Giải trí với LCD + USB dung lượng cao

29/03/2013 17:56

“Sắp tới đây những chiếc USB drive (gọi tắt là USB) dung lượng cao kết nối với LCD đời mới để trình chiếu phim chuẩn HD sẽ rất ăn khách”, ông chủ cửa hàng thiết bị máy tính TG (khu điện máy Nhật Tảo, TP.HCM) cho biết.

Điều chưa biết về USB dung lượng cao


Theo ông chủ cửa hàng TG, đây hoàn toàn là những chiếc USB thông thường nhưng có dung lượng khá cao (ít nhất từ 8GB trở lên) so với các USB đang phổ biến hiện nay. USB lâu nay thường được sử dụng để chép dữ liệu là chính nên khi nhắc đến khả năng lưu trữ phim và kết nối trực tiếp với LCD để chiếu thì hầu hết mọi người đều không tin. Trước nay, người dùng thường chọn USB từ 2 - 4GB cho việc chép dữ liệu đơn giản. Thiết bị ổ cứng từ 128GB sẽ dành cho việc chép dữ liệu lớn. Còn USB loại 8GB trở lên ít được ưa chuộng do nằm ở phân khúc kiểu “dở ông, dở thằng”. Song, hiện nay, với những chiếc LCD đời mới có hỗ trợ các định dạng chiếu phim như MP4, MKV, AVI... thì việc dùng các USB loại 8-64GB trình chiếu phim rất tiện dụng. Thuận lợi ở chỗ, những chiếc USB thế này nhỏ gọn nên có thể cắm trực tiếp vào chỗ nào có cổng USB trên LCD (trước, sau, bên hông). Chỉ một động tác cắm vào là chạy chương trình chứ không cần điều chỉnh gì phức tạp. Theo đó, LCD không cần đầu phát kết nối dây nhợ rườm rà vẫn có thể chiếu nhiều phim chuẩn HD. Do vấn đề này còn khá mới mẻ nên có thể nhiều người dùng còn bán tín, bán nghi. Tuy nhiên, một khi đã trải nghiệm rồi thì khái niệm về các thiết bị trình chiếu sắp tới hẳn sẽ có nhiều thay đổi.

Chỉ cần làm một so sánh nhỏ thôi cũng đủ thấy sự tiện dụng. Sau khi mua LCD, người dùng sẽ nghĩ đến việc mua đầu DVD hay các loại thiết bị chiếu chuyên dụng. Giá của các thiết bị này dao động trong khoảng 500.000đ đến 4.000.000đ (loại khá tốt, xem được). DVD từ lâu đã không được dân chơi ưa chuộng do chất lượng thấp, không đạt HD và tốn kém nhiều thứ như đĩa, phụ thuộc chất lượng đĩa. Đầu phát có giá thành cao và vẫn phải mua thêm ổ cứng hay USB để lưu trữ phim. Tất nhiên, có thể mua ổ cứng để gắn trực tiếp vào LCD sẽ có dung lượng cao hơn USB. Song, ổ cứng không nhỏ gọn để có thể gắn vào LCD mà cần thông qua cáp nối cũng như tính toán đến chỗ đặt thiết bị. Một dân chơi đồng thời là khách hàng của tôi vừa sử dụng USB loại 32GB giá 320.000đ để chép phim hoạt hình con trai xem. Anh này bảo thao tác trên LCD sau khi kết nối với USB thuận tiện và đơn giản nên con trai anh có thể tự làm được. Hơn nữa vì là trẻ em xem nên cũng không cần chất lượng quá cao, chỉ đạt độ phân giải HD ready là được. Vì vậy, 1 phim HD chỉ convert xuống khoảng 1,5 GB là đủ. Quy ra, 32GB chép được tầm 20 phim là tạm đủ cho nhu cầu giải trí bình thường”, ông chủ này cho biết thêm.

Giải pháp cho người dùng dễ tính


Tiện lợi, đơn giản, nhưng do không biết đến khả năng này nên nhiều người khi mua LCD đều không chú ý chọn lựa model mới có hỗ trợ định dạng xem phim dù giá thành LCD đời mới và cũ không chênh lệch nhiều. Thậm chí, ngay cả khi mua LCD đời mới có hỗ trợ khả năng này thì người dùng cũng không biết để tận dụng. Thêm vào đó, muốn convert phim chuẩn HD để chép vào USB cũng cần có kiến thức và thông thạo máy tính nên ít nhiều cũng khiến người dùng ngại. Chung quy lại, vẫn còn một số rào cản nho nhỏ khiến thị trường này chưa thể tăng tốc và ăn khách ngay được. Vì lẽ đó, nhu cầu này hiện chủ yếu dành cho người am hiểu, dân chơi công nghệ chứ bình dân thì vẫn cứ các loại đầu phát chuyên dụng là chắc ăn nhất. Và ít nhất phải đến năm sau khi phong trào chơi này rộ lên thì nhu cầu dùng USB trình chiếu sẽ tăng mạnh. Nhất là thời gian sau này, do giá LCD ngày càng hạ nên các gia đình đều có xu hướng chuyển sang dùng LCD. Đặc biệt, cũng trong thời gian ngắn tới, giá USB dung lượng cao sẽ giảm mạnh do một bộ phận người dùng chuyển sang lưu trữ đám mây. Đây đều là những nhân tố tích cực giúp cho thị trường USB dung lượng cao có “đất” để phô diễn hơn.

Khi đặt vấn đề này với anh T.H, một dân chơi công nghệ thì anh chia sẻ, lợi ích của USB dung lượng cao chính là giúp người dùng khai thác tối đa những trình ứng dụng hỗ trợ trên các LCD đời mới hiện nay. Rất nhiều người mua LCD về xong chỉ có xem truyền hình theo yêu cầu, truyền hình cáp hoặc phải tính việc đến mua đầu phát xem phim HD mà không hay biết là vẫn có thể mở rộng xem thêm nhiều phim HD chỉ với chiếc USB thông thường. Điều này quả là thiệt thòi. Hay nói một cách đơn giản hơn, phương pháp này còn đồng thời giúp người dùng tiết kiệm được chi phí đầu tư vào các thiết bị trình chiếu chuyên dụng.

Anh T.H ví dụ, nhà có 3 LCD ở các phòng. Không lẽ mỗi phòng lại phải sắm một bộ đầu phát chuyên dụng để xem phim HD. Như vậy là khá lãng phí. Thay vì mua USB tầm 2 - 4GB, người dùng nên chọn luôn loại USB dung lượng cao hơn. Như vậy vừa có thể dùng để chép dữ liệu, vừa dùng chép phim để xem. Tính ra là lợi cả đôi đường. Chưa kể, sự tiện dụng, gọn gàng của USB sẽ không làm cho người dùng đau đầu cho những tính toán chỗ nào để đầu phát cũng như việc kết nối dây rườm rà. Không thích xem phim ở phòng khách, chỉ cần mang USB vào phòng ngủ là xem được tức thì. Thuận lợi, tiện dụng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí chính là ưu điểm của giải pháp này. Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp cho người dùng tương đối dễ tính trong khâu giải trí và mong muốn sự tiện dụng, gọn nhẹ. Với những dân chơi đòi hỏi sự tinh tế, hoành tráng thì họ vẫn sẽ chọn hệ thống đầu phát, âm thanh và ổ cứng rời dung lượng cao để chép thật nhiều phim chứ dùng USB thì không đủ.

Một số loại LCD đời cũ tuy có cổng USB nhưng không hỗ trợ trình chiếu định dạng phim. Trong khi đó, giá LCD đời mới và cũ hiện nay lại không chênh lệch nhiều. Vì vậy, bạn nên chọn mua luôn loại LCD đời mới. Trước khi mua, bạn cần phải biết chính xác LCD của mình hỗ trợ những định dạng hình ảnh và âm thanh nào. Cố gắng chọn loại có hỗ trợ các định dạng phổ biến như: MP4, MKV, AVI... Còn để convert phim chép vào USB, bạn có thể dùng phần mềm miễn phí Format Factory (www.pcfreetime.com) hoặc DVD Video Soft (www.dvdvideosoft.com) để chuyển đổi định dạng phim cho phù hợp, cũng như tích hợp phụ đề hoặc nén phim để giảm kích thước tối ưu.

Một số LCD đời mới hỗ trợ rất nhiều định dạng, bao gồm cả những định dạng được dân chơi HD yêu thích như MKV và hỗ trợ cả phụ đề rời. Hiện nay chỉ cần khoảng trên 10.000.000đ là đã có thể sắm LCD Led 40 inch trở lên có khả năng chiếu MKV. Và cũng chỉ cần khoảng 250.000đ - 300.000đ đồng/USB 32GB là bạn đã có thể xem phim HD trên LCD thoải mái.

DƯƠNG NGUYỄN


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang