Game Fire: Tối ưu hệ thống, chơi game mượt mà

08/07/2013 11:00

Chỉ với một cú nhấp chuột, Game Fire sẽ tự động thiết lập lại toàn bộ hệ thống để tối ưu cho việc chơi game và nhiều nhu cầu sử dụng khác.

Bạn tải miễn phí bộ cài trực tuyến phiên bản mới nhất của Game Fire tại đây (dung lượng 1,53MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8. Yêu cầu máy tính cài sẵn .NET Framework 4.0.

1. Làm quen giao diện

Giao diện Game Fire được thiết kế đơn giản gồm các thẻ xếp theo hàng dọc. Bạn nhấn biểu tượng mũi tên ứng với từng thẻ để mở nội dung thẻ đó ra. Thẻ System Status hiển thị thông tin về hệ thống như mức độ sử dụng CPU, bộ nhớ, bộ nhớ ảo, dung lượng ổ cứng.

Thẻ My Games cho phép bạn gom biểu tượng các game đang cài trên hệ thống hay các game online vào chung một nơi để dễ tìm kiếm và truy cập nhanh hơn. Bạn nhấn Add > Local Game rồi tìm đến tập tin .EXE của game để thêm game vào danh sách. Nếu muốn thêm game online, bạn chọn mục Online Game rồi nhập địa chỉ website của game đó vào. Sau nầy, muốn chơi game nào, bạn chỉ cần chọn biểu tượng game trong thẻ My Games rồi nhấn Play.

Thẻ Application Manager có công dụng giống với Task Manager của Windows, thống kê các tiến trình trên hệ thống. Bạn nhấn Add để khởi chạy một tiến trình mới hay nhấn End để kết thúc tiến trình.

Thẻ Game Defragment là tính năng khá hay giúp sắp xếp lại các tập tin trong thư mục game sau một thời gian đã bị phân mảnh nhằm cải thiện phần nào tốc độ thực thi game. Bạn nhấn Browse tại khung Select the folder that contains your game files để chọn thư mục game cần giải phân mảnh. Xong, bạn nhấn Defrag Game và chờ chốc lát cho đến khi thấy thông báo Gamedefragment completed.

Thẻ Windows Tools là nơi tập hợp các công cụ thiết lập hệ thống thường được sử dụng để bạn sử dụng nhanh, khỏi mất công qua nhiều bước tìm kiếm như trước đây. Các công cụ trong thẻ Windows Tools gồm Keyboard Settings (thiết lập bàn phím), Display Settings (thiết lập màn hình), Startup Programs (thiết lập các tiến trình khởi động cùng Windows), Power Settings (tùy chọn về tiết kiệm năng lượng),…

2. Tối ưu hệ thống

Mặc định, các thiết lập trên hệ thống được áp dụng chung cho nhiều nhu cầu sử dụng. Khi chơi game sẽ có một số dịch vụ và thiết lập không cần thiết mà bạn cần tắt chúng đi để việc chơi game được mượt mà, trơn tru hơn. Bạn nhấn mục Game Adviser để xem gợi ý những dịch vụ và tính năng nào nên tắt. Tương ứng với từng mục là hai phần Description mô tả chi tiết về công dụng của dịch vụ và Recommendation đưa ra lời gợi ý có nên tắt dịch vụ nầy đi không. Nếu muốn tắt, bạn đánh dấu ô Apply Recommendation. Mặc định, chương trình đã đánh dấu sẵn nút Apply Recommendation tại một số dịch vụ được gợi ý là nên tắt đi. Những dịch vụ khác, bạn nên cân nhắc khi đánh dấu ô Apply Recommendation nếu chưa hiểu rõ về nó. Nếu ngại việc thay đổi sẽ gây ra một số trục trặc trên hệ thống, bạn nhấn nút Backup ở góc phải giao diện để lưu lại thiết lập hiện tại của chương trình. Sau vài lần chỉnh sửa, khi muốn khôi phục về trạng thái trước đó, bạn nhấn Restore > Backup File và chọn đến tập tin sao lưu có định dạng .REG. Nếu muốn đưa về thiết lập gốc của Windows, bạn nhấn Restore > Windows Defaults.

Sau đó, bạn vào mục Gaming Profile trên giao diện Game Fire. Hộp thoại hiện ra chứa các tùy chọn về hệ thống, bạn đánh dấu kiểm trước tùy chọn cần áp dụng. Nếu chưa hiểu rõ về từng mục, bạn nhấn biểu tượng dấu check để chương trình tự động đánh dấu các tùy chọn cần thiết. Các mục được đánh dấu trong hộp thoại nầy cũng là những mục có ô Apply Recommendation được chọn ở phần Game Adviser lúc nãy. Xong, bạn nhấn OK để lưu lại.

Nếu muốn tạo gói chứa các thiết lập khác (gọi là Profile), bạn nhấn biểu tượng dấu cộng > điền tên Profile mới vào hộp thoại New Gaming Profile > OK. Sau đó, bạn tiến hành thiết lập lại Profile nầy theo ý thích. Bạn có thể tạo nhiều Profile, mỗi Profile là một gói chứa các thiết lập riêng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sau nầy, khi muốn chuyển sang chế độ tối ưu hệ thống cho việc chơi game, bạn vào mục Gaming Profile > nhấn mũi tên xổ xuống tại khung Default Profile chọn tên Profile cần dùng. Xong, bạn quay ra giao diện chính > nhấn nút Switch to Gaming Mode phía dưới. Chờ chốc lát, hệ thống sẽ được thiết lập lại theo những gì bạn đã cấu hình. Khi hoàn tất, hộp thoại Game Fire Report hiện ra cho biết những dịch vụ nào trên Windows đã được tắt và dung lượng bộ nhớ vừa được giải phóng. Bạn nhấn OK để đóng hộp thoại lại và bắt đầu chơi game.

Khi muốn đưa hệ thống về trạng thái bình thường, bạn nhấn nút Switch to Normal Mode trên giao diện Game Fire.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang