vào các loại màn hình của thiết bị điện tử (ti-vi, điện thoại, máy tính,...). Trong hai năm đầu đời, não của bé phát triển mạnh, bé dần dần nhận thức về thế giới xung quanh. Không nên làm cho bé nhầm lẫn thế giới thực với những gì bé thấy trên màn hình. Sau 2 tuổi, bé có thể dùng iPad trong thời gian giới hạn.

Thời gian giới hạn bao lâu? Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đề nghị thời gian tiếp xúc với màn hình của thiết bị điện tử (bất kể loại nào) không được quá 2 giờ mỗi ngày.

Cho bé dùng iPad có lợi hay hại còn tùy thuộc vào phần mềm (thường gọi là app) dành cho bé có thích hợp không. Điều này không khác gì mua sách cho bé. Khi mua sách cho bé, bạn thường đọc trước để đánh giá nội dung. Bạn đọc cho bé nghe và chỉ cho bé xem hình ảnh, đặt câu hỏi gợi ý để bé tập trả lời. Với iPad cũng vậy, bạn đừng để bé lẻ loi với iPad, dù bé ở tuổi tiểu học. Khi bé dùng iPad cùng với bạn, nói với bạn về những gì bé nhìn thấy, đó là thời gian quý giá để bé phát triển tư duy ngôn ngữ và khả năng giao tiếp.

Nếu dùng iPad đúng cách như vậy, tư duy ngôn ngữ của bé phát triển nhanh. Giáo sư Sherry Turkle (Học viện Công nghệ Massachusetts - Massachusetts Institute of Technology) nói rằng khi tư duy ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ em phát triển đến mức nhất định, trẻ em mới đủ vững vàng để tự chủ khi chỉ có một mình, suy nghĩ một mình. Từ đó, ý chí hình thành.

Nếu để bé chơi với thiết bị điện tử một mình, tình trạng "một mình" như vậy là sự cô độc. Khi bé quen sống trong thế giới riêng, bé thường mải mê đến mức không nghe mọi người nói gì. Từ đó, xuất hiện chứng nghiện. Nhiều trò chơi trên iPad rất hấp dẫn, nhưng bạn đừng dùng nó như là phương tiện để bé im lặng, cho bạn rảnh rang làm chuyện khác. Sẽ là dấu hiệu tốt khi bé xin ba mẹ chơi iPad cùng với mình, chứ không chỉ đòi iPad.

Nhiều bé rơi vào tình trạng nghiện iPad và người lớn thường xem việc "tịch thu" iPad như một cách dọa nạt, một hình phạt. Khi đó, bé rất "đau khổ" nếu không được chơi với iPad và có phản ứng khó lường. Bạn cố gắng đừng để mình và đứa con yêu thương rơi vào tình trạng như vậy.

Phải có tiền mới có thể mua iPad cho con nhưng như thế chưa phải đã xong. Điều quan trọng nhất là bạn dành thời gian để chơi với con. Chơi với con bằng bất cứ đồ chơi nào thực ra vẫn hơn mua iPad cho con chơi một mình.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang