Độ pin tablet: Nghề chơi cũng lắm công phu!

19/07/2013 00:00

Dân độ pin không ai là không biết đến Thiên Nam, dân chơi đầu tiên can đảm mổ con tablet kiêm điện thoại hiệu Huawei S7 để chế thêm cục pin “bự chảng” ở phía sau.


Chuyện bây giờ mới kể

Sở hữu S7 trong một lần đi du lịch, Thiên Nam chắc cũng không nghĩ rằng có ngày mình sẽ chế pin cho chiếc máy tính bảng kiêm điện thoại này. Thế nhưng, trong quá trình dùng, Nam nhiều lúc thấy bực vì máy nhanh chóng hết pin. Cũng phải thông cảm vì ngoài chức năng tablet, đây còn là chiếc điện thoại nên việc nó nhanh tụt pin cũng là điều dễ hiểu. Nếu không dùng nữa thì cũng uổng lắm vì ngoài chuyện nhanh hết pin, mọi thứ đều rất ổn. Vậy là ý tưởng tăng thời lượng sử dụng pin cho con máy tính bảng kiêm điện thoại độc đáo này bất chợt xuất hiện. Là dân chơi công nghệ, lại khá am hiểu kỹ thuật nên với Nam, việc độ pin cho chiếc tablet này thật ra không quá phức tạp. Đơn giản vì độ pin cho điện thoại cũng đã được cộng đồng dân chơi vọc vạch từ trước đó rồi. Độ pin cho tablet cũng dựa trên những nguyên lý đó mà thôi. Từ ý nghĩa này mà quyết tâm phải độ bằng được pin cho S7 càng tăng lên mạnh mẽ.

Nam thổ lộ: “Khó khăn nhất trong quá trình độ pin chính là phải tìm cục pin phù hợp. Vấn đề càng trở nên nan giải hơn bởi vào thời điểm này, tính ra tablet dù có là hàng Trung Quốc cũng chưa nhiều mẫu và được dùng phổ biến như bây giờ. Đã thế, S7 có kiểu dáng của máy tính bảng nhưng đồng thời lại là điện thoại nên pin phù hợp càng hiếm hoi”. Hết sức khổ sở vì pin độ phải đáp ứng được nhiều tiêu chí như là pin của máy tính bảng để con chip quản lý nguồn pin trong máy S7 chấp thuận vào “cuộc chơi”. Chẳng hạn, phải tìm được pin của chiếc iPad hoặc pin của mẫu tablet nào đó. Bởi thế, ý tưởng độ pin của Nam nhiều lúc phải dừng lại. “Lúc bấy giờ, máy tính bảng là thứ thiết bị đắt tiền nên đi tìm viên pin còn xài được có thể xem như là chuyện mò kim đấy bể. Khó khăn càng tăng lên gấp bội khi chỉ cục pin này thôi vẫn chưa đủ. Huawei S7 còn là điện thoại nên cần một cục pin điện thoại để tạo sự ăn rơ với pin dành cho máy tính bảng”, Nam nhớ lại.

Dù vậy, mong mỏi được tăng thêm thời lượng pin cho con máy tính bảng độc vẫn không nguôi trong Nam. Nỗi niềm ấy sớm nhận được sự cảm thông và thấu hiểu từ các anh em dân chơi công nghệ khác. Biết Nam muốn tìm cục pin còn dùng được từ iPad hoặc chiếc máy tính bảng nào đó, người bạn thân đã chia sẻ pin từ chiếc iPad bị bể màn hình của mình cho Nam.Vậy là khó khăn đã giảm đi một nửa. Phần còn lại là tìm kiếm thêm pin để nuôi nguồn điện thoại. Pin để nuôi nguồn điện thoại là một dạng pin rời hàng Trung Quốc. Riêng cục pin này, Nam đã lùng mua khá nhiều loại từ các dòng smartphone và về thử kết nối với pin iPad. Phải mua và thử tới thử lui tổng cộng đến 4 lần mới tìm được cục pin ăn rơ với pin iPad. Công đoạn còn lại là thực hiện quá trình kết nối chúng lại với nhau.

Giai đoạn này cũng vất vả không kém. Đầu tiên là lấy mạch pin nuôi nguồn điện thoại đấu cực pin vào pin nuôi nguồn máy tính. Đấu nối xong vẫn phải thử đi thử lại nhiều lần độ ổn định, ăn khớp vì ampe của pin iPad khác với ampe pin điện thoại.

“Nhờ chịu thương chịu khó mà cuối cùng mình cũng đã thành công. Cứ nhìn con “hư quăng” này là biết ngay. Sau khi độ thì pin trung bình có thể sử dụng được 3 - 4 ngày cho các hoạt động: điện thoại, lướt web, chat, mail, chơi game. Nếu khai thác triệt để thì phải hết 2 ngày mới phải sạc lại. Còn trước đây, dùng vừa phải cũng phải sáng sài chiều tối sạc lại. Nếu dùng tẹt ga thì ngót nghét 2 giờ là đã cạn nhiên liệu”, Nam sung sướng cho biết.

Hư cũng hông quăng

Nam khoe, nhiều anh em công nghệ hay tụ tập ở café Piano thời ấy đều rất ấn tượng với chiếc tablet độ pin của Nam. Cái tên “cúng cơm” của nó là Huawei S7 nhưng anh em ở đây toàn gọi nó là “hư quăng”. Ý là bây giờ nó mà lăn ra bệnh và hư hỏng thì chỉ có nước quăng đi chứ chẳng làm được gì nữa vì chủ nhân của nó đã vọc vạch lên “level” quá cao. Mang ra thợ, cũng chẳng thợ nào có thể sửa nổi. Nhưng quăng làm sao được, làm gì có con tablet - điện thoại nào mà vừa độc khi có cục pin thế này lại độc ở cái tên có một không hai như thế. Rồi thì còn có biết bao kỷ niệm với nó nữa.

3 năm rồi, Nam vẫn giữ “hư quăng” để luôn nhớ về những tháng ngày miệt mài cùng nó, để thấm thía khoảng thời gian cả tháng trời ròng rã tìm kiếm nguyên vật liệu, cày cục, tính toán kết kết, nối nối cho mọi thứ ăn khớp cùng nhau. Cũng có nhiều anh em khác đến đặt hàng nhờ Nam độ dùm và có cả luôn đề xuất nên mod pin để thương mại hóa. Nhất là càng về sau này, tablet Trung Quốc ra nhiều, mau xuống pin, cần phải mod lại pin mới tái sử dụng được tiếp. Nhưng Nam đều từ chối. Với Nam, nếu cứ độ pin ra hàng loạt thì còn gì gọi là chơi nữa. Hư quăng mãi mãi là “của để dành” vì đến nay nó vẫn còn rất cần nhiều thứ để hoàn thiện, mỹ mãn hơn như bao da che phần pin lồi ra ở mặt sau. Thật ra thì chỉ cần bỏ chút thời gian đi đặt may cái bao da là mọi thứ… chuẩn không cần chỉnh. Nhưng thế thì cũng không thể gọi là chơi được. Cứ để nguyên như thế. Chơi là quên hết mà.


Hiện có rất nhiều topic chia sẻ phương pháp độ pin, mod pin cho tablet, smartphone. Chia sẻ nhiều thông tin là thế nhưng không phải ai cũng có can đảm để thực hiện. Ngoài yếu tố chịu chơi, dám mổ máy ra để độ thêm pin vào thì quá trình thực hiện không hề đơn giản. Chơi không chỉ là thích thì làm mà còn là sự đam mê, chịu khó, lòng quyết tâm, tính toán thiệt hơn để cái vọc vạch của mình phải hữu ích. Đó cũng chính là nét khác biệt lớn giữa dân chơi thật thụ và người dùng bình thường.

DƯƠNG NGUYỄN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang