Greedy Spiders 2: Nhện tham lam

01/07/2013 00:00

[GAME MOBILE] Giữa những con sóng ào ạt như Angry Birds hay Cut the Rope vào “bến tàu” Play Store, vẫn còn rất nhiều con thuyền nhỏ lạc lối giữa đại dương mênh mông, Greedy Spiders 2 là một trong số những cái tên như vậy.

Nhận được đánh giá khá tích cực khi xuất hiện lần đầu tiên trên iOS vào năm ngoái, phiên bản thứ hai của tựa game giải đố theo lượt Greedy Spiders đã tìm đường “giăng tơ” chợ Android. Thực tế, đây chỉ là phiên bản được đánh số hai và đưa lên Play Store với một vài cải tiến như một sự an ủi dành cho các fan của Android, những người luôn phải đi sau iOS.


Trở lại với trò chơi, không thể phủ nhận rằng cách thiết kế cũng như bố cục menu của Angry Birds đã có ảnh hưởng rất lớn lên các game cùng thời, và Greedy Spiders 2 cũng không phải một ngoại lệ. Trò chơi có tất cả 144 màn chơi (72 đối với bản miễn phí) phân bổ trong 4 khu vực với yêu cầu mở khóa quen thuộc. Tuy nhiên, đó là tất cả những điểm chung mà bạn có thể tìm thấy giữa Greedy Spiders 2 với Angry Birds hay bất cứ trò chơi nào khác.


Lối chơi của Greedy Spiders 2 về cơ bản không khác gì các phiên bản giải đố khác. Người chơi phải tìm cách cắt tơ ngăn lũ nhện làm thịt sâu bọ, hoặc bạn sẽ thua. Ở đó, các màn chơi được diễn ra theo lượt, với lũ nhện được điều khiển bởi máy có trí thông minh khá tốt. Ban đầu, công cụ duy nhất mà người chơi được cung cấp chỉ là cái kéo dùng để cắt tơ nhện. Về sau, nhiều công cụ “xịn” hơn sẽ lần lượt được cung cấp, như đá đóng băng, bẫy, cột điện, đồ giả dạng giúp đa dạng hóa trò chơi.

Người chơi được “lên đời” cũng đồng nghĩa với việc lũ nhện cũng sẽ biến hóa khôn lường, vì vậy bạn chớ vội mừng sớm. Ngoài nhện thường chỉ biết cắm đầu vào ngõ cụt, nhện Midas sẽ là kẻ “bảo kê” đáng sợ nhờ khả năng nhả tơ vàng không thể bị cắt, nhưng mối nguy hiểm thực sự lại là lũ nhện Smarty vô cùng khôn ngoan với khả năng tìm đường tốt, né bẫy hoàn hảo và bắt sống lũ bọ giả dạng.


Về sau, các màn chơi sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều nhờ sự phân bố dày đặc của lũ nhền nhện cùng vô số lũ bọ bị dính bẫy. Mọi đường đi nước bước của người chơi giờ đây cần phải được tính toán cẩn thận. Có thể thấy, độ khó của các màn chơi là khá cao, và nếu không nhờ tính năng gợi ý, người chơi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xoay sở nên cắt dây nào. Tất nhiên, lời gợi ý không phải free, người chơi cần bỏ ra 10 coin và làm theo đúng hướng dẫn, nếu không bạn sẽ phải bấm bụng bỏ ra thêm 10 coin nữa.

Tiêu chí đánh giá một màn chơi được căn cứ vào số lượt cần thiết để giành chiến thắng. Sử dụng số lượt trong phạm vi tiêu chuẩn, bạn sẽ nhận được tối đa 3 sao hoặc chỉ 1 sao. Do vậy, người chơi có hai hướng giải quyết bài toán vướng lưới nhện, một là cô lập hoàn toàn lũ nhện và lũ sâu bọ sẽ tự động được giải thoát, hai là cắt những đoạn tơ mắc vào lũ bọ để trực tiếp giải thoát chúng.


Đạt được một số thành tích nhất định, như cắt tơ 150 lần hay giật điện lũ nhện 50 lần, bạn sẽ được thưởng số coin nhất định. Ngoài ra, nếu giành được 3 sao trong ba màn chơi, bạn cũng sẽ được thưởng 10 coin. Đáng tiếc, mục đích sử dụng của coin hay sao là khá đơn điệu, điều này khiến người chơi không có nhiều động lực để “phá đảo” trò chơi.

Hơn thế nữa, với số lượng màn chơi nhiều, độ khó tăng dần theo hướng lấy số lượng bù chất lượng, người chơi dễ cảm thấy nhàm chán sau khi đã đi được phân nửa chặng đường. Nửa còn lại chỉ là sự thay đổi về vị trí, thêm thắt số lượng bọ và nhện, tăng kích thước bản đồ, thay đổi hình nền. Vì vậy, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn lựa chọn phiên bản miễn phí với chỉ 72 màn chơi, vừa đủ để nhấm nháp trong giây phút rảnh rỗi để chờ đợi những game giải đố đỉnh cao khác.

Mặc dù hỗ trợ phóng to thu nhỏ để quan sát các màn chơi rộng một cách chi tiết hơn, nhưng điều đó vẫn không giúp khắc phục nhược điểm của những chiếc smartphone màn hình nhỏ. Người chơi thỉnh thoảng vẫn bị cắt nhầm dây tơ, tạo điều kiện cho lũ nhện làm thịt sâu bọ và để thua một cách tức tưởi. Một lần nữa, lời khuyên ở đây là bạn nên chơi những game dạng này trên những chiếc tablet kích thước lớn.

Ngạc nhiên hơn cả là phần nhạc nền có đôi chút rùng rợn lại song hành với phần hình ảnh ngộ nghĩnh, dường như không ăn nhập với nhau cho lắm. Dẫu sao, với một trò chơi nhỏ được thai nghén bởi nhà phát triển quy mô… gia đình, người chơi khó lòng đòi hỏi gì nhiều hơn.

Có thể nói, Greedy Spiders 2 chắc chắn không phải trò chơi xuất sắc nhất ở thể loại giải đố. Tuy nhiên, game vẫn có nét riêng đủ để cuốn hút người mua. Nếu không lỡ bỏ ra 0,99 USD để ủng hộ nhà phát triển, phiên bản miễn phí vẫn là món tráng miệng đủ khiến bạn no miệng.

DARKLORD480

Thông tin về trò chơi


Nhà phát triển: Blyts

Hệ máy: Android, iOS

Thể loại: Giải đố

Ngày phát hành: 06/08/2012

Phiên bản mới nhất: 1.0.2

Dung lượng: 17 MB (apk)

Giá: 0,99 USD (có phiên bản miễn phí)


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang