Gia sư thời Internet

13/03/2007 09:10

Số lượng các công ty Mỹ cung cấp dịch vụ dạy kèm với giáo viên Ấn ngày càng tăng khiến báo chí Mỹ bắt đầu nhắc đến khái niệm "gia công" (outsourcing) trong lĩnh vực giáo dục.


Đã gần ba giờ sáng. Alex Del Monte khui thêm một lon Red Bull và uống sạch một hơi. Anh uống hết lon này đến lon khác để chống chọi với cơn buồn ngủ và "chiến đấu" với một đống bài tập hóc búa. Chàng sinh viên 20 tuổi, học năm thứ hai Đại học George Washington (Mỹ), đang sợ rớt môn Thống kê trong buổi thi sáng nay. Alex sực nhớ đến thầy Mike. Phải nhờ thầy giải bài tập thôi. Anh vội vàng mở máy tính và thực hiện cuộc gọi qua Internet. Alex không ngại gọi đến thầy giữa đêm khuya vì người thầy xưng tên Mike của anh là người Ấn, đang sống tại Bangalore, nơi cách xa Alex 8500 dặm và có đồng hồ đi trước 9 giờ rưỡi so với đồng hồ của anh. Thầy Mike thường xuyên giảng cho Alex về những chỗ khó hiểu trong giáo trình ở trường đại học với giá 18 usd mỗi giờ.

Chiều Thứ Hai. Vừa đi học về, Amita Achutuni đá văng đôi giầy vào góc phòng, vội nhào đến máy tính và đeo tai nghe (headset) vào. Cô nữ sinh 15 tuổi của trường trung học Wootton (Potomac, Washington) biết rằng cô giáo Lekha Kamalasan đang chờ ở... Ấn Độ. Giọng lơ lớ của cô Kamalasan vang lên trong tai nghe: "Hi, Amita! How are you doing?" ("Chào Amita! Em thế nào rồi?"). Cô Kamalasan có đầy đủ bản sao các sách học của Amita và cô nắm rất chắc chương trình học ở trường Wootton. Vẽ lên bảng trắng điện tử (electronic white board), cô Kamalasan bắt đầu giảng về tam giác đồng dạng và giải các bài tập hình học. Hình vẽ trên bảng lập tức được truyền đến máy tính của Amita. Mỗi tuần Amita có hai buổi học như vậy với học phí 20 usd mỗi giờ.

Alex và Amita chỉ là hai trường hợp trong số ngày càng nhiều những học sinh Mỹ học thêm với giáo viên dạy kèm qua Internet vì muốn đạt điểm cao trong trường hoặc trong kỳ thi SAT (Standardized Test) để vào đại học. Việc học thêm với những giáo viên từ bên kia đại dương được sắp xếp với giờ giấc linh hoạt, lại có học phí rất rẻ, chỉ vào cỡ 1/6 so với dịch vụ dạy kèm thông thường tại Mỹ (khoảng 120 usd mỗi giờ). Số lượng các công ty Mỹ cung cấp dịch vụ dạy kèm với giáo viên Ấn ngày càng tăng khiến báo chí Mỹ bắt đầu nhắc đến khái niệm "gia công" (outsourcing) trong lĩnh vực giáo dục. Đó dường như là sự phát triển tất yếu khi thực tế đã chứng tỏ tính hiệu quả của những dịch vụ giá rẻ được cung cấp từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc đang len lỏi vào mọi mặt của đời sống người dân Mỹ.

Thật dễ hiểu, xu hướng "gia công" nêu trên vấp phải sự chống đối quyết liệt của giáo giới tại Mỹ. Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ (American Federation of Teachers) xem đó là điều không bình thường và "buộc tội" các dịch vụ dạy kèm như vậy chạy theo lợi nhuận, đang sử dụng những người dạy không có bằng cấp thích hợp. Riêng công ty Growing Stars tại California, công ty cung cấp giáo viên dạy kèm cho Amita, có trên 50 giáo viên làm việc tại văn phòng ở Cochin (Ấn Độ) và họ hầu hết đều có bằng Thạc sĩ.

Các bậc phụ huynh lại có mối bận tâm riêng. Mẹ của Amita tuy là người Ấn nhưng lúc đầu lo ngại cô giáo người Ấn phát âm không chuẩn, sẽ khiến Amita không hiểu được bài. Tuy nhiên, bà cũng muốn "thử một lần" vì học phí quá rẻ. Amita thừa nhận: "Lúc đầu em không muốn học theo cách này vì thấy nó... kỳ kỳ. Nhưng rồi em thấy việc học như vậy cũng bình thường, chỉ khác ở chỗ không thấy mặt cô giáo thôi". Còn Alex thì rất hoan hỉ với điểm A trong kỳ thi cuối khóa: "Thầy Mike đã xua tan những mớ bòng bong trong đầu tôi".

Amita đang học với cô giáo Kamalasan qua Internet.

NGỌC GIAO dịch

(Theo media.washingtonpost.com)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang