Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 9)

29/03/2013 22:29

Thua thuật ghi nhận lại các nội dung đã bị thay đổi trong tập tin văn bản, đã giúp Bờm thoát nạn giữa sân rồng.

Buổi yết triều sáng hôm sau, cả triều đình vui mừng như mở hội khi thấy sự xuất hiện của Thái tử trong tư thế khỏe mạnh, đường hoàng kể lại câu chuyện Thái giám chữa hết tâm bệnh của mình đêm qua. Ngự y được ban thưởng thật hậu vì đã có công chữa lành đôi mắt, thế nhưng khi ban thưởng ngàn lượng vàng ròng cho Thái giám, thì Đức vua bổng giơ tay ngăn lại: “Khoan đã, Thái giám này, bình thường thì trình độ hiểu biết về Writer của ngươi còn tệ hơn cả … ta, tại sao đêm qua, ngươi lại giải được tâm bệnh của Thái tử, thật đáng nghi”.

Thừa tướng hình như chỉ chờ có vậy, vội bước ra buông lời chất vấn: “Theo lời Thái tử kể, thì để theo dõi xem lại những gì đã thêm vào hay xóa bớt so với văn bản cũ, thì ta làm như thế. Nhưng nếu giả sử, các quan cấp dưới gửi cho ta một văn bản, ta thêm bớt gì vào đó, lưu rồi gửi trả lại, thì làm sao các người ấy biết là ta đã sửa chổ nào, hả ngài Thái giám?”. Thấy vị Thái giám già lúng ta lúng túng, Thừa tướng vội tấn công tiếp: “Sao, ngài không trả lời được hả? Hay đêm qua, ngài đã làm gì gian dối? Muôn tâu bệ hạ, Thái giám chắc chắn đã phạm tội khi quân, vì hôm qua ông ấy chẳng hề chữa bệnh cho Thái tử!”.

“Thì, … thì… trước khi ông sửa văn bản cấp dưới của mình, ông cũng phải dùng menu Sửa – Các thay đổi – Thu để ghi nhận lại các thay đổi mới được”, Thái giám run rẩy trả lời. “Ha ha, nếu không biết thì xin ngài đừng cố trả lời! Tại sao ta phải làm như ngài yêu cầu. Bọn chúng muốn biết ta đã làm gì thì bọn chúng phải tự thực hiện việc đó chứ?”.

“Thái giám, thực ra ngươi có điều gì giấu trẫm phải không?”. Nghe Đức vua hỏi, Thái giám vội quỳ xuống tâu: “Muôn tâu, thực ra hôm qua, người giải tâm bệnh cho Thái tử thực ra là … người hầu của thần ạ!”. “Hả, người hầu của ngươi? Kẻ đó là ai?”.

Biết không thể che giấu nữa, Bờm vội bước ra trình tấu: “Muôn tâu Đức vua, tất cả đều là lỗi của thần, đã ép ngài Thái giám đưa mình vào cung của Thái tử điện hạ, bằng cách giả dạng làm người hầu của ông ấy. Xin bệ hạ hãy giáng tội cho thần và tha cho ông ấy!”. “Thì ra là thế, cả hai ngươi đã có công giải được bệnh của Thái tử, không có gì là tội cả. Nhưng muốn ta tin, thì ngươi hãy trả lời câu hỏi của Thừa tướng ta nghe thử xem”.

“Thực ra, rất khó yêu cầu ngài Thừa tướng tự mình tiến hành việc dùng menu để lưu lại những thay đổi khi sửa văn bản, nhưng các quan cấp dưới có thể cài sẵn chế độ này để ép ngài Thừa tướng phải dùng. Đó là trước khi lưu, các quan hãy bật chế độ ghi nhận thay đổi bằng menu Sửa – Các thay đổi – Thu trước đóạ!”.

“Ngươi nói vậy, nếu ghét ai, khi mở tập tin lên sửa, ta tắt chế độ đó đi, thì xem như xong, đúng không?”. “Dạ đúng, để ngài không thể tắt chế độ ghi nhận thay đổi, các quan còn phải dùng kèm menu Sửa – Các thay đổi – Bảo vệ mục ghi. Khi dùng menu này, Writer sẽ cho phép các quan ấy nhập vào một mật khẩu để khóa tính năng ghi nhận thay đổi ấy, và nếu như ngài Thừa tướng đây cố tình muốn tắt nó đi, thì ngài phải biết mật khẩu để làm điều đó đấy ạ”.

“ Thưa bệ hạ cùng toàn thể các quan, tôi xin được nói mở rộng thêm về tính năng theo dõi và lưu lại các thay đổi này của chương trình Writer. Đó là chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc cũng như cách hiển thị mặc định các thay đổi trong văn bản khi tiến hành theo dõi. Dùng menu Công cụ - Tùy chọn – Open Office.org Writer – Thay đổi, ta sẽ có thể thực hiện việc chọn lựa Thuộc tính, và Màu cho ba loại thay đổi là Chèn (thêm nội dung vào văn bản), Mục xóa (xóa bớt nội dung khỏi văn bản), và Thuộc tính đã thay đổi (thay đổi cách định dạng văn bản). Ngoài ra, các dòng văn bản khi bị thay đổi sẽ được đánh dấu bằng một vạch ở ngoài lề, do đó, trong cửa sổ lựa chọn này, ta còn có thể thay đổi màu sắc và vị trí đánh dấu là Lề phải, Lề trái, Lề ngoài hay Lề trong …”.

“Thực ra, nếu rộng lượng, muốn giúp đỡ các quan cấp dưới hiểu được ý mình, ngài Thừa tướng còn phải ghi chú vào các vị trí đã thêm hay xóa. Ví dụ như sau khi xóa vài từ ở một vị trí nào đó trong văn bản, Thừa tướng hãy để con trỏ ở đó, rồi dùng menu Chèn – Ghi chú, hay bấm tổ hợp phím Ctrl-Alt-N, cửa sổ ghi chú sẽ hiện ra ở rìa văn bản. Khi đó, ngài ấy sẽ ghi chú về việc tại sao mình xóa, hay thêm vào đoạn văn ấy… Thấy mục ghi chú nào dư thừa, không cần thiết, Thừa tướng cũng chỉ việc bấm vào nút mũi tên tam giác màu đen ở góc phải cửa sổ ghi chú rồi chọn Xóa ghi chú. Ghi chú của từng người khác nhau sẽ được ghi rõ tác giả của ghi chú ấy là ai, vì thế chức năng Xóa mọi ghi chú sẽ xóa toàn bộ, hoặc cũng có thể Xóa mọi ghi chú của để xóa ghi chú từng người một. Nội dung văn bản trong ghi chú hoàn toàn có thể được định dạng theo kiểu Đậm, Nghiêng, Gạch chân, hay Gạch đè”.

Thừa tướng vẫn như chưa vừa lòng, vẫn tiếp tục chất vấn Bờm: “Như tiên sinh đã nói, thì ta có thể ghi nhận các thay đổi trong văn bản, rồi thêm ghi chú. Nhưng dù làm được như vậy thì khi trao đổi trong một văn bản quá dài, ta cũng rất khó để chỉ rõ một nội dung nào đó đang nằm ở dòng nào”.

“À, cái này thì có một tính năng đặc biệt trong Writer sẽ có thể giúp ngài giải quyết. Nếu dùng menu Công cụ - Đánh số dòng, thì các dòng văn bản sẽ được đánh số tuần tự, khi đó ta có thể nói đến dòng 14, dòng 26, … là có thể chỉ ra chính xác vùng văn bản muốn nói đến. Không chỉ thế, ta còn có thể thay đổi rất nhiều tham số dành cho việc đánh số này”.

“Đầu tiên là đánh dấu chọn mục Hiện số thứ tự để cho phép việc đánh dấu dòng. Kế tiếp là ta chọn Kiểu dáng ký tự, rồi kiểu Định dạng số là 1,2,3 hoặc I,II,III hay a,b,c…Ta cũng được quyền thay đổi vị trí đánh số dòng là bên Trái, Phải, Ngoài, Trong, cùng với Giãn cách là khoảng cách giữa con số đánh so với lề văn bản.

Mục Khoảng dùng để xác định việc cứ mỗi bao nhiêu dòng thì mới đánh số một lần, để tránh làm rối mắt người đọc. Nếu thích, ta cũng nên dùng thêm mục Dấu tách để đánh dấu các dòng không đánh số. Ba tham số còn lại trong phần Đếm thì cho Writer biết có đếm những Dòng trống hoặc các Dòng trong khung văn bản hay không. Cuối cùng là có cần Đánh số lại trên mỗi trang mới hay cứ đánh liên tục từ trang đầu đến trang cuối. Và theo ta được biết, thì nếu dùng chương trình Microsoft Word, các ngài sẽ không thực hiện được việc đánh số dòng này được đâu ạ”.

Ngồi lắng nghe việc đầu đuôi hết phần trao đổi qua lại giữa Thừa tướng và Bờm, đến đó, Đức Vua vổ tay mà rằng: “Hay lắm, Văn Bờm tiên sinh, ngươi thực xứng đáng được lĩnh phần thưởng một ngàn lượng vàng ròng này. Còn Tổng quản Thái giám, ngươi phải bị phạt vào làm trong ngự thiện phòng mười ngày cho đáng tội”. Bờm nghe vậy, vội quỳ xuống trước điện rồng: “Muôn tâu, thực ra không có ngài Tổng quản đây, thì thần đây chắc không có cách nào vào gặp được Thái tử điện hạ để lập công. Thần xin Hoàng thượng hãy tha tội cho ngài ấy, và ban phần thưởng này cho cả hai chúng thần ạ! Có điều, cũng xin Hoàng thượng phân rõ là số vàng này chia đều năm-năm, mỗi bên phân nửa. Kẻo lại như đêm qua, thần tính toán mất ngủ đến gần sáng mà vẫn chưa nghĩ ra được cách chia đó Hoàng thượng…”. Không kềm nổi cơn buồn ngủ, nói xong, Bờm lấy tay che miệng ngáp một cái rõ dài, làm nhà Vua và quần thần nhịn cười không nổi.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang