Haswell trên máy tính bàn: Có đáng nâng cấp?

04/07/2013 00:00

Đây là dòng chip đột phá cực kì hấp dẫn cho môi trường di động, với người dùng máy tính để bàn - đặc biệt là game thủ, giá trị sử dụng của Haswell so với số tiền và những rắc rối đổi lại cho việc nâng cấp lại.

Nếu bạn xem xét những mẫu chip lõi tứ của Intel trong 3 thế hệ Core trở lại đây, hầu như không có lý do nào cụ thể (nếu có chủ yếu do chipset và các tính năng phụ như USB 3.0 hay PCI-Express mới) để chi tiền sắm nền tảng mới cho chiếc máy tính để bàn. Điều nầy vẫn hoàn toàn có lý với Haswell – đặc biệt là khi bạn sẽ phải mua thêm cả bo mạch chủ mới với socket LGA1150 (lại thêm một khoản chi). Việc chuyển đổi socket này là bắt buộc bởi thiết kế Haswell đã bố trí lại toàn bộ hệ thống điện. Như thế, với socket mất đi 5 chân tiếp xúc so với LGA 1155 của Sandy Bridge và Ivy Bridge, Intel đã cắt đứt tính tương thích ngược trong chip mới và đây là một trong những lợi thế để xét nâng cấp hệ thống.

Socket LGA1150 mới sẽ là rào cản lớn với người dùng máy tính bàn trong việc nâng cấp lên Haswell

Thực tế, đối với nền tảng máy tính để bàn, kể từ thời kì Sandy Bridge, các dòng chip của Intel không thực sự đem tới những trải nghiệm hiệu năng thực sự vượt trội. Thậm chí, nếu bạn đang dùng Core i5 hay i7 Sandy Bridge trong máy mình, bạn có thể dành tiền vào những khoản đầu tư hợp lý hơn như nVIDIA GeForce GTX 770 mới chẳng hạn, thay vì bán thốc bán tháo toàn bộ để “lên đời” Haswell. Sự hiện diện của card đồ hoạ mạnh sẽ biến hệ thống hiện có của bạn thành một mãnh thú thực sự trong các ứng dụng giải trí 3D nói chung – đặc biệt là trò chơi điện tử. Trong khi đó, hiệu năng của Sandy Bridge tới lúc nầy vẫn thừa sức tải các tựa game mới nhất và không hề thua kém các đàn em. Thậm chí, so với Ivy Bridge, Haswell vẫn chỉ có 4 lõi, 8 tiểu trình trên Core i7 cao nhất. Cùng với xung nhịp tối đa 3,5 GHz tương tự, Haswell chỉ nhanh hơn chút ít so với đàn anh. Thực tế, hiệu năng cải thiện nầy không quá nổi bật trong các trò chơi – đặc biệt là so với những rắc rối từ việc nâng cấp mang lại. Ngay cả khi bạn là người dùng máy tính bàn với nhu cầu hiệu năng tính toán thực sự cao, Intel cũng có giải pháp cực kì hợp lý với socket LGA2011, chip Extreme 6 lõi xử lý (12 tiểu trình) và bộ nhớ đa kênh nhanh hơn. Như thế, nếu bạn đã mất một công nâng cấp toàn diện, việc hướng tới các dòng sản phẩm nầy sẽ đảm bảo một sự khác biệt thực sự. Thậm chí, trong trường hợp cần thiết, bạn còn có thể nâng cấp tiếp sang dòng chip Xeon ngay trên nền những bo mạch chủ LGA2011 để đáp ứng các nhu cầu chuyên dụng hơn.

Trong phần lớn các cấu hình thông thường, Haswell sẽ không ép xung “mượt” như đàn anh.

Cuối cùng, một trong những thú vui của người dùng máy tính để bàn là ép xung bộ xử lý cũng bị Haswell … dập tắt. Theo lý thuyết ép xung nói chung, công nghệ sản xuất 22nm của Haswell lẽ ra phải hứa hẹn khả năng ép xung tốt hơn. Thực tế với dòng chip mới nầy, khả năng ép xung được cộng đồng đánh giá là tụt kém hơn so với Ivy Bridge. Thậm chí, khả năng ép xung giữa các biến thể Haswell cũng hết sức khác biệt và để chọn lựa được dòng chip thực sự có khả năng kéo tốt là điều không dễ với số đông người dùng. Một số thử nghiệm thực tế từ phía cộng đồng cho thấy Haswell ở cùng xung nhịp thường chỉ có thể đạt ngưỡng ép tối đa trung bình thấp hơn 200 Mhz so với Ivy Bridge (thử nghiệm với các loại tản nhiệt nước nói chung).

Như thế, liệu có lý do nào đáng để bạn “lên đời” Haswell mới? Với mục tiêu xây dựng một hệ thống mới, sẽ chẳng có lý do gì để bạn đến với Ivy Bridge hay Sandy Bridge bởi mức giá các dòng chip này không quá chênh lệch. Thử khảo sát một số cửa hàng bán lẻ hiện tại, giá của mẫu Haswell Core i5-4570 đang ở mức khoảng 4,75 triệu đồng – ngang ngửa với Core i5-3570 (hiện ở mức 4,8 triệu đồng). Tương tự như vậy, Core i7-3770 hiện có giá 6,79 triệu đồng. Chỉ thêm vài trăm ngàn đồng, bạn đã có mẫu Core i7-4770 với giá 7,3 triệu đồng. Khoản chênh lệch nầy thực tế chẳng hề là vấn đề lớn với những người dùng đã dám chi số tiền như vậy cho bộ xử lý trung tâm.

Xét ở khía cạnh sử dụng, việc nâng cấp lên Haswell cũng sẽ có lợi nếu bạn đang sở hữu Sandy Bridge trên các hệ thống máy tính cỡ nhỏ hoặc có thời gian sử dụng dài 24/7 – đặc biệt là các dòng máy tải nặng tính toán liên tục. Khả năng tiết kiệm điện và toả ít nhiệt sẽ là những tiêu chí đáng giá của dòng chip mới. Bên cạnh đó, yếu tố tản nhiệt không quạt mà Intel đang tham vọng hướng tới hoàn toàn có thể thực hiện được trên Haswell mới với máy để bàn.

Bản thân khả năng đồ hoạ mạnh mẽ hơn của chip mới cũng sẽ loại bỏ bớt phần lớn các tình huống người dùng cần card đồ hoạ rời tầm trung và thấp – vốn thường thấy trong các dòng HTPC hoặc máy tính cỡ nhỏ. Điều nầy giúp thùng máy thông thoáng hơn, cắt giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng… đáng kể. Dĩ nhiên, bước nhảy từ Ivy Bridge lên Haswell sẽ không được ấn tượng như với Sandy Bridge.

Dòng CPU

i5-4670T

i5-4670S

i5-4670

i5-4670K

i7-4770T

i7-4770S

i7-4770

i7-4770K

i7-4765T

Xung nhịp gốc

2.3GHz

3.1GHz

3.4GHz

3.4GHz

2.4GHz

3.1GHz

3.4GHz

3.5GHz

2.0GHz

Xung nhịp Turbo

3.3GHz

3.8GHz

3.8GHz

3.8GHz

3.7GHz

3.9GHz

3.9GHz

3.9GHz

3.0GHz

Lõi / tiểu trình xử lý

4/4

4/4

4/4

4/4

4/8

4/8

4/8

4/8

4/8

Công suất TDP

45W

65W

84W

84W

45W

65W

84W

84W

35W

Bộ đệm cấp 3

6MB

6MB

6MB

6MB

8MB

8MB

8MB

8MB

8MB

Bảng thông tin tham khảo một số dòng Haswell hiện đang có mặt trên thị trường.

Cuối cùng, khi so sánh ở khía cạnh tính năng chipset, nền tảng mới cũng chưa thực sự hấp dẫn đối với người dùng máy bàn. Haswell đi kèm với chipset Z87 mới của Intel. So với Z77, Z87 gần như giống tới 95% - kể cả khi so sánh việc hỗ trợ bộ nhớ DDR3, kết nối HDMI, VGA, DVI tích hợp, dung lượng RAM tối đa 32GB, PCI-E 3.0, RAID, khả năng ép xung, giao tiếp USB 3.0…

Vậy, đâu là ưu thế mới của Z87? Trước hết, đó là khả năng tiết kiệm điện nhờ cơ chế “ngủ đông” mới với 6 trạng thái (S0 tới S5) được tinh chỉnh lại. Kế đến, đó là đặc tính hỗ trợ Display Port mặc định cùng khả năng xuất tín hiệu hình ảnh ra 3 màn hình cùng lúc. Khi kết hợp với đồ hoạ tích hợp mạnh mẽ hơn của chip Haswell mới, việc trình chiếu các nội dung 4K là hoàn toàn khả thi. Ngoài 2 tính năng đáng giá nầy, những thay đổi khác như khả năng hỗ trợ DDR3-1600MHz mặc định, bổ sung thêm 4 cổng SATA 6Gbps so với chỉ 2 cổng của Z77… đều đáng hoan nghênh nhưng hoàn toàn không phải yếu tố vượt trội so với những gì người dùng Sandy Bridge hay Ivy Bridge hiện đang có.

Máy tính để bàn cỡ nhỏ, All-In-One, HTPC… sẽ hưởng lợi lớn từ khả năng tiết kiệm điện và đồ hoạ tích hợp nhanh hơn của Haswell

TRƯỜNG GIANG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang