Google siết chặt quản lý ứng dụng Android

28/08/2013 16:24

(e-CHÍP Online) - Google vừa thông báo điều chỉnh các chính sách và yêu cầu mới với các lập trình viên tạo ra các phần mềm cho nền tảng Android trên Google Play Store.

Mục tiêu của việc điều chỉnh nầy là nhằm siết lại các nội dung, quảng cáo trong các phần mềm Android nhằm hạn chế các hiện tượng “lừa đảo”, giúp người dùng sử dụng tiện lợi, an toàn hơn. Các điều chỉnh cụ thể gồm có: các quảng cáo chỉ có thể hiển thị bên trong ứng dụng chứa quảng cáo, cấm các hành động bắt buộc người dùng phải bấm vào quảng cáo để tiếp tục sử dụng hoặc cung cấp thông tin cá nhân để có thể tiếp tục xài phần mềm đó. Bất kỳ quảng cáo nào cũng phải có dấu X dễ thấy để người dùng bấm và tắt quảng cáo đi một cách dễ dàng mà không bị bấm nhầm. Ứng dụng tải về từ Google Play không được phép thay đổi các thiết lập trong máy của người dùng (không thuộc phạm vi của ứng dụng) mà không xin phép người dùng trước. Các ứng dụng không được chứa các thông tin dễ gây hiểu lầm, từ tiêu đề, nội dung, icon, chú thích cho đến ảnh screenshot. Các phần mềm miễn phí cũng không được phép thu thập thông tin cá nhân của người dùng, không chèn các Script độc hại,lừa đảo mật khẩu…

Theo Google, nếu các lập trình viên tạo ra các phần mềm cho nền tảng Android và đưa lên Google Play Store mà không tuân thủ các chính sách và yêu cầu mới thì các phần mềm này sẽ bị xóa khỏi kho ứng dụng ngay lập tức. Các chính sách, yêu cầu mới có hiệu lực ngay tức thì với các ứng dụng mới được tạo gần đây, còn các ứng dụng cũ có 30 ngày để điều chỉnh lại cho phù hợp, nếu không sẽ bị… xóa thẳng tay.

Đầu tháng 8 vừa qua, các thành viên của một diễn đàn công nghệ lớn tại Việt Nam đã “bóc mẽ” một thủ đoạn tạo ra các phần mềm miễn phí giả mạo trên kho ứng dụng Google Play để ăn cắp tiền bằng cách tự động gửi tin nhắn đến một đầu số tổng đài nào đó khi người dùng tải về sử dụng. Theo đó, các thành viên này đã thử cài một số phần mềm có icon, tên gọi giống y như một số phần mềm nổi tiếng về giải trí do các nhà phát triển Việt Nam đã phát hành nhưng nó thực chất là các phần mềm “nhái”. Và đúng như dự đoán, vừa cài vào xong thì phần mềm này đã thực hiện gửi tin nhắn SMS đi ngay một cách âm thầm để trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Các cư dân mạng cũng đã tố cáo với Google nhiều phần mềm miễn phí bình thường, tuy nhiên khi cài đặt, các phần mềm này đòi quyền được phép gởi tin nhắn đi. Dựa vào thủ thuật này, các lập trình viên xấu tính đã tạo ra các phần mềm miễn phí và đưa lên Play Store để dụ dỗ người dùng tải về và âm thầm gởi tin nhắn đến một đầu số nào đó khiến người dùng mất tiền mà không hay biết.

Trung Nguyễn

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang