Dueling Blades - Lôi đài chiến

16/06/2013 13:06

[GAME MOBILE] Dueling Blades là tựa game cố gắng đi tìm sự thay đổi nhưng không thể vượt qua ánh hào quang của sản phẩm trước.

Là sản phẩm đầu tay của nhà phát triển HourBlast Games, một trong số vô vàn những nhà phát triển nhỏ lẻ mọc lên hôm nay và có thể đóng cửa vào ngày mai, Dueling Blades thực tế không phải một cái tên quá mới mẻ. Trò chơi này đã được đưa lên cổng game trực tuyến Kongregate của nhà bán lẻ nổi tiếng GameStop vào tháng 5 năm ngoái. Đó là một bệ phóng hoàn hảo để HourBlast Games có thêm ngân sách cho những cuộc đột kích tiếp theo, lần lượt lên iOS và Android vào tháng 11 và 12 trong cùng năm. Sự xuất hiện muộn màng và không kèn trống của Dueling Blades vào dịp cuối năm dường như là thời điểm không thích hợp lắm khi những người hâm mộ đang mải mê với việc mua sắm cuối năm và tập trung nhiều hơn cho danh sách 12 game xuất sắc nhất năm 2012 do Google đưa ra.


Dẫu vậy, sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua một trò chơi như Dueling Blades với kiểu chơi khá mới lạ. Là một game nhập vai theo lượt, các trận chiến trong game là những cuộc tỷ thí song đấu theo lượt nhưng với cách chơi khá đặc biệt. Bạn điều khiển nhân vật chính trong môi trường 3D, di chuyển các nhân vật trong phạm vi cho phép và xác định phạm vi tấn công ở mỗi lượt. Đối thủ của bạn cũng làm điều tương tự và hệ thống sẽ đưa ra tính toán cuối cùng sau khi cả hai bên di chuyển và chọn xong hướng tấn công. Tất nhiên, hệ thống chỉ cho bạn 15 giây để đưa ra quyết định trong mỗi lượt và 50 lượt di chuyển để tránh việc câu giờ, mặc dù chừng đó là quá nhiều bởi một trận đấu thường kết thúc chóng vánh trong chỉ khoảng dưới 20 lượt.

Điểm đặc biệt làm nên tính chiến thuật cho Dueling Blades là bạn cũng như đối thủ chỉ có thể di chuyển trong một phạm vi nhất định, cũng như tấn công trong một phạm vi hẹp. Một khi đối thủ rơi vào phạm vi tấn công của bạn, nhân vật sẽ tự động ra đòn tấn công và sát thương sẽ là mạnh nhất nếu kẻ địch rơi vào phạm vi tấn công màu đỏ. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng rơi vào phạm vi tấn công của nhau, một mini game nho nhỏ sẽ xuất hiện để xác định xem ai là người có quyền tấn công.


Một trận đấu sẽ được phân định thắng thua không chỉ bởi những bước di chuyển khéo léo, chọn phạm vi tấn công chuẩn xác, mà còn cần sự tính toán hợp lý khi ra đòn chí mạng kết liễu đối thủ. Duelings Blades cung cấp cho người chơi một hệ thống kỹ năng (skill) để có thể chuyển bại thành thắng, lật ngược thế cờ. Các kỹ năng có thể được tạm chia làm 3 loại là kỹ năng tấn công thường, kỹ năng phản đòn và kỹ năng tối thượng.

Kỹ năng thường đem đến những đòn tấn công với sát thương x 1,5, trong khi kỹ năng phản đòn giúp người chơi phản lại mọi đòn tấn công, và kỹ năng tối thượng đem lại mức sát thương lên tới x 2,7. Tất nhiên, sử dụng kỹ năng sẽ tiêu tốn lượng EP (một dạng mana) nhất định và số EP sẽ chỉ dừng lại ở con số 10 bất kể việc bạn có lên level bao nhiêu. Nếu đã dùng hết EP, người chơi nên tạo khoảng cách với đối thủ để có thể hồi lại EP do phải đứng im trong lượt đó.


Để trở thành cao thủ bách chiến bách thắng, người chơi cần nắm được một số nguyên tắc và yếu quyết quan trọng. Chẳng hạn, game có đưa vào hệ thống tấn công ưu tiên (mà không có bất kỳ hướng dẫn nào đề cập đến) giữa tấn công thường và giữa các loại skill. Đương nhiên, skill cấp cao hơn, đòn đánh chính diện hơn sẽ được ưu tiên và không có mini game nào diễn ra để phân định quyền ra đòn thuộc về ai.

Mỗi chiến thắng trong Dueling Blades sẽ giúp người chơi nhận được một lượt quay may mắn, mà có thể đem lại cho bạn vàng, kim cương hoặc vật phẩm quý hiếm. Khả năng quay trúng đồ “khủng” càng cao nếu người chơi tích cóp được càng nhiều chiến thắng liên tiếp. Tất nhiên, tất cả sẽ bị xóa sạch một khi bạn thua trận.

Điều tương tự cũng được áp dụng với phần chơi mạng, tất nhiên phần thưởng cũng sẽ cao hơn và điểm kinh nghiệm sẽ được nhân đôi trong khi người chơi sẽ không tiêu tốn năng lượng.


Với đặc trưng theo lượt và đề cao tính chiến thuật, các trận chiến trong Dueling Blades đòi hỏi ở bạn không chỉ kinh nghiệm, khả năng phán đoán mà còn cần thêm chút yếu tố may mắn và kết nối internet đủ khỏe. Bởi game yêu cầu bạn kết nối internet liên tục ngay cả khi chơi với máy ở chế độ offline. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi khi mạng chập chờn không ổn định, hệ thống sẽ vẫn tính toán đường đi nước bước của đối thủ nhưng để nhân vật của bạn dậm chân tại chỗ, một điều hết sức nguy hiểm và có thể khiến bạn thua đau.

Giống như các game RPG thông thường khác, Dueling Blades đưa vào những tính năng cơ bản của một game nhập vai như hệ thống nhiệm vụ, đồ đạc, lớp nhân vật, dù tất cả chỉ dừng lại ở mức cơ bản. Hệ thống nhiệm vụ chỉ cung cấp các phần thưởng thông thường gồm điểm kinh nghiệm và vàng, trong khi hệ thống đồ đạc chỉ gồm ba loại là vũ khí, áo và quần. Hệ thống lớp nhân vật chỉ chia ra làm hai đường cơ bản là chiến binh di chuyển chậm và thiên về cận chiến như Knight, Samurai và sát thủ có phạm vi di chuyển và tấn công rộng nhưng yếu như Rogue và Ninja. Không có hệ thống rèn đồ hay nâng cấp đồ đạc trong khi chế độ chơi mạng chỉ mới hỗ trợ chơi online 1vs1 với lời hứa hẹn sẽ mở thêm các chế độ chơi mới trong tương lai gần.


Được thiết kế theo kiểu game phổ thông (casual), định hướng kiểu mạng xã hội (social), Dueling Blades tồn tại hai yếu tố khá phổ biến là năng lượng (energy) và kim cương mua bằng tiền thật (IAP). Mỗi trận đấu là sự lựa chọn ngẫu nhiên đối thủ và tiêu tốn của bạn 2 năng lượng, trong khi game buộc bạn phải chờ đợi 15 phút để hồi lại 1 năng lượng với dự trữ tối đa là 10. May mắn thay, hệ thống IAP trong game không có ảnh hưởng quá nhiều đến gameplay và tất cả vẫn phụ thuộc vào khả năng cày cuốc của người chơi.

Đồ họa 3D của Dueling Blades tuy chưa thực sự nổi bật nhưng phần nào đó cũng đáp ứng được kỳ vọng của người chơi đối với một game trên nền tảng di động. Trong khi đó, đáng ngạc nhiên là phần nhạc nền của trò chơi lại có giai điệu du dương khá dễ nghe, mặc dù hiệu ứng âm thanh chỉ dừng ở mức tròn vai.


Là một game được phát triển bởi một tên tuổi thấp bé trong ngành công nghiệp game (nếu không muốn nói là vô danh), người chơi khó có thể kỳ vọng gì nhiều hơn ở Dueling Blades. Dẫu vậy, một game miễn phí và không bị chi phối quá lớn bởi tiền thật có thể là trò chơi mà bạn muốn thử qua.

Thông tin về trò chơi


Nhà phát triển: HourBlast Games

Nhà phát hành: 6Waves

Ngày phát hành: 21/12/2012

Phiên bản mới nhất: 1.0

Thể loại: Nhập vai

Nền tảng: Android (fw 2.3.3 trở lên)

Dung lượng: 32MB

Giá bán: Miễn phí


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang