Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 12)

29/03/2013 22:35

Chỉ có tuyệt chiêu viết công thức toàn học trong Writer mới có thể làm thần Nước cho Bờm mượn Mạch Nước Thần.

Mang trên tay hai bảo vật, nên vừa gặp được Thần Nước, chưa kịp mở lời, thì Thần đã tuôn ra như nước: “Ta biết rồi, ngươi tên là Bờm, ngươi từ kinh thành đến đây, ngươi đã gặp Thần Búa, giúp Thần ấy giải quyết mấy vấn đề về Writer, rồi mượn được cây búa thần mà ngươi đang cầm trên tay. Xong rồi ngươi dùng búa thần bay qua gặp Thần Cuốc, cũng lại giúp Thần ấy giải quyết nhiều vấn đề rất khó, nên được cho mượn tiếp cây Cuốc Thần mà ngươi vác trên vai kia. Còn bây giờ thì ngươi đang đến tìm ta, để tìm cách mượn tiếp Mạch Nước Thần, đúng không? Nếu đúng vậy thì ngươi đừng có mơ!”

Nghe tới đó, Bờm muốn té ngữa, đây mới đúng là Thần, cái gì cũng biết hết! Nhưng mà không được, ta đã đến đây thì nhất định phải mượn cho được món bảo bối kia mới thôi. Nghĩ vậy, Bờm mới hỏi: “Tại sao Thần lại nhất định không cho tôi mượn món bảo bối của Thần?”. “À, đơn giản thôi, ta và hai vị thần kia đang giành nhau làm chủ quả núi này. Chúng ta sẽ quyết đấu với nhau xem ai là người giỏi sử dụng Writer nhất. Nhưng ngươi đã dám cả gan giúp đỡ hai vị thần kia, nên ta ghét, không cho mượn bảo bối, vậy thôi!”.

“Thì ra là vậy! Nhưng xin ngài hãy nghĩ lại đi, Thần chính là người thông thái nhất, tài giỏi nhất trong số ba vị Thần, nên chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về Thần. Thế nhưng kiến thức là vô bờ bến, chắc hẳn ngài cũng còn có những chổ chưa hiểu hết về Writer. Nếu hôm nay ngài đem những vấn đề đó ra, chúng ta cùng bàn luận, để nắm rõ hơn, thì quyền làm chủ quả núi này chắc chắn không lọt khỏi tay ngài đâu ạ”.

“Ngươi nói cũng phải, vậy để ta xem thử khả năng của ngươi đến đâu nhé! Đầu tiên, ngươi hãy nói cho ta biết xem, trong Writer, làm sao để ta có thể nhập vào các công thức toán học? Mà công thức phải cho đẹp à, chứ không phải viết chữ rồi dùng dấu gạch ngang gạch dọc, hay dùng mấy cái công cụ vẽ vớ vẩn để vẽ đâu nhé!”

“Dạ được, thưa Thần Nước, chuyện này thực ra không khó lắm đâu. Đầu tiên, để bắt đầu một công thức dạng toán học, Thần hãy dùng menu Chèn – Đối tượng – Công thức. Trong vùng soạn thảo sẽ xuất hiện một hình chữ nhật nhỏ, một khung nhập liệu phía dưới, và một cửa sổ Lựa chọn để Thần chọn kiểu công thức muốn viết trong văn bản của mình”.

Quên mất là mình đang đố Bờm, Thần Nước vỗ tay đôm đốp, vồ vập hỏi tới: “Đúng rồi, đúng rồi, ta muốn viết mấy cái công thức giống như thế đó, ngươi nói tiếp mau lên, ta phải làm gì tiếp nữa đây?”. “Dạ, thì các bước tuần tự sẽ là chọn kiểu công thức trong cửa sổ Lựa chọn. Rê con chuột trên từng nhóm kiểu phía trên, ta sẽ dễ dàng nhìn thấy tên của nhóm, sau đó ta chọn một trong các kiểu bên dưới, và cuối cùng là thao tác nhập các giá trị của công thức vào ô nhập liệu. Trong lúc nhập liệu thì công thức sẽ thay đổi theo các giá trị mới. Sau khi hoàn tất, thì ta chỉ việc bấm vào vùng soạn thảo văn bản để đóng các thanh công cụ nhập công thức lại để tiếp tục quá trình soạn thảo”.

“Một cách khác nữa để Thần có thể truy cập nhanh vào các dạng công thức, là Thần hãy bấm phải chuột trên vùng nhập liệu cho công thức ở phía dưới, tức thì toàn bộ các dạng công thức tương tự như bảng Chọn lựa ban đầu sẽ hiện ra. Vì chọn mục nào thì công thức ấy sẽ được chèn vào vị trí con trỏ, nên cách này thường được dùng để viết các công thức lồng ghép vào nhau”.

“Cách vừa rồi cũng hay, nhưng với các công thức thường dùng, thì ngươi có cách nào để ta nhập liệu thiệt là nhanh không?”. Bờm cười vui vẻ khi thấy Thần Nước đã lộ ra rằng mình không hề biết tí gì về vấn đề này trong Writer: “Dạ, dĩ nhiên là phải có chứ ạ! Với những công thức thường dùng, thì thần phải học thuộc biểu thức đơn giản của nó để nhập cho nhanh, chẳng hạn như suma_n sẽ cho ra công thức #anhay infinity sẽ hiển thị giá trị #…”

Ngoài ra, thì hầu hết các ký tự trong bộ chữ cái Hy Lạp, vốn được dùng rất nhiều trong công thức toán học, cùng với các ký tự đặc biệt về tập họp cũng dể dàng được nhập vào công thức hay chèn giữa văn bản bằng menu Công cụ - Phân loại. Chọn Hy Lạp hay Đặc biệt trong mục Tập ký hiệu, bấm vào ký hiệu cần chèn, rồi bấm nút Chèn, thì ký tự đặc biệt đó sẽ xuất hiện vào vị trí con trỏ.

“E hèm, được rồi!”, Thần Nước như giật mình nhớ lại cương vị của mình, liền gằn giọng: “Ngươi hãy cho ta biết, phải làm sao để phóng to phông chữ dùng trong cái công thức mà ngươi đã tạo ra không?”. “Dạ, với phông chữ mặc định, thì công thức hiển thị khá nhỏ. Muốn tăng kích cở chữ của nó, ta có thể dùng menu Định dạng – Kích cở phông, rồi tăng giá trị mặc định từ 12 lên một con số tùy ý. Nếu muốn, ngài cũng có thể thay đổi cả phông chữ dùng để hiển thị các hàm toán học này bằng menu Định dạng – Phông. Các thành phần trong công thức có thể dùng một loại phông chữ riêng biệt, và muốn thay đổi nó, Thần dùng nút Sửa và chọn mục tương ứng”.

“Ta biết rồi, nhưng ta còn một câu hỏi nữa, là mỗi lần tạo công thức toán, thì tất cả nó đều dồn hết vào một dòng, cho dù trong phần nhập liệu ta đã nhấn Enter để cho nó xuống dòng rồi?”. “À, Thần ơi, Bờm quên nói là trong phần nhập liệu, dù ta có nhấn Enter để xuống dòng, thì nó cũng không có giá trị gì khi hiển thị trong công thức cả. Muốn xuống dòng trong phần hiển thị, thì trong phần nhập liệu, Thần phải dùng từ khóa newline. Ví dụ như: x = 1 newline y = 2, sẽ hiển thị x = 1 ở dòng trên còn y = 2 ở dòng dưới”.

“Và một kỹ thuật khác cũng quan trọng không kém khi soạn thảo công thức, đó chính là sử dụng dấu ngoặc móc. Dấu ngoặc móc sẽ bao một khối dữ liệu lại thành một khối khi hiển thị trong công thức. Ví dụ như ta đánh a + b over c thì khi hiển thị sẽ khác với { a + b } over c”.

“Khá lắm, ngươi đã trình bày khá rõ ràng và chi tiết, dù mấy cái này ta đã biết hết rồi! Ta đành phải cho ngươi mượn báu vật của mình thôi, nhưng ngươi nhớ phải dùng thật nhanh rồi mang về trả lại ngay cho ta. Nếu không, cả quả núi này sẽ khô cạn nước đấy!”.

Nhớ hai lần trước bị hố to, lần này, có trong tay bảo vật thứ ba, Bờm thật dè chừng, hỏi lại Thần Nước: “Thưa Thần, bảo vật của thần có thể dùng để di chuyển được không?”.”Được chứ sao không?”. “Thưa Thần, bảo vật này di chuyển có nhanh không ạ?”.”Nhanh chứ, sao lại không nhanh”. Bờm lại lấm lét hỏi thêm câu nữa: “Vậy nó có chở nổi những kẻ có thân hình bồ tượng như con không ạ?”. “Chuyện nhỏ”.

Nghe đến đó, Bờm liền ra vẻ ta đây, cầm Cuốc Thần và Búa Thần lên, đặt chiếc Mạch Nước Thần xuống đất, ngồi lên rồi ra lệnh: “Hãy đưa ta về hoàng cung, mau lên”. Tức thì một cơn sóng nước nổi lên, nâng nhẹ Mạch Nước Thần lên rồi đẩy Bờm lướt băng băng xuống núi. Bờm đi rồi, thì Thần Nước như chợt nhớ ra, vội gọi với theo: “Bờm ơi, ta quên mất, ta là Thần Nước thì không sao, nhưng con là người phàm, di chuyển kiểu đó, coi chừng ướt… quần, bị cảm đó nhen!

Tội nghiệp, từ ngày lên Kinh, Bờm có một cái quần đẹp này, để dành lắm đến dịp hội hè mới mang ra mặt, ướt cái kiểu nước từ trong … nguồn chảy ra như vầy, biết đến chừng nào mới khô! Bực mình, Thần nào cũng vậy, cố tình chẳng chịu nói trước không hà!

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang