HomeBank: Quản lý tài khoản ngân hàng tại gia

04/07/2013 11:30

HomeBank là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ quản lý tài khoản ngân hàng và các khoản thu chi thật rõ ràng, chi tiết.

Tải HomeBank tại đây (dung lượng 6,6MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Thiết lập đơn vị tiền tệ

Sau khi kích hoạt chương trình, bạn nhấn ConfigurePreferences. Cửa sổ hiện ra cho phép bạn thực hiện một số thiết lập chung cho các tài khoản, quan trọng nhất là thẻ Displayformat. Tại đây, bạn tùy chỉnh các thông số sau: Dateformat (định dạng ngày, tháng, năm), Prefixsymbol (ký hiệu bắt đầu của tiền tệ), Suffixsymbol (ký hiệu kết thúc của đơn vị tiền tệ), Dicimal char (dấu phân cách phần thập phân), Groupingchar (dấu phân cách phần ngàn), Fracdigits (số chữ số ở phần thập phân). Riêng tại trường Dateformat, bạn phải gõ các nhóm ký tự %d, %m và %y để đại diện cho ngày, tháng, năm; muốn hiện đầy đủ bốn chữ số của năm, bạn gõ %Y. Chẳng hạn, để hiển thị dạng ngày/tháng/năm, bạn nhập vào %d/%m/%Y. Xong, nhấn OK. Sau khi hoàn thành khai báo và thiết lập ban đầu, bạn vào File > Save As để lưu lại tập tin dữ liệu.

Thêm tài khoản

Trở lại giao diện chính, bạn vào thẻ Manage > chọn Accounts > nhấn Add để thêm tài khoản ngân hàng cần quản lý vào cơ sở dữ liệu của chương trình. Sau nầy, bạn có thể lặp lại thao tác trên để thêm nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Mỗi lần thêm mới, bạn phải khai báo một số thông tin sau: Name (đặt tên bất kỳ để phân biệt với các tài khoản khác trong cơ sở dữ liệu, có thể đặt trùng với tên ngân hàng cho dễ nhớ nếu bạn chỉ có một tài khoản ở mỗi ngân hàng), Type (loại tài khoản: thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm,…), Number (mã số thẻ), Bankname (tên ngân hàng), Initial (số dư hiện tại), Minimun (số dư tối thiểu yêu cầu phải có trong tài khoản). Khai báo xong, bạn nhấn Close.

Quản lý các giao dịch

Khi phát sinh một giao dịch với, bạn vào thẻ Transactions > chọn Add. Sau đó, chọn ngày thực hiện giao dịch ở ô Date, nhập số tiền giao dịch vào ô Amount và nhấn nút +/- để cho biết tiền thêm vào hay bị trừ bớt. Đồng thời, bạn phải chọn nội dung giao dịch tại trường Payment, chẳng hạn, chọn Electronicpayment cho nội dung thanh toán tiền điện. Ngoài ra, bạn có thể nhập một số thông tin chi tiết hơn cho giao dịch tại ô Info, chọn tài khoản ngân hàng sẽ biến động (nếu bạn đã thêm vào nhiều hơn một tài khoản ngân hàng) tại ô Account. Đó là một số thông tin chính mà bạn cần khai báo. Khai báo xong, bạn nhấn Add > Close.

Báo cáo lịch sử giao dịch

Trên giao diện chính của HomeBank, tại mục Youraccounts, bạn nhấn đôi chuột lên dòng thông tin tài khoản ngân hàng để xem lại chi tiết các giao dịch đã thực hiện. Mặc định, chương trình sẽ hiển thị cho bạn xem các giao dịch trong 12 tháng gần đây, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian nầy bằng cách chọn ở trường Range. Tại đây, bạn cũng có thể thêm mới một giao dịch bằng cách nhấn vào biểu tượng Adda new transaction.

Ngoài ra, có một cách khác để bạn xem báo cáo những giao dịch đã thực hiện, đó là vào thẻ Report > chọn Statistics. Ở chế độ nầy, chương trình tổng hợp giúp bạn số tiền đã chi và nhận được trong tài khoản, từ đó cho biết số tiền biến động thực tế trong khoảng thời gian đã chọn. Tuy nhiên, nếu tài khoản có quá nhiều giao dịch trong một khoảng thời gian, bạn hãy tạo một bộ lọc, bằng cách chọn Filter. Sau đó, lần lượt duyệt qua các thẻ trên cửa sổ hiện ra để chọn thiết lập thông số cho bộ lọc. Chẳng hạn, ở thẻ Account, bạn chọn tài khoản cần lọc; tại thẻ Paymode, bạn chọn các nội dung giao dịch muốn lọc xem; còn tại thẻ Amount, bạn vào khoản tiền From (từ) – To (đến) cho các giao dịch sẽ được lọc. Xong, nhấn OK. Nhờ vậy, bạn đã có thể xem được các giao dịch có nội dung như ý muốn một cách dễ dàng.

PHẠM LÝ THÀNH (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang