Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 11)

29/03/2013 22:33

Lần này thì cách tạo chỉ mục và mục lục trong Writer đã giúp Bờm mượn được thêm chiếc cuốc thần.

Đúng là có phép thần sướng thiệt, Bờm mất cả buổi sáng mới lên lên giữa lưng chứng núi để gặp được Thần Búa mượn bảo vật của Thần. Vậy mà giờ đây chỉ có việc chạm tay vào búa thần rồi nói: “Hãy đưa ta đi gặp thần Cuốc”, thì hai bên tai đã nghe gió thổi ù ù đến mát lạnh, rồi thoáng chốc, Bờm đã đứng trước cửa hang Thần Cuốc.

Đang phân vân không biết nên bước vào hang, hay đứng gọi từ ngoài cửa hang vào, thì một giọng nói trầm ấm từ phía sau Bờm vang lên, làm Bờm giật mình muốn té: “Ngươi là ai, đến đây làm gì? Tại sao ngươi lại có bảo vật của Thần Búa trong tay?”. Bờm vội quay lại, quỳ xuống thi lễ trước Thần Cuốc, mang dáng vẻ của một lão nông gầy gò với một bộ râu trắng dài đến bụng.

Trả lời tên mình là Bờm, mong rằng Thần Cuốc sẽ biết đến mình mà tiếp tục cho mượn bảo vật, và Bờm đã thất vọng khi Thần Cuốc chẳng có cảm giác gì về cái tên ấy cả. Nhưng khi nói đến việc nhờ giải quyết dùng Thần Búa những vấn đề trong Writer, mà được cho mượn chiếc búa thần, thì mọi chuyện đã khác.

“Ta cũng có một số gút mắc về cái vụ Writer, nếu ngươi giúp ta xử lý chúng, thì ta cũng sẽ cho nhà ngươi mượn chiếc cuốc thần này về cứu hoàng cung”. Mừng rỡ, Bờm vội ngồi xuống lắng nghe.

“Chuyện của ta là vầy, ta vừa soạn ra một bảng hướng dẫn sử dụng Writer với rất nhiều chương, nhiều đề mục và nó dài tới mấy chục trang. Nhưng mỗi khi ta đọc lại thử thì rất khó khăn trong việc tìm ra một phần, một chương hay một nội dung trong đó. Vậy ta phải làm sao để giải quyết cái vụ này?”.

“Trời! Ngài đã viết ra xong một bộ hướng dẫn Writer, mà lại không biết cách tạo ra chỉ mục à?”. “Ngươi nói cái gì? Chỉ mục là cái gì? Mà ngươi có chịu nói ra cách làm không? Hay là ngươi ngồi đó cười ngạo ta?”.

“Dạ con không dám, để con nói ngay ạ! Muốn tạo chỉ mục cho một tài liệu dài soạn thảo trong Writer, đầu tiên ta cần định dạng các phần, các chương … theo dạng Tiêu đề. Nghĩa là ngài không nên định dạng bằng cách chọn phông chữ, kích cở riêng lẻ, mà nên dùng các loại định dạng sẵn có”.

“Như vậy, khi muốn tạo bảng chỉ mục, hay mục lục cho tài liệu, ngài chỉ cần để con trỏ ở dưới cùng của tài liệu trong Writer, rồi chọn menu Chèn – Chỉ mục và mục lục – Chỉ mục và mục lục. Một cửa sổ sẽ bật lên để ngài thay đổi các thuộc tính của bảng chỉ mục mà ngài sẽ tạo ra. Trong phần Tựa đề thì ngài hãy thay nó bằng cái tên tùy ý, ví dụ như Mục lục tài liệu… Phần Kiểu thì ngài chọn một trong các kiểu chỉ mục, bao gồm Mục lục, Chỉ mục abc, Chỉ mục Hình, Chỉ mục Bảng…Mỗi khi chọn một kiểu mới thì phần hiển thị bên trái sẽ thể hiện kiểu dáng đó. Tùy theo Kiểu đã chọn, ngài cũng có thể chọn để tạo chỉ mục cho Toàn tài liệu, hay cho Chương tài liệu hiện tại. Lưu ý rằng, nếu mục Bảo vệ khỏi thay đổi bằng tay, thì sau đó, ngài sẽ không sửa chữa được gì trong bảng chỉ mục này cả đấy”.

“Hầu hết các thành phần còn lại trong các thẻ của cửa sổ này như Mục, Kiểu dáng, ngài có thể bỏ qua không cần quan tâm. Riêng thẻ Cột là nơi ta có thể chọn hiển thị phần chỉ mục theo nhiều cột và Nền là nơi ngài có thể dùng để thay đổi màu nền của phần chỉ mục này, tạo sự chú ý và làm nó nổi bật hơn so với các vùng văn bản khác. Cách làm đơn giản là chỉ việc bấm vào một màu sắc có sẵn trong bảng Màu nền, rồi bấm OK, thì xem như việc tạo bảng chỉ mục đã hoàn tất. Một bảng chỉ mục sẽ xuất hiện trong văn bản, với mỗi đề mục sẽ đi kèm tương ứng với vị trí trang mà nó đang hiện hữu”.

“Hứ, ngươi nói nghe hay lắm!”, Thần Cuốc chau mày chất vấn Bờm, “nhưng nếu ta tạo chỉ mục xong rồi, rồi ta lại soạn thảo tiếp văn bản của mình, thì không phải là lúc đó, nội dung của mấy cái tiêu đề nó chạy tùm lum sang các trang khác hay sao? Vậy thì số trang của đề mục sai bét hết rồi?”.

“Dạ phải”, Bờm từ tốn trả lời, ”nếu ngài làm như thế thì chắc chắn số trang sẽ sai, thậm chí còn sai luôn cả các tên đề mục. Vì vậy, sau khi só sửa chữa gì trong nội dung văn bản bên trên, thì sau đó, ngài cần bấm nút phải chuột trên vùng nội dung chỉ mục, rồi chọn Cập nhật mục lục/ chỉ mục. Làm xong thao tác đó, ngài sẽ thấy mọi thay đổi đều được cập nhật ngay. Hai mục cạnh bên dưới là Sửa mục lục/chỉ mục cho phép ta quay lại màn hình thay đổi thuộc tính của nó, còn nếu ngài thấy phần chỉ mục vừa rồi bị sai, không vừa ý mình, thì ngài cũng không thể xóa nó đi được theo các đánh dấu văn bản rồi nhấn Delete như bình thường, mà phải dùng menu Xóa mục lục/chỉ mục mới được đó nhen. Ngài cũng sẽ thấy rằng, nếu lúc tạo chỉ mục, mà ta bỏ, không đánh dấu chọn mục Bảo vệ khỏi thay đổi bằng tay, thì lúc bấm phải chuột này, ta có rất nhiều chọn lựa để thay đổi hầu hết các thuộc tính của vùng chỉ mục. Ngược lại, thì các menu này đều bị mờ, vì ta bị cấm thay đổi bằng tay mà!”.

“Nhưng mà ta hỏi ngươi nè, làm chỉ mục kiểu này, thì khi in ra rất tiện lợi, vì người đọc chỉ cần nhìn xem mục đó ở trang số mấy, thì lật đến trang đó là xong. Nhưng khi đọc trên máy tính, thì thấy vẫn chưa hợp lý lắm, vì phải lướt trang chạy lên chạy xuống rất bất tiện, ngươi nghĩ có phải không?”, Thần Cuốc trông có vẻ suy tư.

Bờm cười mỉm, rồi đáp: “Đúng là như thế thật! Nhưng đó chỉ là do ta tạo chỉ mục theo cách đơn giản, bỏ qua phần tham số nâng cao. Quay trở lại phần thay đổi thuộc tính bảng chỉ mục, với thẻ Mục, trong phần Cấu trúc, thần hãy bấm vào vùng trắng phía trước hộp mang chữ E#, sau đó bấm tiếp vào nút Siêu liên kết. Bước cần thiết kế tiếp là bấm nút mũi tên đen bên phải để dời đến cuối Cấu trúc, rồi chèn thêm một dấu Siêu liên kết ở đó. Như vậy cấu trúc của Cấp 1 bây giờ, ta sẽ có hai dấu hiệu LS ở đầu và cuối. Với các cấp độ khác 2,3,4 trong bảng chỉ mục, nếu muốn, thần cũng có thể thực hiện tương tự”.

“Làm vậy thì được rồi, nhưng ta sẽ được gì khi làm như vậy?”.”À, sau khi thay đổi cấu trúc như vậy, các mục trong bảng chỉ mục sẽ biến thành các đường dẫn dạng siêu liên kết. Nghĩa là thay vì nhìn số trang rồi di chuyển, người xem có thể giữ nút Ctrl rồi bấm chuột vào đường dẫn để nhảy ngay đến mục đó”.

“Khoan đã, nhảy từ mục lục đến mục đó thì tốt rồi! Nhưng mà từ mục đó, ví dụ ở tận trang 1, làm sao ta quay trở về mục lục?”. “Dạ chuyện đó thì không liên quan gì đến việc tạo mục lục này cả, mà nó liên quan đến việc di chuyển trong Writer ạ! Khi đang ở bất kỳ vị trí nào trong văn bản, ta đều có thể bấm nút F5, hay menu Sửa – Bộ duyệt rồi chọn phần Chỉ mục, sau đó bấm vào phần Mục lục, thì lập tức con trỏ sẽ được chuyển ngay sang vị trí của mục lục trong văn bản”.

“Ha ha, ha ha. Chỉ có vậy, mà ta bỏ mất mấy chục buổi cày trên núi để suy nghĩ vẫn không ra. Đây, ngươi xứng đáng được ta cho mượn cây cuốc này”. Nhận được cây cuốc thần từ tay Thần Cuốc, Bờm bèn tỏ vẻ ta đây là người hiểu biết. Dựng cán cuốc xuống đất, Bờm ta dõng dạc ra lệnh: “Cuốc thần! hãy đưa ta đến gặp Thần Nước nhanh lên”. Cây cuốc thần rời khỏi tay Bờm rồi cuốc lốc cốc xuống mặt đất. Bờm vừa định bước lên, thì nghe tiếng cười khanh khách của Thần Cuốc: “Ta quên mất, chưa nói với ngươi, bảo bối của ta không thể chở nổi kẻ nặng như ngươi. Nếu ngươi leo lên nó lúc này, thì đến chiều ngươi cũng chỉ đi được khoảng mười thước mà thôi. Nên tốt hơn hết là ngươi hãy cõng nó trên vai như ta lúc nãy, rồi dùng búa thần để di chuyển, thì tốt hơn”.

Nhìn cây cuốc thần nhảy cà giật như con ngựa gỗ của mấy đứa bé, Bờm ngao ngán: “Nặng có một tạ như ta vầy mà còn chở không nổi, không biết mang về cung có được tích sự gì không nữa. Mà sao Thần Cuốc cũng chẳng chịu nói sớm, …”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang