Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer (Phần 10)

29/03/2013 22:30

Một cây đa khổng lồ mọc giữa sân cung điện, được báo mộng, Bờm lên đường tìm mượn bảo bối của các thần. Cách tạo biểu mẫu trong Writer đã giúp Bờm mượn được bùa thần.

Tiệc mừng Thái tử khỏi bệnh được tổ chức thật náo nhiệt trong hoàng cung. Tất cả dân trong thành đều được ăn uống ca hát nhảy múa suốt cả hai ngày trời. Thừa tướng giận vì Thái tử đã quay trở lại hoàng cung, và còn được Bờm chữa khỏi tâm bệnh, nên đã tìm đến một đạo sĩ. Và vào giữa buổi sáng ngày hội thứ hai, những chuyện kỳ lạ đã xảy ra. Hoàng cung đang ngập tràn ánh nắng bỗng từ giữa sân mọc lên một cây đa khổng lồ. Cây đa to thật là to, to đến nỗi cành lá của nó phủ đầy các cửa sổ, làm tối đen cả cung điện. Hoàng cung phải dùng nến thắp sáng khắp nơi dù bên ngoài trời đang nắng chói chang. Đã hết đâu, rễ của cây đa này còn phủ đầy các miệng giếng, rồi hút hết nước của các giếng trong hoàng cung, đến nỗi nhà bếp không còn một tí gì để nấu ăn hay nước uống, chứ đừng nói đến chuyện rửa tay hay tắm táp. Cả hoàng cung giờ đây chỉ còn cách dùng rượu thay nước mà thôi.

Hàng trăm ngự lâm quân đã được điều động đến, giáo mác sáng ngời, tiếng hò reo, chặt chém vang dội cả góc sân. Nhưng hỡi ôi, gươm nhọn giáo bén là thế mà khi chạm vào cành lá đều bật ngược trở ra, cứ như chém vào một khối thép cứng. Còn dùng cuốc thuổng để đào những chiếc giếng mới, thì cuốc thuổng đểu gãy mẻ, vì đất mềm đã hóa đá hoa cương.

Lệnh ban thưởng ngàn vàng và phong chức tước quan cửu phẩm cho ai chặt được cây đa cũng như đào được giếng nước mới cho hoàng cung đã ban ra ba ngày, mà không ai làm nổi. Đêm ấy, đang ngủ thì Bờm bỗng được một vị thần hiện ra báo mộng: “Bờm con, ta là thổ địa của hoàng cung đây, ta biết chỉ có con là người duy nhất giải quyết được việc này, con hãy đi lên ngọn núi ở phía đông, mượn cho được bảo bối của thần Búa, thần Cuốc và thần Nước về, thì mới mong giải được phép thuật tà ma này của bọn đạo sĩ”.

Đến giữa trưa, thì Bờm đã leo lên được lưng chừng ngọn núi. Nhìn thấy một vị thần đeo chiếc búa to sáng quắc bên mình, đang ngồi trầm ngâm trước chiếc máy tính, ra chiều rất căng thẳng, Bờm vội bước đến quỳ xuống trước mặt thần: “Xin chào thần Búa, con tên là Bờm, theo lời Thổ Địa, hôm nay con đến đây, xin người cho con mượn chiếc búa thần kia mang về cứu giúp mọi người trong kinh thành một hôm. Khi xong việc, con xin hứa sẽ mang trả búa thần về ngay lập tức ạ!”.

Chẳng thèm nhìn lên, Thần Búa gầm lên: “Hừ! Ngươi tưởng ngươi là ai mà đòi đến đây mượn búa của ta? Hãy đi ngay đi, nếu không ta cho một búa chết ngay lập tức bây giờ!”. Nghe vậy, Bờm sợ quá vội bước đi. Mới đi vài bước, bổng nghe Thần Búa gọi giật lại: “Khoan đã, hồi nãy ngươi nói ngươi tên gì, có phải là Bờm không? Có phải ngươi là kẻ đang được cả triều đình ca ngợi về tài sử dụng Writer không? Nếu đúng vậy, thì ta sẽ cho ngươi mượn bảo bối của mình, với điều kiện ngươi phải giúp ta giải mấy vướng mắc này trước đã”.

Quá mừng rỡ, Bờm vội quay lại ngồi nghe vấn đề mà thần Búa bị bí chưa nghĩ ra: “Chuyện của ta là vầy, ta muốn gửi một văn bản để cho các thần khác điền thông tin vào các ô trống. Nhưng nếu ta soạn thảo văn bản bình thường trong Writer, thì thần nào khi nhận được cũng có thể sửa chữa lung tung trong đó, chứ không chỉ điền chổ trống như ý của ta. Vậy ta phải làm sao?”.

“À, thì ra là việc ấy. Nếu muốn vậy, sau khi tạo một tài liệu văn bản theo cách bình thường, ngài phải sử dụng chức năng Biểu mẫu qua việc kích hoạt hai thanh công cụ bằng menu Xem – Thanh công cụ - Đề cương biểu mẫu, Xem – Thanh công cụ - Điều khiển biểu mẫu”. Có hai thanh công cụ này rồi, Thần còn có thể bật thêm một thanh công cụ mở rộng nữa mang tên là Điều khiển bổ sung bằng cách bấm vào nút mang dấu ba chấm trên thanh công cụ Điều khiển biểu mẫu đã có”.

“Trời, chỉ có một cái biểu mẫu thôi, mà làm gì phải mở đến ba bốn cái thanh công cụ vậy?”. “Dạ thưa ngài, các điều khiển này là các thành phần của biểu mẫu, vì thế càng có nhiều loại thành phần khác nhau, thì sẽ càng làm cho biểu mẫu của ta phong phú thêm về kiểu dáng và người điền biểu mẫu cũng sẽ càng tiện lợi đấy ạ!”. “Thôi được, ngươi hãy làm thử cho ta xem đi nào”.

“Dạ, đầu tiên con sẽ bắt đầu tạo thử một cái hộp chọn kiểu đánh dấu. Bấm vào nút Hộp chọn trong thanh công cụ Điều khiển biểu mẫu rồi kéo rê chuột tạo một vùng chữ nhật trong trang văn bản Writer, ta sẽ làm xuất hiện một hộp chọn với tám nút màu xanh bao quanh. Bấm kép chuột vào đó, ta cần thay thế văn bản của mục Nhãn tùy theo nội dung mà ta muốn người dùng nhìn thấy khi đánh dấu, ví dụ như Đồng ý nhận thông tin qua sms,… Nghĩa là nếu người dùng đồng ý thì đánh dấu vào hộp, không đồng ý thì để hộp trống. Đây là loại hộp chọn thường dùng nhất”.

“Để thử xem việc thiết kế thành phần đầu tiên của biểu mẫu này có hoạt động đúng như mong muốn hay không, Thần hãy bấm vào nút Bật/Tắt chế độ đề cương trên thanh công cụ. Khi chuyển sang chế độ Tắt, các nút dùng để tạo thành phần biểu mẫu trên thanh công cụ bị mờ hết, không còn sử dụng được. Nhưng ngược lại, nút Hộp chọn mà ta đã tạo trong văn bản sẽ hiện rõ lên và bắt đầu hoạt động. Nghĩa là ta có thể đánh dấu bật hay tắt, giống như người sử dụng mà ta sẽ gửi đến.

Quay trở lại chế độ thiết kế, Thần sẽ thấy việc dùng các bộ điều khiển biểu mẫu khác cũng tương tự như Hộp chọn đã làm. Các hộp điều khiển thường dùng khác bao gồm Hộp văn bản là một vùng trống có kích thước cố định, cho phép người sử dụng điền thêm các thông tin dạng văn bản, Trường đã định dạng thì người dùng cũng được phép nhập liệu, nhưng theo một định dạng cho trước, và có cả giới hạn về mặt giá trị cao nhất hay thấp nhất. Bộ điều khiển tạo Nút bấm dĩ nhiên là tạo ra một chiếc nút bấm. Khi thay đổi thuộc tính của nút bấm này, một thao tác mà ta chọn lựa sẵn sẽ tự động được thực hiện đối với văn bản khi người dùng bấm vào nút đó. Ngoài ra, với mỗi bộ điều khiển biểu mẫu tạo ra, ta đều có thể thay đổi các thuộc tính khác như Phông chữ, Canh lề, Màu nền, Viền, ….

“Từ nãy giờ ngươi làm thì hay lắm, nhưng khi ta gửi đi nó đi, mấy Thần khác cũng sẽ bấm vô nút Bật/Tắt chế độ đề cương, rồi sau đó sửa chữa tùm lum trong biểu mẫu của ta, cuối cùng thì cũng thành công cốc”, Thần Búa giận dữ hét vào mặt Bờm.

“Xin Thần thứ lỗi, con còn quên một việc, là trước khi gửi nó đi, Thần hãy khóa bảo vệ nó lại. Cách làm là Thần sử dụng menu Công cụ - Tùy chọn - OpenOffice.org – Bảo mật – Mở tài liệu này ở chế độ chỉ đọc. Sau đó Thần bấm vào nút Bảo vệ rồi nhập vào mật khẩu của mình. Như vậy sau khi dùng menu Tập tin – Lưu dạng để lưu văn bản này lại rồi gửi đi, thì người nhận chỉ có thể điền vào đó, rồi lưu thành tập tin khác để gửi trả trở về mà thôi, chứ không làm gì được với văn bản gốc đâu ạ!”.

Nghe Bờm nói dứt, Thần Búa reo lên: “Hay quá, vậy là ta đã giải được gút mắc trong lòng mình. Đây, ta cho ngươi mượn bảo bối của ta như lời đã hứa. Dùng xong, thì ngươi phải mang ngay lên đây trả cho ta nhé! Để có gì vướng mắc ta lại… hỏi tiếp”. Nói rồi Thần Búa vung vai, rút chiếc búa to lớn của mình đẩy về phía Bờm. Bờm dùng hết sức bình sinh, hai tay chụp lấy cán búa rồi… ngã lăn. Thần Búa cười ha hả: “Sức người phàm thì làm sao mà khiêng nổi búa thần. Ngươi chỉ việc chạm tay vào búa, rồi nói cho nó biết ngươi muốn đến đâu, tức thì nó sẽ mang ngươi đến đó!”.

“Trời!”, Bờm nghĩ trong bụng,”vậy mà thần cũng hổng chịu nói ngay từ đầu, làm ta té một cái quá mạng, xém tí nữa thì bể… mông. Lần sau đừng hòng mà ta giải tiếp mấy câu đố về Writer nữa nhé!”.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang