FileRecovery 2013: Khôi phục dữ liệu cực kỳ hiệu quả

04/07/2013 07:30

FileRecovery 2013 có thể khôi phục dữ liệu bị mất do xóa, ghost, format nhầm trên ổ cứng, ổ đĩa quang, thẻ nhớ và hệ thống RAID. Ngoài ra bạn còn có thể khôi phục các email đã xóa.

Đã bao giờ bạn xóa nhầm một file dữ liệu quan trọng, hay thậm chí là format nhầm ổ đĩa. Đây có thể coi là một trong những “thảm họa” trong quá trình sử dụng máy tính. Nếu gặp phải trường hợp như vậy, thứ bạn cần ngay lập tức là một phần mềm khôi phục dữ liệu mạnh mẽ như FileRecovery 2013.

Chương trình có dung lượng 10MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải tại đây.

1. Các bước chuẩn bị

Ngay sau khi bị mất dữ liệu, bạn cần thực hiện các bước sau đây để việc khôi phục đạt được hiệu quả tối đa. Nếu không thể thực hiện, bạn vẫn có khả năng khôi phục dữ liệu, tuy nhiên tỉ lệ thành công sẽ giảm bớt.

- Không copy thêm dữ liệu, cài đặt thêm phần mềm nếu không thật sự cần thiết.

- Không sử dụng các phần mềm khác như: nghe nhạc, xem phim, check mail…

- Không tắt hay khởi động lại máy tính.

- Lập tức ngừng các công cụ tối ưu hệ thống đang chạy nền như: TuneUp Utilities, System Mechanic… đặc biệt là các công cụ chống phân mảnh ổ cứng.

- Cuối cùng, bạn tải về và cài đặt FileRecovery 2013 trên một ổ đĩa khác với ổ đĩa chứa dữ liệu bị xóa.

2. Năm bước đơn giản để khôi phục dữ liệu bị xóa hay format

- Bước 1: Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, bạn nhấn Continue tại hộp thoại chào mừng để tiếp tục. Tại hộp thoại Step 1: Choose media type, bạn chọn đúng loại thiết bị lưu trữ chứa dữ liệu bị xóa như: Hard Drive (ổ cứng), Memory Device (USB, thẻ nhớ), Optical Media (ổ đĩa quang), Multimedia/Mobile Device (máy nghe nhạc, điện thoại), RAID System (hệ thống raid), xong nhấn Continue.

- Bước 2: Tiếp đó, tại hộp thoại Step 2: Select Volume to Scan, bạn chọn chính xác phân vùng chứa dữ liệu bị xóa. Nếu phân vùng chứa dữ liệu đã bị mất, bạn hãy chọn cả ổ đĩa chứa phân vùng đó, nhấn Continue.

- Bước 3: Đến hộp thoại Step 3: Choose Recovery Scenario, bạn chọn các dữ liệu bị mất là Delected File Recovery (xóa nhầm) hay Formated Media Recovery (format hay ghost nhầm), nhấn Continue.

- Bước 4 : Tiếp theo, tại hộp thoại Step 4: Check Your Options, bạn xem lại các tùy chọn đã được tóm tắt rồi nhấn Continue để bắt đầu quét dữ liệu. Theo thử nghiệm, File Recovery 2013 có tốc độ quét khá lâu so với các phần mềm cùng loại, khoảng 100GB/giờ nhưng bù lại kết quả thu được rất tốt.

- Bước 5: Sau khi quá trình quét hoàn tất, các dữ liệu tìm thấy sẽ được hiển thị tại hộp thoại Step 5: Save your files và phân thành các nhóm theo loại tập tin như: Archives (file nén), Document (tài liệu), Audio (âm thanh)… hay theo cấu trúc cây thư mục (NTFS deleted). Tại đây, bạn chọn tập tin muốn khôi phục rồi nhấn Save để lưu lại. Lưu ý, bạn nên chọn nơi lưu file tại ổ đĩa khác với ổ đĩa chứa file bị xóa.

3. Các tiện ích khác:

Tại hộp thoại Step 3: Choose Recovery Scenario, ngoài việc khôi phục lại dữ liệu bị xóa, chương trình cũng cung cấp thêm các tiện ích khác như:

- Wipe Data: Xóa hoàn toàn các dữ liệu nhạy cảm bằng cách ghi đè nhiều lần để không còn khả năng bị khôi phục. Bạn lựa chọn một tập tin hay thư mục để xóa.

- Disk Tool > Wipe Disk: Xóa hết dữ liệu trên cả ổ đĩa.

- Disk Diagnostics: Phân tích tình trạng của phân vùng, ổ đĩa hay thiết bị để tìm ra những phần bị lỗi vật lý trên đĩa cứng. Chúng sẽ được phân chia theo màu sắc để bạn dễ dàng nhận diện, gồm: Unknown block type (các phần không nhận diện được), Used disk block (các phần đã sử dụng), File system block (các phần hệ thống), Free disk block (các phần đĩa còn trống), Bad block (các phần bị lỗi) và Partition table (phần bảng phân vùng).

* Khôi phục các email đã xóa: Trên giao diện của FileRecovery, bạn nhấn nút Email Recovery, chọn lựa trình email client (hỗ trợ Outlook Express, Outlook, Eudora, Mozilla, Becky và Windows Live Mail ) chứa các email muốn khôi phục, chọn ổ đĩa lưu email ở phần Select mail data drive… Sau khi hoàn tất, bạn chỉ việc chọn các email muốn khôi phục và nhấn Save email.

KẸO CHIP (Hà Nội) - IT_ROSE(Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang