Độ tablet trên ô tô

17/07/2013 00:00

Với những tiện ích như định vị GPS, phát phim, nghe nhạc, 3G trên tablet khiến dân chơi nảy ý tưởng gắn cố định vào xe để dẫn đường; đồng thời làm việc, giải trí hữu hiệu thay thế các loại đồ chơi màn hình, đầu DVD lạc hậu.

Đam mê bởi sự đơn giản


Chia sẻ trên các diễn đàn ôtô như otofun, otosaigon... những topic nói về cách chơi, cách độ tablet trên ôtô lúc nào cũng tấp nập người chơi vào “tán phét”, cập nhật thông tin. Phải thừa nhận rằng, dân chơi ngày càng mê độ tablet vào ôtô bởi sự khởi đầu diễn ra suôn sẻ. Không phải tốn quá nhiều chi phí đưa xe ra các gara như cách lắp màn hình, độ đèn led, hệ thống tinh chỉnh điện, chỉ cần một số phụ kiện chuyên dụng như dock gắn là xem như đã “độ thành công tablet vào xe. Dock cắm có nhiều loại phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể. Ví như với dân chơi thích tablet được gắn phía trước gần với tài xế thì sử dụng loại dock gắn kính. Sở dĩ có tên gọi này vì dock có thiết kế để một đầu gắn chặt vào kính trước ô tô, phần còn lại để nắm giữ tablet giúp tài xế có thể quan sát mọi hoạt động diễn ra trên tablet như xem chỉ dẫn đường bằng định vị GPS, nghe nhạc, xem phim. Dạng dock này khá phổ biến vào những năm trước khi mà smartphone cao cấp ra mắt với vô vàn tính năng mà người lái xe cần đến như chỉ dẫn đường, nghe nhạc, xem phim... Một số dân chơi khác lại tìm thấy niềm vui riêng khi cách độ của họ cũng hết sức giản đơn mà hiệu quả. Đó là sử dụng dock gắn vào ghế ôtô. Cách độ này giúp người ngồi băng sau có được những phút giây thư giản thoải mái dù đoạn đường có xa xôi đến đâu.

Đúng là hồi đầu mình thích dùng tablet trên ôtô bởi nó không quá khó để thực hiện. Chỉ cần chọn phụ kiện dock thích hợp với màn hình tablet và nhu cầu bản thân, chẳng hạn thích gắn trước hay gắn sau là đã có thể tích hợp tablet trên ô tô một cách hết sức đơn giản. Từ chỗ tập tành chơi, hiện nay đã không ít dân chơi có những cách độ độc đáo hơn. Chẳng hạn có anh bạn không thích dùng dock bởi thấy mọi người dùng nhiều, không còn độ mới mẻ nên nảy sinh sáng kiến. Theo đó, thay vì dùng dock, anh tự chế một cái túi vải có dây đeo. Phần dây đeo gắn vào kính chiếu hậu để làm điểm giữ. Phần còn lại là khung viền ôm chặt cái tablet 7inch để quan sát. Mặc dù nhiều ý kiến nhận xét cách làm này gây vướng víu và tablet sẽ không cố định được mà sẽ lắc qua lắc lại bởi túi vải mềm, không thể giữ vững tablet cố định như dock nhưng chuyện đó có hề gì, đã chơi là thế. Là làm những cái khác lạ, miễn sao thỏa được cái niềm vui thích của mình là được”, một tay chơi mê độ xe cho biết.

Phức tạp cũng chơi

Cách chơi kể trên có nhược điểm là khi tablet hết điện sẽ phải tháo ra để sạc hoặc cắm sạc trực tiếp vào vị trí sạc của ô tô. Như vậy dẫn đến dây cắm lằng nhằng. Một số dân chơi khó tính lại không thích như thế. Vậy là trường phái độ tablet theo dạng phức tạp hơn ra mắt cộng đồng chơi. Hết sức ví von về cách chơi của nhóm mình, anh Nguyễn Minh Cảnh cho biết: Do tablet ngày càng rẻ lại mang nhiều lợi ích hơn loại màn hình thường hay gắn trên xe nên tụi mình muốn cố định tablet vào ôtô luôn nhằm thay thế cho cả màn hình và không phải mất công lấy ra lấy vào như cách dùng dock. Mà vị trí đặt tablet cố định, đẹp, thuận lợi nhất trong mắt mọi chỗ ngồi trên xe chính là phần mặt giữa của tablo xe. Lẽ tất nhiên, độ tablet vào vị trí này sẽ phải tốn kém bởi phải tính toán đến vấn đề kết nối điện giữa tablet và hệ thống điện của xe. Xét về mặt kỹ thuật, thủ thuật kết nối hệ thống điện giữa tablet và xe chẳng có gì phức tạp bởi đồ chơi hay được gắn trên xe nhiều nhất chính là màn hình. Thế nên cứ nghĩ đơn giản tablet là màn hình thì cách thức kết nối cũng sẽ tương tự thế.


Song, cái phức tạp ở đây chính là việc kích cỡ màn hình tablet. Thường thì các loại xe hiện nay khi xuất xưởng đã được nhà sản xuất cho lắp sẵn màn hình theo xe hoặc thiết kế trước vị trí lắp màn hình cho xe. Khi có nhu cầu lắp màn hình, chủ xe chỉ cần mang xe ra các gara để họ lắp màn hình vào là xong. Đơn giản như thế. Thế nhưng, kích thước của các loại màn hình được gắn sẵn trong xe hoặc được thiết kế để gắn vào ô tô chủ yếu chỉ chừng 5inch trở lại. Trong khi đó, kích thước tablet loại nhỏ nhất cũng đã 7inch, có loại 10inch. Vì vậy, việc lắp tablet vào ô tô không như cách lắp màn hình bình thường. Một khi đã quyết định chơi theo các này, dân chơi sẽ phải chấp nhận hi sinh màn hình hiện có theo xe hoặc khoét rộng vị trí lắp màn hình đã được thiết kế trước đó ra rộng hơn sao cho vừa với vị trí của tablet. Mà khi khoét như thế, phần kết cấu và vị trí một số nút điều chỉnh trên xe như chỉnh máy lạnh, volume radio... sẽ phải bị huỷ bỏ và thay đổi.


Lúc này, dân độ tablet phải thực hiện công đoạn tiếp theo để hoàn tất thú chơi là đo ni đóng giầy, thiết kế mặt dưỡng bằng composite để đặt vừa vặn tablet (có thể lấy ra khi cần), vừa tích hợp được các nút điều chỉnh cũ trên xe. Theo anh Cảnh, dân chơi không thể làm hết các công việc này vì nó liên quan đến nhiều nhân tố khác nữa như tính toán phần khoét kích cỡ màn hình sao cho hợp lý nhất, phần đúc khuôn composite và sau cùng là lắp đặt kết nối chúng lại với nhau thành 1 thể thống nhất. Chi nhiều tiền là lẽ tất nhiên, điều quan trọng nữa là người chơi phải tốn khá nhiều thời gian, chịu khó đi lại tìm kiếm người thực hiện ưng ý cũng như phải suy nghĩ, đề xuất phương án tối ưu để các công đoạn diễn ra trôi chảy, hài hòa... Nói tóm lại là phải yêu, phải thích, phải ghiền thì mới theo đuổi được những thú chơi kiểu tự độ lắm rắc rối, phức tạp như thế.

DƯƠNG NGUYỄN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang