Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 14)

29/03/2013 22:39

Truyền giảng xong bài cuối trong Writer về cách dùng thêm các thành phần mở rộng, Bờm rồi kinh thành trong sự lưu luyến của nhà vua và bá quan văn võ.

Lần trước tới đoạn Bờm phải luôn miệng giảng bài về Writer để giả làm Thần Búa và Thần Cuốc để lừa hai món bảo bối thực hiện nhiệm vụ của mình. Mỏi cả miệng, nhưng bù lại thì cái cây đa to quái quỷ ấy cuối cùng cũng đã bị đốn hạ, trả lại bầu trời quang đãng cho cung điện, và cả năm cái giếng nước to cũng đã đào xong. Khổ nổi nguồn nước ngầm đã bị cây đa to hút hết từ lâu nên năm cái giếng to vẫn nằm trơ đáy.

Bờm ta thì giảng bài liên tục từ sáng đến giờ đã quá mệt, nên không còn đủ sức mà nói nữa, bèn mang Mạch nước thần ra đặt trên miệng giếng rồi năn nỉ nó: “Mạch nước thần ơi, ngươi hãy giúp ta, cho nước đầy năm cái giếng này đi, rồi ta sẽ mang ngươi về trả cho chủ ngươi”. Năn nỉ ỉ ôi cả buổi mà mạch nước cứ trơ ra, làm Bờm giận dữ: “Được rồi, ngươi không chịu phun nước, thì ta sẽ mang ngươi ra phơi nắng ba ngày, rồi sai búa thần bằm ngươi ra thành trăm mảnh, xong ta sẽ nhờ cuốc thần đào một cái hố thật sâu, chôn ngươi xuống đó!”. Nghe Bờm nói, Mạch nước thần nằm đó mà run lẩy bẩy, rồi vừa nghe dứt câu, một dòng nước mát tuôn ra như dòng suối đổ ào ào xuống giếng. Chẳng bao lâu thì cả năm chiếc giếng đã tràn ngập dòng nước mát trong tiếng hò reo như ong vỡ tổ của cả triều đình.

Sau khi mang ba báu vật trả lại cho các thần rồi quay trở vào triều, Đức Vua ban thưởng cho Bờm thật xứng đáng như lời đã hứa rồi giữ Bờm lại triều đình làm Thừa tướng. Nhưng Bờm thì một mực xin nhà vua được cùng Tí quay trở về làng Bưởi quê mình. Biết không thể nào giữ Bờm, nhà vua bèn ra điều kiện, muốn được rời khỏi kinh thành quay về quê, Bờm phải giảng hết những tuyệt chiêu mà chỉ trong Writer mới có! Nếu cả triều thần ai cũng công nhận là hay, thì mới được ra đi, còn như có ai chê bai một tiếng, thì xem như Bờm phải ở lại triều làm Thừa tướng.

Sáng hôm sau, trước mặt toàn thể triều thần, Bờm vận một bộ lễ phục thật đẹp rồi tìm cách bắt đầu bài giảng của mình thật hay. Phải cố thôi, nếu Bờm không muốn ở lại triều đình mãi mãi, không còn được quay về làng Bưởi thăm lại Thị Nỏ quê mình!

“Một trong những đặc điểm của chương trình soạn thảo Writer là do thuộc nhóm nguồn mở, nên người dùng có thể tự mình tạo ra thêm nhiều tính năng đặc biệt, mà chương trình gốc chưa hề có. Nếu không thể tự mình lập trình để tạo ra tính năng mới, ta có thể tìm kiếm và cài đặt thêm những phần mở rộng do các lập trình viên trên khắp thể giới tạo ra”.

Tổng quản Thái giám nghe đến đây, thì tỏ ra là người đã có nghiên cứu về Writer, nên liền cất giọng hỏi: “Như Văn Bờm tiên sinh trình bày, thì có rất nhiều phần mở rộng, nếu cái nào cũng cài thử, thì chương trình Writer sẽ ngày càng nặng nề?”.

“Rất đúng thưa ngài Tổng quản, vì thế, hôm nay Bờm tôi sẽ giới thiệu một số phần mở rộng quan trọng và đáng cài thêm mà thôi. Đầu tiên là tiện ích bổ sung khả năng tìm kiếm và thay thế (http://extensions.services.openoffice.org/e-files/525/7/AltSearch.oxt). (Xin được nói thêm là với các phần mở rộng nói chung, sau khi tải về, muốn tiến hành cài đặt ta chỉ việc bấm kép chuột vào tập tin đó trên đĩa, tức thì Writer sẽ tự động bật lên và hỏi chúng ta có muốn cài đặt hay không. Nếu đồng ý cài đặt thì ta bấm OK, còn như bỏ qua thì ta bấm nút Thôi. Đừng quên khởi động lại Writer để các phần mở rộng bắt đầu có hiệu lực. Sau đó ta có thể dễ dàng sử dụng những tiện ích này từ menu Công cụ - Bổ sung).

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, phần mở rộng Alternative Find & Replace này sẽ được dùng thay thế cho menu Tìm và Thay thế có sẵn trong Writer. Và ta sẽ có hàng trăm lựa chọn khác nhau khi tiến hành tìm kiếm văn bản.

“Phần mở rộng thứ hai cũng đáng được cài đặt thêm chính là Bookmark Menu (http://extensions.services.openoffice.org/e-files/452/1/BookmarksMenu-0.6.2.oxt). Sau khi cài đặt, bạn có thể tiến hành đánh dấu lại các tài liệu đang mở bằng một cái tên gợi nhớ, có thể khác biệt so với tên tập tin, và không cần quan tâm đến việc nó đang được chứa trong thư mục nào trên đĩa cứng. Sau này khi cần gọi lại tập tin đã đánh dấu, ta dùng menu Bookmark, rồi bấm vào mục đã đánh dấu”.

Phần mở rộng Clker.com (http://www.clker.com/blog/wp-content/uploads/2007/11/clker.oxt) thì khá thú vị và hữu ích. Sau khi cài đặt, ta phải vào trang web http://www.clker.com rồi đăng ký một tài khoản bằng địa chỉ email của mình. Với tài khoản email đó, ta có thể tiến hành đăng nhập rồi chọn lựa trong hàng ngàn Clipart có sẵn thuộc nhiều nhóm chủ đề khác nhau. Thích Clipart nào, ta bấm chọn để xem thử rồi bấm vào nút dấu cộng để đánh dấu. Quay trở lại với chương trình Writer, mỗi khi ta bấm vào nút Clker Gallery, và nhập vào địa chỉ email đã đăng ký trên web, sau đó bấm nút Refresh, tức thì những hình ảnh đã đánh dấu chọn trên web sẽ hiển thị đầy đủ trong Writer để ta chọn dùng. Chọn ảnh trong danh sách rồi bấm Copy to clipboard, sau đó đặt con trỏ tại vị trí chèn hình rồi bấm tổ hợp phím Ctrl-V để dán hình tại đó là xong”.

“Thêm vào nữa, trong thời đại kết nối Internet và làm việc trực tuyến như hiện nay, thì việc kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các chương trình với nhau là nhu cầu không thể thiếu. Để Writer có thể trao đổi với Google Docs, Zoho, WebDAV, ta có thể cài thêm phần mở rộng mang tên OpenOffice.org2GoogleDocs (http://extensions.services.openoffice.org/e-files/137/13/gdocs_2.1.2.oxt). Với phần mở rộng này, ta có thể chuyển tài liệu đang soạn thảo trong Writer vào máy chủ Google Docs, Zoho và WebDAV. Đồng thời ta cũng có thể tiến hành cập nhật các tay đổi, hay chuyển ngược lại các tài liệu từ các dịch vụ chia sẻ và soạn thảo trên trở về để tiếp tục soạn thảo trên Writer. Điều mà mọi người cần lưu ý là trước khi chuyển từ Writer lên các dịch vụ ấy, ta cần phải sao lưu văn bản đang soạn thảo trong Writer thành một tập tin trên đĩa trước. Sau đó, ta chọn menu Tập tin – Google Docs & Zoho, rồi chọn tiếp một mục chọn tùy theo ta muốn xuất hay nhập dữ liệu từ dịch vụ trực tuyến nào. Để kết nối, ta còn sẽ phải nhập vào tài khoản và mật khẩu tương ứng của dịch vụ ấy nữa”.

“Và nếu như Hoàng Thượng và các Đại quan đây còn nhớ, ngày hôm qua lúc lừa cho cây búa thần và cây cuốc thần làm việc, Bờm đã từng giới thiệu về việc đánh số trang cho tài liệu. Tuy nhiên, để thực hiện việc đó, ta thường phải thực hiện đến ba bốn thao tác, như tạo Đầu trang hay Chân trang, rồi chèn số trang, rồi định dạng dể canh giữa, canh trái hay phải… Nhưng khi ta cài thêm phần mở rộng Pagination (http://extensions.services.openoffice.org/e-files/374/16/Pagination-1.3.9.oxt) thì với menu Chèn - Page number, thì việc đánh số trang với định dạng theo ý muốn sẽ trở nên cực kỳ đơn giản và dễ dàng với vài thao tác bấm chuột”.

“Cuối cùng, với những người hay tìm hiểu sâu như ngài Tổng quản đây chẳng hạn, thì nên cài thêm cho Writer một phần mở rộng mang tên là Writer's Tools (http://writertools.googlecode.com/files/writertools-1.5.9.zip). Đây là một bộ rất nhiều các tiện ích được thiết kế để giúp người sử dụng Writer hoàn thành rất nhiều tác vụ phức tạp một cách dễ dàng hơn, như sao lưu tài liệu, sử dụng Google Translate để dịch từng từ hay cả câu, ….”.

Theo lời Tí đã dặn, sau khi kết thúc, Bờm vội vòng tay thưa cùng Đức Vua: “Muôn tâu bệ hạ, thần đã trình bày xong một trong những phần hay nhất của Writer. Nếu trong các đại quan ở đây có ai cảm thấy phần này không hay, thì cứ lên tiếng, Bờm đây nguyện xin theo hầu vị đó làm đệ tử, chỉ xin mỗi ngày được ăn no đầy đủ sơn hào hải vị ba bốn bữa, ngủ đủ ba giấc là mãn nguyện lắm rồi!”

Nghe đến đó, triều thần thảy đều le lưỡi rụt vai, lắc đầu nguầy nguậy. Mà cũng phải, chưa nói đến chuyện Bờm ta ngủ ngày ba lần, mỗi lần sáu tiếng, tiếng ngáy như sấm nổ, thì chuyện nuôi cái thân hình bồ tượng của Bờm ăn no một ngày ba bốn bữa bằng khoai hay sắn không cũng đủ sạt nghiệp rồi, nói chi đến chuyện nuôi bằng sơn hảo hải vị? Thôi thì, đành gạt nước mắt mà tiễn Bờm rời Kinh vậy!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang