Haswell: Đã đến lúc cần?

03/07/2013 00:00

Cuối cùng, những mẫu chip Haswell đã thực sự hiện diện trên thị trường. Bất chấp những thông tin kĩ thuật phức tạp, câu hỏi đặt ra: liệu bạn có cần tới dòng chip mới?

Tiết kiệm điện - vũ khí cốt lõi của Haswell

Không phải tự nhiên Haswell được đánh giá là sản phẩm chắp cánh cho các mẫu máy di động hiện tại. Những cải tiến mà Intel thực hiện trên khía cạnh điện năng tiêu thụ sẽ đem lại những thay đổi lớn cho MTXT và máy tính bảng, dễ thấy nhất chính là thời lượng dùng pin trung bình 6-8 tiếng với Ivy Bridge hiện tại có thể vươn tới 9 -12 tiếng trên các dòng máy với Haswell mới. Bản thân Intel cũng tuyên bố Ultrabook với Haswell phải có pin tối thiểu 9 tiếng - gần gấp đôi so với con số chuẩn 5 tiếng của thế hệ hiện tại.

Thậm chí, với những dòng sản phẩm hiện tại - điển hình là Surface Pro, Haswell sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn tại mà Ivy Bridge chưa thực hiện được như thời lượng sử dụng pin hoặc độ dày. Đây đều là những yếu tố kìm chân các dòng máy bảng Windows 8 khiến chúng chưa thể thực sự “cất cánh”. Đáng kể hơn, ở cùng mức tiêu thụ điện, hiệu năng cao hơn cũng sẽ cho phép việc sử dụng máy bảng Haswell trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Bản thân Intel cũng mang đến triển lãm Computex vừa qua những dòng máy bảng và Ultrabook không cần dùng quạt. Khi kết hợp với SSD và việc loại bỏ ổ quang, đây sẽ là những dòng máy tuyệt đối yên tĩnh.

Đồ hoạ tích hợp có hiệu năng cao

Một trong những tính năng chủ chốt và là nguyên nhân nâng cấp lớn đối với nhiều người dùng sẽ là việc hiệu năng đồ hoạ tích hợp của Haswell mạnh hơn hẳn so với Ivy Bridge. Bản thân Intel cũng tham vọng xoá nhoà khoảng cách hiệu năng đồ hoạ giữa máy tính để bàn và máy xách tay thông qua Haswell. Những chip mới nầy sở hữu lõi đồ hoạ mạnh nhất mà Intel đang có thiết kế phức tạp hơn khá nhiều. Cụ thể hơn, nếu như phiên bản đồ hoạ HD Graphics trong Sandy Bridge cao nhất gồm 16 đơn vị xử lý và xung nhịp vận hành 1.150 Mhz, con số nầy ở Haswell đã vượt trội với 40 đơn vị xử lý và 1300 MHz.

Không dừng lại ở đó, Intel cũng bổ sung thêm 128MB bộ nhớ eDRAM cho Haswell dưới dạng tích hợp song song trên cùng lõi chip. Nói cách khác, lượng bộ nhớ nầy có thể vận hành cả như một bộ nhớ đệm cấp 4 cho chip xử lý chính trong khi vẫn giải quyết hiệu quả hiện tượng “thắt cổ chai” bộ nhớ mà đồ hoạ tích hợp thường vướng phải (do sử dụng bộ nhớ trên bo mạch chủ).

Đáng chú ý, Intel cũng thay đổi các lựa chọn đồ hoạ trên Haswell, phiên bản cao nhất với eDRAM và 40 lõi xử lý được đặt tên Intel Iris Pro 5200. Bỏ đi bộ nhớ RAM, người dùng có Intel Iris 5100. Vẫn với 40 đơn vị xử lý nhưng vận hành ở mức xung nhịp thấp hơn (1100 MHz so với 1300MHz) là nhóm đồ hoạ Intel HD Graphic quen thuộc. Trong đó, mẫu Intel HD Graphics 5000 mà bạn vẫn thường thấy trên các dòng máy mới bắt đầu hiện diện chính là đồ hoạ Intel chỉ với 20 đơn vị xử lý nhưng xung nhịp lên tới 1350 MHz.

Chipset và Socket mới đối với máy để bàn

Điều đáng buồn nhất đối với người dùng khi tiếp cận Haswell là nó yêu cầu chipset và socket hoàn toàn mới. Với máy tính xách tay, bạn đơn giản là mua một chiếc máy mới. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ khác hẳn nếu bạn đang háo hức nâng cấp máy tính để bàn của mình.

Haswell sử dụng chipset dòng 8 với đại diện Z87 xuất hiện đầu tiên (thay thế cho Z77 hiện tại). Ngoài ra, Intel cũng cung cấp các biến thể H87 và H81 với một vài khác biệt nhất định. Việc chuyển đổi chipset gần như là không thể tránh khỏi với Haswell bởi Intel đã chuyển hầu hết các tính năng vào bộ xử lý trung tâm – giải phóng cho chipset bo mạch chủ. Bản thân giao tiếp bộ nhớ của đồ hoạ tích hợp giờ đây cũng được chuyển lên đế silicon. Theo số liệu của Intel, giao tiếp Displayport trên Haswell có thể xuất tín hiệu 3840x2160 – tức là tương thích tốt với màn hình 4K. So với Z77, Z87 có kích thước chip nhỏ hơn nhưng lại có nhiều tính năng mở rộng điển hình là cả 6 cổng SATA giờ đây đều hỗ trợ tốc độ 6GBps, số cổng USB 3.0 cũng đã được tăng lên 6, ngoài ra, các công nghệ đặc trưng của Intel như Rapid Storage, Rapid Start, Smart Connect đều được cải tiến chút ít.

Thực tế, những cải tiến ở Z87 dù được hoan nghênh nhưng không hề có nét nào đột phá, bản thân giao tiếp SATA 6Gbps giờ đây cũng bắt đầu “đuối” trước những dòng SSD thế hệ mới. Bên cạnh đó, phiên bản C1 của Z87 cũng có lỗi trong thiết kế khiến thiết bị USB 3.0 có thể gặp trục trặc khi máy tính thoát khỏi chế độ ngủ.

Người dùng đã có thể mua chip Haswell nào?

Ngay trong Computex 2013, nhiều mẫu MTXT Haswell đã được các nhà sản xuất hé lộ bao gồm cả phiên bản chip lõi kép và lõi tứ. Trong đó, chip lõi tứ có số hiệu H và M để phân biệt nhau. Phiên bản H có đồ hoạ Iris Pro với hiệu năng đồ hoạ 3D cao nhất trong dòng tích hợp của Intel. Như thế, các mẫu Core i7-4800MQ, 4900MQ, 4930MX có xung nhịp vận hành cao nhất nhưng lại chỉ sử dụng đồ hoạ Intel HD Graphic 4600. Trong khi đó, các mẫu 4950HQ và 4850HQ dù có xung nhịp thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo kiến trúc lõi tứ cùng hệ thống đồ hoạ Iris Pro 5200. Đây là những chi tiết mà người dùng đang nhắm tậu cho mình một chiếc MTXT Haswell mới cần lưu tâm.

Về phía máy bàn, Intel cũng xuất trận với một binh đoàn chip lõi tứ i5 và i7 hùng hậu (nhưng chỉ có một phiên bản chip lõi kép). Toàn bộ các chip nầy đều sử dụng đồ hoạ Intel HD Graphics 4600. Thực tế, Intel cũng có một vài biến thể chip tiết kiệm điện dành cho máy để bàn nhưng người dùng khó có thể mua được chúng trên thị trường bán lẻ bởi phần lớn sẽ được xuất cho các nhà sản xuất máy bộ. Như vậy, đứng ở vị trí thấp nhất của dòng Haswell cho máy bàn mới là Core i5-4750T với hai lõi, 4 kênh xử lý tiểu trình. Chip này có xung nhịp 2,9 GHz (Turbo 3,6 GHz). Tiếp đó là 4570 với bốn lõi xử lý và xung nhịp 3,2 GHz (Turbo 3,6 GHz). Hai chip này có chung mức giá bán lẻ và đều xếp chiếu dưới so với mẫu 4670K với xung nhịp 3,4 GHz cao hơn (Turbo 3,8 GHz) và không bị khoá hệ số nhân – yếu tố hấp dẫn lớn với các tay chơi máy tính. Về phía Core i7, mẫu 4770 thường có bốn lõi xử lý với 8 kênh xử lý tiểu trình ở xung nhịp 3,4 GHz (Turbo 3,8 GHz). Trong khi đó, những tay chơi ép xung sẽ thích thú hơn với phiên bản 4770K có thông số giống hệt nhưng không bị khoá hệ số nhân và tốc độ Turbo cao hơn chút ít (3,9 GHz).

HOÀNG LINH

Song hành với Haswell, Intel cũng cập nhật các tiêu chuẩn Ultrabook của mình. Như thế, khi sở hữu dòng máy này với các chip mới, người dùng nghiễm nhiên sẽ có cả màn hình cảm ứng, công nghệ hiển thị không dây Widi mới (4.1), công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhận lệnh giọng nói, cử chỉ điều khiển… Rõ ràng, việc cắt giảm điện năng tiêu thụ ở chip và các thành phần cốt lõi vơi Haswell đã mở đường cho khả năng tích hợp thêm vô số các tính năng mới vào sản phẩm máy cụ thể.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang