Đắt hàng nghề sửa tablet

03/07/2013 00:00

Hơn một năm trở lại đây, nhu cầu và dịch vụ sửa tablet phát triển mạnh. Từ những trục trặc đơn giản như chỉnh sửa nút Home, vệ sinh máy đến những hỏng hóc phức tạp hơn: thay màn hình, camera, lỗi mất Wi-Fi…


Chất lượng nâng cao

Trong đó, dịch vụ sửa iPad có nhiều thay đổi nhất. Trước nay, khi mua máy ở đâu, người dùng có thói quen đến cửa hàng đó thay thế, sửa chữa khi máy trục trặc. Tuy nhiên, rất nhiều cửa hàng bán lại không có chức năng sửa chữa. Một số cửa hàng sẽ từ chối thẳng vì máy hết bảo hành và giới thiệu chỗ sửa chuyên nghiệp hơn. Số khác vẫn nhận nhưng lại chuyển sang cho đơn vị khác sửa và hưởng hoa hồng môi giới.

Trước, giá linh kiện thay thế hoặc thù lao sửa hết sức ngẫu hứng, hay nói cách khác là “nhìn mặt mà bắt hình dong” thì nay tình hình thay đổi rất nhiều. Các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp xuất hiện nhiều hơn. Mọi thứ liên quan như nội dung sửa, giá linh phụ kiện, chi phí, thời gian, thời gian bảo hành phần đã sửa… được cập nhật chi tiết. Mặc dù giá dịch vụ, linh phụ kiện còn khá cao nhưng phần lớn người dùng đều tỏ ra vui mừng vì khâu lo lắng nhất là thiếu hoặc không sửa được tablet “Táo” đã được giải quyết. Đặc biệt, những hỏng hóc nặng thuộc phần cứng trên bo mạch: mất sóng, mất đèn, nguồn IC, mất sạc… trước khó thực hiện hoặc phải gửi máy qua nước ngoài bảo hành, sửa thì nay cũng đã được các đơn vị sửa chữa trong nước đảm nhiệm. Người dùng không phải chờ đợi quá lâu hoặc bị “chém đẹp” bởi những cửa hàng sửa nhỏ lẻ bên ngoài…

Nói về tốc độ phát triển và sự thay đổi nhanh chóng nhất phải kể đến dịch vụ sửa tablet thương hiệu Trung Quốc. Không chỉ tăng trưởng nóng về số lượng cửa hàng, mà nội dung nhận sửa được mở rộng tối đa, phần lớn lỗi đều sửa được. Thậm chí, không những sửa xong, còn có thêm dịch vụ nâng cấp ổ cứng cho tablet. Các cửa hàng sửa chữa cạnh tranh nhau nên người dùng có cơ hội chọn lựa dịch vụ ưng ý nhất. Theo tiết lộ của một đầu nậu chuyên phân phối tablet Trung Quốc, dịch vụ này đang hái ra tiền vì hầu hết 10 máy đang sử dụng thì có đến 9 máy không hư cái này thì cũng lỗi cái kia, bắt buộc phải sửa chữa. Có khi giá sửa còn gần bằng cả giá mua mới. Nhưng như thế đã là may vì nếu không sửa được, máy xem như bỏ xó.

Giá dịch vụ khá “chát”

Đúng là người dùng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn khi sửa tablet so với thời gian trước nhưng cũng phải ghi nhận chung là chi phí sửa khá cao. Ví như thay màn hình cảm ứng điện dung cho tablet Trung Quốc loại 7 inch thường dao động trong mức 400.000 - 900.000đ. Trong khi giá máy mới nguyên hiện nay của một số model chỉ có khoảng 1.200.000đ trở lại. Với các dòng tablet Android tên tuổi được phân phối chính hãng cũng có mức chi phí thay thế linh phụ kiện khá cao. Ví dụ, chi phí thay màn hình cảm ứng cho Samsung tab 10 hiện nay phải ở vào khoảng 4.500.000đ. Như vậy, chỉ riêng màn hình đã chiếm gần 2/3 giá trị máy mới. Chi phí này, tính ra còn cao hơn cả giá thay màn hình cảm ứng cho iPad 2, 3 và cả 4. Chưa kể, thời gian chờ thay mới cũng lâu hơn so với các cửa hàng bên ngoài.

Dòng tablet được sử dụng nhiều nhất hiện nay là iPad, tuy được đánh giá là bền nhưng sau một thời gian sử dụng cũng dễ gặp những trường hợp hư hỏng cần phải sửa hoặc thay mới. Do là thiết bị phổ biến nên dịch vụ sửa chữa iPad cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, giá sửa iPad khá đắt, ví dụ như thay màn hình iPad 4 giá 1.800.000đ, iPad 3 giá 1.600.000đ, iPad 2giá 1.500.000đ; thay pin iPad 4 giá 1.500.000đ, iPad 3 giá 1.300.000đ; iPad2 giá 1.200.000đ. Chỉ có thay thế nút Home là giá rẻ nhất300.000đ. Ngoài ra, camera của iPad 4 và iPad 3 đều là 5MP nhưng giá thay thế lại khác nhau: iPad 4 giá 500.000đ, iPad 3 giá 450.000đ.

Giá dịch vụ đắt còn được thể hiện rõ trên những dòng tablet thuộc dạng hiếm, độc như Nook tablet, Kindle Fire, Nexus 7, HP Touchpad… Hiện tại, dù một số cửa hàng chủ yếu nhận sửa lỗi phần mềm như treo logo, mất boot, máy tính không nhận driver, lỗi ứng dụng... song đây cũng là nét mới so với trước, muốn mang sửa cũng chẳng có đơn vị nào nhận sửa. Giá cho dịch vụ phần mềm này thường ở mức 200.000đồng/lần cài/máy. Một thành viên diễn đàn tin học cho biết: “Thật ra giá 200.000đ/lần sửa tính ra không cao. Song, những lỗi này không chỉ xảy ra một lần mà sẽ còn rất nhiều lần trong suốt quá trình sử dụng, nhất là rơi vào người dùng bình thường. Thành ra, tính chung là nhiều. Những lỗi phần cứng như thay thế màn hình, thay vỏ, mất đèn, mất âm thanh, mất Wi-Fi lại khó khăn hơn. Chi phí thay thế cao là một lẽ, lẽ khác là đôi khi còn không có linh phụ kiện để thay. Nếu có thì chi phí sẽ rất đắt”.

Tiến bộ cả về số lượng lẫn chất lượng phục vụ, tuy nhiên, giá dịch vụ sửa chữa tablet hiện còn khá cao. Những vấn đề liên quan như linh phụ kiện thay thế, sửa chữa là hàng mới 100% hay là hàng tận dụng, nấu lại từ máy khác lại cũng chưa được nói rõ vì người dùng chưa thể giám sát quá trình thực thi của dịch vụ. Song song đó, sau quá trình sửa, một số cửa hàng còn lơ là, lập lờ thông tin bảo hành linh phụ kiện mình vừa mới thay thế khiến khách hàng ít am hiểu sẽ chịu nhiều thiệt thòi.

DƯƠNG NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang