Giới trẻ Việt muốn được làm việc "di động"

08/05/2014 23:21

Một nghiên cứu về thói quen và nhu cầu sử dụng thiết bị di động tại Việt Nam cho thấy, có 97% số người được hỏi từng làm việc bên ngoài văn phòng và hơn 90% tin rằng họ có thể duy trì hiệu quả công việc trên đường.

Nghiên cứu VMware MeConomy 2014 đã khảo sát hàng nghìn nhân lực thuộc "Thế hệ Millenials", tức những người sinh từ năm 1982 trở về đây tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. "Đa số họ là nhân lực trẻ, lớn lên trong một thế giới không thể thiếu Internet và smartphone", nghiên cứu cho biết.

Ngày càng nhiều người Việt trẻ muốn được làm việc bên ngoài văn phòngChính vì thế, cách thức làm việc của thế hệ người lao động Millenials cũng có sự khác biệt đáng kể so với trước đây. 58% số người được hỏi cảm nhận công việc là "thứ được thực hiện ở bất cứ đâu", chứ không nhất thiết phải được làm tại nhiệm sở. 73% mong muốn được công ty của họ hỗ trợ cho làm việc di động bằng cách cho phép truy xuất vào mạng nội bộ từ thiết bị cá nhân.

"Các con số đã phản ánh một thực tế rõ nét tại VN, là ngày càng có nhiều nhân viên muốn được làm việc bên ngoài văn phòng, không bị gò bó về thời gian và thời bị".

Một điểm đáng lưu ý là tất cả các chỉ số tại Việt Nam đều cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của châu Á - Thái Bình Dương - Nhật Bản (APJ) khi tỷ lệ người lao động từng làm việc bên ngoài văn phòng của khối APJ chỉ là 90%. Con số tin rằng làm việc di động thì hiệu quả công việc tăng lên chỉ là 86%.

Thói quen và nhu cầu sử dụng thiết bị di động đang và sẽ làm thay đổi cách thức làm việc của mọi người. Xu hướng này sẽ buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng theo. Với việc nhiều thiết bị có thể truy cập mạng như laptop, tablet và smartphone, áp lực mà bộ phận kỹ thuật ở các doanh nghiệp phải đối mặt là rất lớn, từ việc quản lý thông tin ra sao cho tới bảo mật truy cập, hỗ trợ kết nối từ xa vào mạng nội bộ như thế nào.

Hiện tại, khá nhiều doanh nghiệp lớn tại VN như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm vẫn quy định nhân viên không thể truy cập mạng nội bộ từ thiết bị di động cá nhân. Tuy nhiên, có tới 66% người dùng trong nước mong muốn điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới, cũng như 52% hy vọng bộ phận kỹ thuật sẽ hỗ trợ tích cực hơn, cởi mở hơn với nhân viên di động.

Nghiên cứu MeConomy được tiến hành với hơn 2400 người đang làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô tối thiểu 1000 nhân viên. Nghiên cứu được thực hiện tại 14 thị trường APJ gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Phillipines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Trọng Cầm (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang