Ghi âm bằng ứng dụng Voice Memos

22/08/2013 12:00

Voice Memos là ứng dụng ghi âm mặc định trên iOS. Ứng dụng có giao diện đẹp, đầy đủ tính năng cần thiết cho nhu cầu ghi âm trên thiết bị di động.

Sau khi ghi âm xong, bạn có thể tự “cắt gọt” tập tin thu âm để bỏ bớt các đoạn thừa không cần thiết, và chia sẻ qua tin nhắn hay email.

Ở các phiên bản iOS từ 4.2 trở về trước, Voice Memos chỉ cho phép thu âm với thời lượng từ 30 đến 37 phút. Kể từ phiên bản iOS 4.2 trở về sau, Apple đã xóa bỏ giới hạn đó nên bạn có thể thu âm thoải mái cho đến khi hết dung lượng lưu trữ của thiết bị. Thông thường, một phút ghi âm có thể tốn khoảng khoảng 2-5MB dung lượng. Tập tin thu âm xuất ra có định dạng M4A.

Tại màn hình chủ trên iOS, bạn vào thư mục Utilities chọn ứng dụng Voice Memos. Giao diện ứng dụng được thiết kế mô phỏng theo hình một chiếc micro khá đơn giản. Bạn nhấn vào biểu tượng ở góc trái màn hình để tiến hành thu âm. Trong quá trình thu âm, phía trên cùng màn hình sẽ hiện ra thành màu đỏ có hiển thị thời lượng thu.

Bạn nhấn vào biểu tượng để tạm ngừng thu, hoặc nhấn biểu tượng khi đã thu xong. Sau đó, để xem lại các tập tin thu âm, bạn chọn vào biểu tượng ở góc phải phía dưới giao diện. Tương ứng với từng tập tin có hiển thị ngày, giờ thu, bạn nhấn hai lần vào tên tập tin bất kỳ để nghe thử. Khi nghe, phía dưới màn hình hiện ra thanh thời gian để bạn trượt đến đoạn cần nghe. Bên cạnh còn có nút Share để bạn chia sẻ tập tin qua email hay tin nhắn (Message) và nút Delete xóa đi tập tin ấy.
Nếu muốn cắt xén tập tin thu âm, bạn nhấn vào biểu tượng ở mép phải tên tập tin để đi đến màn hình Info. Tại đây, bạn chọn mục Trim Memo để sử dụng công cụ cắt xén. Ở khung hiện ra, bạn dùng tay điều chỉnh hai đầu thanh trượt màu vàng để khoanh vùng phạm vi đoạn âm thanh cần giữ lại. Bạn nhấn nút Play bên cạnh để nghe thử. Khi vừa ý, bạn nhấn Trim Voice Memo thực hiện thao tác cắt xén tập tin thu âm.

Ngoài ra, nếu muốn đổi tên tập tin thu âm theo nhu cầu (thay cho tên mặc định đặt theo giờ thu âm), tại màn hình Info, bạn nhấn vào khung chứa tên tập tin và chọn một trong các tên có sẵn cho dễ nhận diện, ví dụ Podcast, Lecture, Interview, Memo,… Hoặc chọn Custom để đặt tên tuỳ ý.

Để xuất tập tin thu âm sang máy tính, bạn kết nối thiết bị iOS với máy tính thông qua cáp USB rồi truy cập vào phần mềm iTunes. Tại giao diện iTunes, bạn nhấn vào tên thiết bị iOS dưới trường DEVICES. Kế đến, bạn vào thẻ Music > đánh dấu vào ô SyncMusic và sau đó, chọn thêm vào ô Include voice memos > nhấn Apply.

Chờ chốc lát, khi quá trình đồng bộ thư viện nhạc giữa máy tính và thiết bị iOS hoàn tất, tập tin thu âm trên iOS sẽ được lưu vào máy tính. Bạn vào mục Voice Memos dưới trường PLAYLISTS sẽ thấy danh sách các tập tin thu âm. Bạn nhấn vào từng tập tin để nghe trực tiếp trên iTunes. Mặc định, trên Windows 7, các tập tin ấy được chứa trong thư mục C:\Users\<Username>\Music\iTunes\iTunes Media\Voice Memos.

PHƯƠNG TRÚC
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang