Hãng game Trung Quốc bị phạt gần 1500 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền

05/04/2017 12:59

Gần đây, tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải đã ra quyết định thụ lý vụ kiện liên quan đến vấn đề bản quyền game online lần đầu tiên tại nước này.

Khác với vụ kiện liên quan đến Đao Tháp Truyền Kỳ (tên tiếng anh: Dota Legend hay còn được biết đến với tên gọi Dota Truyền Kỳ tại Việt nam) giữa liên minh Valve Corporation, Blizzard Entertainment và Lilith Games, Longtu Game, lần này các công ty game nội địa đã phải nhờ tới pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng.


MU Online có thể nói là tựa game huyền thoại được biết đến rộng rãi của Webzen (Hàn Quốc). Tại thị trường Trung Quốc, Tháp Nhân (Zhuangyou) được ủy quyền phát hành cũng như sở hữu toàn bộ bản quyền độc quyền ở nước này. Năm 2013, hãng Thạch Tinh đã bắt đầu phát triển trái phép trò chơi MU Thần Thoại dựa trên những dữ liệu hình ảnh của MU Online, bao gồm bản đồ, vật phẩm, NPC, vũ khí, kỹ năng...

Hãng Tháp Nhân cho rằng, Thạch Tinh không những cố tình vi phạm bản quyền hình ảnh của MU Online mà còn sử dụng nhiều hình trức truyền thông, quảng bá không đúng sự thật, ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm và dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại về kinh tế. Tháp Nhân đã đệ đơn lên tòa án nhân dân tối cao khởi kiện để đòi lại quyền lợi.

Trước những bằng chứng cáo buộc cho thấy webgame MU Thần Thoại của hãng Thạch Tinh đã vi phạm bản quyền sản phẩm MU Online (Kỳ Tích MU), trải qua 2 phiên sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải đã ra quyết định xử phạt Thạch Tinh và yêu cầu hãng này phải bồi thường thiệt hại kinh tế cùng án phí lên đến con số 410 triệu nhân dân tệ (hơn 1300 tỷ đồng).

Vụ việc nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận tại nước này, nhất là trước tình trạng vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ khá phổ biến như hiện nay. Đây cũng được coi như một động thái rõ ràng trong việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và có trật tự của thị trường trò chơi trực tuyến tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang