Dự báo công nghệ năm 2015

30/12/2014 09:29

Năm mới 2015 sắp đến tạo niềm phấn khích cho nhiều dự báo công nghệ lạc quan. Tuy nhiên, trước hết cần xem lại những dự báo từng có đối với năm 2014 sắp hết.


Dự báo tương lai là việc thú vị của nhiều nhà bình luận (bất cứ ai quan tâm đến diễn biến của thế giới quanh mình đều có thể trở thành nhà bình luận). Xem lại các dự báo từng có dành cho năm 2014 sắp qua cũng là một việc thú vị.

Đồng hồ thông minh sẽ lụi tàn. Dự báo như vậy ở thời điểm cuối năm 2013 dựa trên sự kiện các loại đồng hồ thông minh dùng màn hình cảm ứng đều có thời lượng pin quá ngắn, đòi hỏi người dùng phải sạc pin mỗi ngày. Tuy vậy, trong năm 2014, "số phận" đồng hồ thông minh vẫn chưa rõ ràng. Có những nhận định ngược lại, tỏ ra lạc quan khi Apple và Microsoft chính thức tham gia "cuộc chơi" đồng hồ thông minh: sản phẩm Apple Watch và Microsoft Band. Apple Watch chưa được đưa vào thị trường. Microsoft Band chỉ vừa xuất hiện. Năm 2014 chưa thấy dấu hiệu "lụi tàn" của đồng hồ thông minh dù vẫn còn đó vấn đề pin của đồng hồ thông minh: kích thước nhỏ nên thời lượng ngắn.


Sản phẩm Microsoft Band.


Sẽ có loại máy tính bảng lớn, cho phép vài người dùng đồng thời. Quả thực, đã xuất hiện loại máy tính bảng như vậy trong năm 2014, chẳng hạn sản phẩm Fuhu Nabi BigTab HD 24 có màn hình 18 inch dùng hệ điều hành Android, được thiết kế để các bậc cha mẹ cùng vui với con qua các trò chơi từ Google Play. Thời lượng pin của BigTab HD 24 chỉ khoảng 90 phút. Do vậy, tính "di động" của máy tính bảng lớn còn thấp. Pin của máy tính bảng lớn cũng có vấn đề riêng: kích thước lớn nên trọng lượng lớn.


Máy tính bảng Fuhu Nabi BigTab HD 24.


Apple sẽ giới thiệu sản phẩm "iPad Pro". Dù có nhiều tin rò rỉ từ nguồn "tin cậy" giữa năm 2013 khẳng định Apple sẽ sản xuất iPad lớn, có kích thước màn hình 12,1 inch hoặc 12,9 inch, điều này không trở thành hiện thực trong năm 2014 (thay cho iPad lớn, chỉ có... iPhone lớn). Khác với nhu cầu máy tính bảng lớn dành cho nhiều người dùng đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng iPad lớn, với kích thước màn hình ngang ngửa máy tính MacBook Air, sẽ là phương tiện làm việc hiệu quả, cần thiết cho những người thường xuyên di chuyển, thường xuyên làm việc ở tư thế đứng. Ở tư thế ngồi tại bàn, chỉ cần có thêm bàn phím, iPad lớn sẽ trở thành MacBook Air! Liệu Apple sẽ thực hiện điều "có lý" này trong năm 2015 với "iPad Pro" hoặc "iPad Plus" hoặc... "iPad Max"?

Thiết bị "hai trong một" tablet-laptop hoặc "ba trong một" tablet-laptop-desktop trở nên phổ biến. Máy tính xách tay có thể chuyển thành máy tính bảng khi cần thiết là ý tưởng được quảng bá rầm rộ cùng với sự ra đời của hệ điều hành Windows 8. Máy tính như vậy sẽ dễ dàng chuyển thành máy tính để bàn nếu có thể gắn với màn hình lớn, bàn phím và con chuột. Các thiết bị "lai" được đánh giá cao cuối năm 2014 là: Microsoft Surface Pro 3, Dell Inspiron 11 3000, Asus Transformer Book T100,... Tuy nhiên, chưa thể nói rằng thiết bị loại này đã trở nên phổ biến khi thị phần của hệ điều hành Windows 8/8.1 chưa đến 19% (theo trang NetMarketShare - 11/2014). Liệu iPad lớn có thể trở thành điểm đột phá cho thiết bị "lai" trong năm 2015?

Cũng như mọi năm, dự báo tương lai lại sôi nổi trên mạng khi năm mới 2015 sắp đến. Dự báo chung chung trong khoảng thời gian dài thường là việc... dễ làm. Khẳng định dự báo cụ thể trong vòng một năm tới là việc khó hơn, đôi khi chỉ được trình bày dưới dạng "kỳ vọng". Có cả những người "dũng cảm" hoặc "thích đùa" quả quyết sự kiện nào đó sẽ xảy ra ở tháng nào đó trong năm sau.

Bỏ qua những dự báo quen thuộc, thuộc loại... "thị trường điện thoại thông minh tiếp tục tăng trưởng", "thị trường PC tiếp tục suy giảm" hoặc "thiết bị cho nhà thông minh (smart home), mạng Internet của mọi thứ (Internet of Things) sẽ trở nên phổ biến", diễn biến của năm 2015 đang được mô tả với nhiều góc nhìn sắc sảo.

Các loại thiết bị đeo trên người được chấp nhận. Thiết bị đeo trên người gồm đồng hồ, vòng tay, mắt kính, dây chuyền và các loại trang sức. Dự báo này tin vào tính có ích của các thiết bị đeo trên người, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe, nhưng không khẳng định thiết bị đeo trên người sẽ trở nên phổ biến trong năm 2015 vì rõ ràng trong tương lai gần chúng chỉ phục vụ cho thị trường ngách, gồm những người "sành điệu". Các thiết bị đeo trên người sẽ thúc đẩy dịch vụ y tế số (digital health) phát triển. Phía sau dịch vụ đó là một ngành công nghệ mới đòi hỏi mạnh mẽ nguồn nhân lực mới: công nghệ xử lý dữ liệu y học quy mô lớn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng tương lai của các loại thiết bị đeo trên người phụ thuộc nhiều vào giải pháp năng lượng mới, tốt hơn việc dùng pin trong hiện tại.

Sạc điện cho pin bằng cơ năng. Vấn đề năng lượng cho thiết bị di động có thể được giải quyết bằng cách thu gom năng lượng từ chuyển động của mọi thứ, kể cả những chuyển động nhẹ nhàng. Khi một người đi bộ, sự va chạm của gót giầy với mặt đất và sự uốn cong đế giầy có thể tạo ra năng lượng để sạc pin. Từ tháng 9/2014, tại thành phố New York xuất hiện các trạm sạc pin công cộng dùng năng lượng của khách bộ hành (người qua lại đạp lên các tấm thu năng lượng). Có ý kiến cho rằng bộ thu năng lượng chuyển động của cơ thể đủ nhỏ gọn để đeo trên người sẽ xuất hiện trong năm 2015 và được tích hợp vào điện thoại trong năm 2016.


Trạm sạc pin Engo có các tấm thu cơ năng từ khách bộ hành (kết hợp với tấm thu năng lượng mặt trời ở mái).


Điện thoại di động không cần pin. Từ năm 2010, Công ty IBM tiến hành dự án nghiên cứu trong thời hạn 5 năm về khả năng giảm điện thế ở transistor trong vi mạch xuống dưới mức 0,5 volt. Nếu thành công, mạch điện tử trong điện thoại di động hoặc máy đọc sách sẽ tiêu thụ năng lượng ít đến mức chỉ cần dựa vào chuyển động của cơ thể. Có thể chỉ cần lắc nhẹ điện thoại để có đủ năng lượng cho một cuộc gọi. Bộ thu năng lượng có thể chuyển đổi cơ năng thành điện năng cung cấp thường xuyên cho điện thoại, không cần pin.

Đồng tiền kỹ thuật số (như Bitcoin) ngày càng phổ biến. Điều này không hẳn là dự báo, mà là sự kéo dài hiện tại. Khác với tiền giấy, tiền số (digital currency) không thể được in ra theo nhu cầu quốc gia và có thể chia nhỏ vô hạn. Nước Mỹ không xem Bitcoin là tiền, nhưng chính thức công nhận Bitcoin là một loại tài sản. Do vậy, Bitcoin đang tiến đến vai trò của vàng. Google, Amazon, Apple đã chấp nhận có mức độ việc thanh toán bằng Bitcoin trong năm 2014. Trong tháng 12/2014, Microsoft cũng chấp nhận Bitcoin trong việc thanh toán cho Xbox và Windows Store. Microsoft chưa chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán khi mua sản phẩm và dịch vụ của chính Microsoft. Dù chỉ mới được chấp nhận ở mức hạn chế, tiền số đã trở thành phương tiện thanh toán thực, không phải là "tiền ảo".


Giao dịch bằng tiền số bắt đầu được các công ty lớn chấp nhận.


Công nghệ định vị chính xác được ứng dụng rộng rãi. Vị trí của người dùng điện thoại bên trong một tòa nhà đang được thực hiện bằng công nghệ "Bluetooth năng lượng thấp" (Bluetooth Low Energy - BLE). Cửa hàng Apple Store lớn nhất tại New York có khoảng hai mươi bộ thu phát sóng BLE để xác định vị trí của mọi khách hàng trong cửa hàng. Trong cửa hàng, việc xác định vị trí người dùng điện thoại bằng tín hiệu GPS phát từ vệ tinh không thực hiện được vì tín hiệu GPS chỉ đủ mạnh ở nơi thoáng đãng. Hệ thống thu phát BLE trong cửa hàng thay thế vai trò "vệ tinh GPS", cho phép xác định chính xác vị trí người dùng điện thoại, chỉ sai lệch khoảng 10 cm. Không chỉ bên trong những cửa hàng, công nghệ định vị chính xác mở ra nhiều loại tiện ích mới, kể cả ở ngoài trời, chẳng hạn trong việc tổ chức sự kiện và trò chơi thực địa.

Thực tại ảo sẽ luôn luôn... ảo. Dự báo này cho rằng thiết bị thực tại ảo (virtual reality) chỉ được dùng trong lĩnh vực giải trí, không có vai trò gì trong giao tiếp xã hội, bất kể Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook - đầu tư mạnh vào công nghệ thực tại ảo. Không chỉ thực tại ảo, có ý kiến còn khẳng định rằng bản thân Facebook sẽ vào thời kỳ thoái trào và lụi tàn vì mô hình kinh doanh của Facebook chỉ là "ảo", không "thực" như Apple. Ý kiến như vậy có thể xếp cùng loại với nhận định "Apple sẽ phát triển mạnh nhờ thành công của dịch vụ thanh toán Apple Pay", hoặc "Amazon sẽ suy sụp bắt đầu từ thất bại của Fire Phone". Tiên đoán về sự phát triển của một công ty thường thiên về thị hiếu cá nhân.


Nhờ dịch vụ Apple Pay, 2015 sẽ là "Năm của NFC"?


Cuối cùng, năm 2015 sẽ là năm của NFC. NFC (Near Field Communication) là công nghệ cho phép hai thiết bị điện tử tự động kết nối (không dây) với nhau và truyền dữ liệu cho nhau ở khoảng cách ngắn hơn 4 cm, dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Công nghệ NFC giúp điện thoại lấy thông tin khi đặt gần vật thể nào đó có gắn thẻ đặc biệt, gọi là thẻ NFC. Ứng dụng công nghệ NFC vào cơ chế thanh toán bằng điện thoại là điều được chờ đợi nhiều nhất nhưng chưa thể trở thành thực tế phổ biến. Năm 2013, rồi đến năm 2014, từng được chờ đợi là "Năm của NFC", nhưng đã trôi qua... bình thường. Với sự kiện Apple lần đầu tiên đưa công nghệ NFC vào iPhone đời mới để dùng cho dịch vụ thanh toán Apple Pay, nhiều người đồng ý rằng rốt cuộc năm 2015 mới đúng là "Năm của NFC"!

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang