Corel DRAW Graphic Suite X6

30/03/2013 14:49

Mới đây, phiên bản Corel DRAW Graphic Suite X6 đã được ra mắt đem lại những tính năng mới vô cùng hữu ích cho người dùng.

Corel DRAW Graphic Suite X6 có dung lượng 510MB, tương thích với Windows XP/Vista/7, tải tại đây.

1. Bổ sung các công cụ tạo hình Shape Tool mới:

Để truy cập các công cụ Shape Tool, bạn nhấn mũi tên xổ xuống ở góc dưới biểu tượng Shape Tool trên thanh công cụ Toolbox (thanh công cụ dọc bên trái).

- Smear Tool: Làm biến dạng đối tượng khi kéo, sau khi chọn công cụ xong, bạn nhấn vào đối tượng muốn tạo hình rồi kéo và thả về các phía.

- Twirl Tool: Tạo biến dạng xoay. Sau khi chọn công cụ, bạn chọn tiếp kích thước vòng tròn cũng như chiều xoay trên thanh công cụ Property bar (thanh công cụ ngang phía trên). Nhấn và giữ chuột tại vị trí tâm xoay trên đối tượng, quá trình xoay để tạo hình sẽ diễn ra từ từ và bạn sẽ bỏ giữ chuột khi muốn dừng lại. Bạn cũng có thể vừa giữ vừa kéo chuột để tạo biến dạng kết hợp theo ý muốn.

- Attract Tool: Tạo biến dạng tập trung về một điểm. Bạn chọn kích thước vòng tròn như trên rồi nhấn giữ chuột tại vị trí muốn tập trung.

- Rebel Tool: Trái ngược với Attract Tool, công cụ này sẽ tạo biến dạng đẩy đối tượng ra xa tâm vòng tròn. Tương tự như trên, bạn chọn kích thước vòng tròn rồi nhấn giữ chuột tại tâm điểm.

2. Chọn nhóm đối tượng, bo góc và họa tiết trong suốt

- Nhóm công cụ Pick Tool mới được bổ sung thêm chức năng Freehand Pick Tool giúp bạn lựa chọn nhóm đối tượng một cách dễ dàng nhất. Sau khi chọn công cụ Freehand Pick Tool từ thanh Toolbox, bạn dùng chuột vẽ đường viền bao quanh các đối tượng muốn chọn.

- Chọn cách bo góc cho đối tượng Text: Sau khi dùng Select Tool chọn đối tượng, bạn chọn Contour Tool trong nhóm công cụ Interactive Tool. Lúc này trên thanh công cụ Property Bar sẽ xuất hiện biểu tượng Contour Corner. Bạn nhấn vào biểu tượng này rồi chọn trong menu xổ xuống các lựa chọn bo góc Mitered Corner (góc cạnh vuông), Round Corner (góc bo tròn) hay Bavel Corner (góc vát).

- Sử dụng họa tiết trong suốt cho đối tượng: Với các họa tiết trong suốt, bạn vẫn sẽ thấy được hình nền phía sau họa tiết. Sau khi chọn đối tượng, bạn chọn công cụ Interact Fill Tool từ thanh Toolbox. Lúc này trên thanh công cụ Property Bar, bạn chọn Full Color Pattern rồi nhấn vào mũi tên xổ xuống bên cạnh để chọn họa tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn kích thước họa tiết bằng các biểu tượng Small Tile (nhỏ), Medium Tile(vừa) và Large Tile (lớn).

3. Các tính năng dàn trang

- Các nội dung chữ trong Corel DRAW thường được đặt trong các Textbox, và một vấn đề thường gặp là các Textbox cạnh nhau theo các dòng kẻ ngang khác nhau nên thiếu đi tính đồng bộ. Để giải quyết vấn đề này, bạn vào menu View > Grid > Baseline Grid để hiển thị dòng kẻ ngang. Tiếp đó, bạn nhấn phải chuột vào Textbox và chọn Align to Baseline Grid, các dòng chữ sẽ tự động điều chỉnh vị trí theo dòng kẻ ngang chuẩn. Bạn thực hiện tương tự với các Textbox còn lại.

- Trong phiên bản này có một khái niệm mới là PowerClip Frame. Bạn nhấn phải chuột vào một đối tượng hình học bất kỳ như hình elip, hình chữ nhật… rồi chọn Frame Type > Create Empty PowerClip Frame. Lúc này đối tượng sẽ tự động biến thành khung ảnh đặc biệt và bạn có thể kéo và thả các hình ảnh vào trong khung. Khi bạn nhấn chọn PowerClip Frame, menu phía trên sẽ tự động xuất hiện giúp bạn lựa chọn cách căn chỉnh hình ảnh bên trong.

- Tự động căn chỉnh vị trí: Bạn vào menu Layout > Layout Tool Bar để hiển thị thanh công cụ Layout. Trong thanh công cụ này, bạn nhấn chọn biểu tượng Alignment Guide để bật tính năng tương ứng. Khi bạn kéo và thả đối tượng đến các vị trí mới, các dòng kẻ nét đứt ngang và dọc sẽ xuất hiện tự động điều chỉnh theo phối cảnh xung quanh, giúp bạn dễ dàng căn chỉnh và lựa chọn vị trí đẹp nhất.

- Đánh số trang: Bạn vào menu Layout > Insert Page Number rồi chọn On All Pages (đánh số toàn bộ các trang) hoặc On Odd Pages (chỉ đánh số trang lẻ), On Even Pages (chỉ đánh số trang chẵn). Sau đó, bạn có thể chọn font chữ, màu chữ, kéo và thả để xác định vị trí. Số trang hiển thị tại các trang sau cũng sẽ tự động được định dạng và căn chỉnh vị trí như trang đầu.

4. Các công cụ tạo Styles:

Việc sử dụng style sẽ giúp bạn định dạng cho các đối tượng nhanh chóng nhất. Bạn vào menu Windows > Dockers rồi chọn Object Styles, khung Object Styles sẽ xuất hiện bên phải màn hình. Tại đây, bạn nhấn phải chuột vào mục Styles, chọn New Styles rồi chọn một trong các loại style như: Outline, Fill, Character… Sau đó, bạn tùy chọn các thiết lập phía dưới, ví dụ như với Fill Style sẽ có màu sắc, chất liệu, họa tiết. Khi muốn áp dụng style cho đối tượng, bạn chọn đối tượng rồi nhấn Apply to Selected. Để copy định dạng của một đối tượng vào style, bạn nhấn phải chuột vào style rồi chọn Copy PropertiesFrom rồi nhấn chọn đối tượng.

- Color Harmonies là tính năng phối màu mới vô cùng độc đáo. Trước tiên, bạn vào menu Windows > Dockers rồi chọn Color Styles, khung Color Styles sẽ xuất hiện bên phải màn hình. Tiếp đó, bạn kéo và thả đối tượng vào khung Drag here to add color style & generate harmony, hộp thoại Create Color Styles sẽ xuất hiện và hiển thị các màu sắc được trích xuất ra từ đối tượng. Bạn nhấn OK rồi nhấn biểu tượng Harmony Folder trong khung Color Styles. Lúc này phía dưới sẽ xuất hiện biểu đồ Harmony Editor với mỗi màu sắc được đánh dấu bởi một vòng tròn nhỏ. Khi bạn nhấn vào một vòng tròn rồi xoay về các phía, những vòng tròn khác cũng sẽ di chuyển theo. Do đó tất cả các màu sắc sẽ thay đổi nhưng vẫn giữ được kết hợp hài hòa như ban đầu.

5. Tính năng mới trong Corel PHOTO-PAINT:

Thông thường khi bạn thay đổi tỉ lệ của bức ảnh, các nhân vật bên trong cũng sẽ bị kéo dài ra hay lùn đi xem không đẹp mắt cho lắm. Vấn đề đó đã được giải quyết với công cụ Smart Carver trong phần mềm Corel PHOTO-PAINT. Được trang bị một thuật toán thông minh, Smart Carver sẽ giúp các nhân vật bên trong bức hình vẫn giữ nguyên được tỉ lệ khi bạn kéo dãn bức ảnh.

Sau khi khởi động Corel PHOTO-PAINT, bạn vào menu Images > Smart Carver, hộp thoại Smart Carver sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn chỉ việc nhấn vào các biểu tượng mũi tên trong mục Smart Carving để kéo giãn bức ảnh.

- Loại bỏ bớt nhân vật trong ảnh: Trong hộp thoại Smart Carver, bạn nhấn vào biểu tượng Object Removal rồi bôi đỏ nhân vật muốn loại bỏ. Tiếp đó, bạn nhấn vào biểu tượng Auto Contract Horizontally trong mục Smart Carving để loại bỏ nhân vật. Lúc này, bạn sẽ thấy môi trường xung quanh sẽ có những phần bị lệch, bạn chỉ việc nhấn Background Fusion để làm mượt lại môi trường xung quanh.

6. Những cải tiến trong Corel CONNECT X6:

Corel CONNECT X6 giúp bạn dễ dàng truy xuất, quản lý các tài nguyên từ thư viện của chương trình cũng như nhiều nguồn khác trên internet. Trong mục Libraries, bạn đánh dấu chọn vào các nguồn tài nguyên rồi điền từ khóa vào ô tìm kiếm và nhấn Enter để bắt đầu tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể kéo những bức ảnh ưng ý xuống khung Tray phía dưới để tiện lợi cho việc sử dụng. Tại mỗi thời điểm, bạn có thể cần làm việc với nhiều dự án khác nhau, do đó Corel CONNECT X6 cho phép bạn tạo nhiều Tray để lưu ảnh. Bạn nhấn vào biểu tượng Add New Tray ở góc dưới bên phải để tạo thêm một Tray mới, sau đó có thể nhấn phải chuột vào Tray và chọn Rename để đặt tên. Với những bức hình chọn được, bạn có thể nhấn phải chuột rồi chọn Import Into CorelDraw hoặc Open In Corel Photo Paint để mở trong các ứng dụng chính.

Đặc biệt khi bạn điền một địa chỉ trang web vào ô tìm kiếm, Corel CONNECT X6 sẽ giúp bạn tìm và tải tất cả các hình ảnh hiển thị trong trang web đó.

Trong phiên bản X6 này, thư viện của chương trình cung cấp tới 1.000 bức ảnh chụp, 10.000 tranh clipart, 1.000 font chữ, 350 template, 800 họa tiết và khung viền.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang