Huawei công bố kết quả tài chính năm 2013

15/01/2014 11:14

Các kết quả tài chính chưa kiểm toán trong năm 2013 của Huawei cho thấy sức bán hàng và tăng trưởng mạnh mẽ tiếp tục được duy trì của tập đoàn này.

Doanh số bán hàng toàn cầu của Huawei đạt khoảng 238 – 240 tỉ CNY (tỉ giá quy đổi 1 USD = 6,0569 CNY vào ngày 31/12/2013) trong năm 2013, tăng khoảng 8% (khoảng 11,6% theo giá trị đồng USD) so với năm trước. Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn, bà Cathy Meng đã công bố lợi nhuận hoạt động của Huawei trong năm 2013 ước đạt khoảng 28,6 – 29,4 tỉ CNY (tương đương 4,72 – 4,85 tỉ USD). Luồng tiền mặt từ các hoạt động điều hành và tài sản công ty theo tỷ lệ bắt buộc vẫn được duy trì ổn định. Trong năm 2013, Huawei đã tái cơ cấu nhiều quy trình, thủ tục để đơn giản hóa cấu trúc quản lý doanh nghiệp và đảm bảo nâng cao hiệu quả hoạt động.

Sự tăng trưởng kinh doanh của Huawei trong năm vừa qua được trải đều ở tất cả các nhóm kinh doanh từ thiết bị viễn thông, giải pháp doanh nghiệp đến nhóm kinh doanh tiêu dùng. Hơn 75% doanh thu của Nhóm kinh doanh các giải pháp viễn thông trong năm 2013 đến từ top 50 các nhà khai thác viễn thông hàng đầu thế giới, đồng thời tỷ lệ doanh thu từ các dịch vụ và phần mềm trong nhóm kinh doanh này cũng tăng 37% trong năm 2013 từ mức 34% trong năm 2012. Huawei cũng tạo ra sức tăng trưởng nhanh chóng trong các nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp và nhóm kinh doanh tiêu dùng.

Sức tăng trưởng liên tục của Huawei, bất chấp bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng của ngành công nghiệp ICT toàn cầu, có phần đóng góp từ cam kết không ngừng của công ty đối với sáng tạo. Huawei đã tăng cường đầu tư cho sáng tạo để hỗ trợ các công nghệ khoa học và kỹ thuật nền tảng, đồng thời đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

“Hàng năm trong sut hơn 10 năm qua, Huawei đã đu tư trên 10% doanh thu bán hàng mi năm cho sáng to. Ch riêng trong năm 2013, đu tư cho nghiên cu và phát trin (R&D) ca công ty đã đt 33 t CNY, chiếm khong 14% doanh s bán hàng ca chúng tôi”, bà Cathy Meng cho biết. Đây cũng là lần đầu tiên mức đầu tư thường niên của Huawei cho R&D vượt mức 5,4 tỉ USD.

Lợi nhuận tiếp tục gia tăng của Huawei đã được hỗ trợ bởi việc nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm các chi phí điều hành và quản lý nội bộ. Trong năm 2013, Huawei đã triển khai nhiều quy trình được cái cơ cấu như xây dựng lại mô hình quản lý doanh nghiệp, các chương trình đào tạo mới để tạo động lực cho nhân viên, cũng như tăng cường vai trò và trách nhiệm cho đội ngũ quản lý tiền tiêu và một chương trình để đảm bảo cho các đội ngũ cơ sở được trang bị thông tin và những công cụ tốt nhất để có thể ra những quyết định kinh doanh kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, Huawei đã tăng cường đáng kể năng lực điều hành và quản lý nội bộ - chuyển đổi mô hình hoạt động từ lấy chức năng làm trung tâm sang lấy dự án làm trung tâm và đẩy mạnh đầu tư cho R&D để nâng cao tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty.

Từ năm 2004 đến năm 2013, Huawei đã đầu tư tổng cộng khoảng 153,9 tỉ CNY cho R&D và sáng tạo. Huawei đã được trao nhiều giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp, như hệ thống mạng thương mại xuất sắc nhất và mạng sáng tạo nhất toàn cầu. Huawei cũng tiên phong trong các công nghệ 5G và công ty đã cam kết đầu tư 600 triệu USD đến năm 2018 để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo các công nghệ mạng di động 5G. Công nghệ bộ định tuyến lõi 400G của Huawei là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp ICT toàn cầu.

Như là một phần trong cam kết của công ty để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ICT đầy sôi động thông qua các đối tác, Huawei đã lựa chọn 389 nhà cung cấp dựa trên các kết quả quản lý hồ sơ nhà cung cấp và năng lực của họ, và đã hoàn thành ứng trước khoảng 1 tỉ USD cho các nhà cung cấp trong năm 2013.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang