Công nghệ WhiteSpace – Mạng không dây bán kính 10km

25/03/2014 10:00

Hầu hết trên tất cả các quốc gia trên thế giới, thậm chí là ở những quốc gia phát triển, luôn có một sự thiếu hụt trong việc đáp ứng nhu cầu truy cập internet tại những vùng xa xôi.

Những điểm truy cập internet băng thông rộng cố định luôn không đủ phục vụ cho 3.9 tỷ người dùng internet trên toàn cầu. Riêng tại Mỹ, có khoảng 72% người dân có điểm truy cập internet cá nhân tại nhà mình, nhưng còn đến 60 triệu người không thể truy cập internet tại gia.

Công nghệ WhiteSpace giúp bạn có thể thay đổi cách chi trả và sử dụng internet không dây. Mặc dù vẫn chưa được áp dụng rộng rãi nhưng hình thức truy cập miễn phí này đang dần thu hút sự chú ý. Sau đây là vài điều bạn nên biết để có thể bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ đột phá này.

· Định nghĩa WhiteSpace:

WhiteSpace là khoảng tần số sóng truyền hình không sử dụng đến trong các phổ tần số không dây. Các cung cấp tín hiệu TV để lại các khoảng trống giữa các kênh để phục vụ các mục đích đệm và khoảng không này (tương tự với cách người ta dùng cho 4G) có thể được dùng để cung cấp truy cập mạng internet trên diện rộng.

Các mạng WiFi phổ biến tại gia có thể đi qua hai bức tường trong khi đó, công nghệ WhiteSpace có thể đi xa đến 10 km, xuyên qua các thảm thực vật, nhà cao tầng hay bất kỳ vật cản nào tương tự. Tablet, điện thoại và máy tính đều có thể truy cập internet sử dụng bằng công nghệ này thông qua các trạm phát sóng cố định hoặc di động. Khoảng tần số của WhiteSpace tùy thuộc vào từng vùng địa lý, nhưng thường sẽ nằm trong khoảng 470Mhz đến 790Mhz.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng laptop của bạn hiện đã có phần cứng hỗ trợ kết nối băng tần này chưa? Câu trả lời là chưa. Nếu bạn muốn sử dụng WhiteSpace với chiếc laptop hiện có, bạn sẽ phải cần đến một thiết bị gắn ngoài. Các thiết bị WhiteSpace hiện tại không trực tiếp hỗ trỡ các thiết bị như laptop hay tablet, các hub Wifi sẽ được kết nối bằng công nghệ WhiteSpace sau đó người dùng có thể truy cập internet thông qua các hub WiFi này.

· WhiteSpace đã được thử nghiệm tại nhiều nơi

Một trong những cuộc thử nghiệm công nghệ WhiteSpace lớn nhất từng được tiến hành là tại đại học Cambridge vào năm 2011 khi Microsoft, BBC, BT và Nokia cùng hỗ trợ cho dự án. Cuối năm ngoái, Ofcom công bố chương trình thử nghiệm trong vòng 6 tháng tại tổng cộng 20 điểm công cộng cũng như tư nhân, đánh dấu việc đi vào sử dụng lần đầu tiên tại Châu Âu. Công nghệ này trước đó cũng đã đạt được nhiều thành công khi thử nghiệm tại Canada và Châu Phi.

Một sinh viên đang sử dụng internet bằng công nghệ WhiteSpace tại đại học West Virginia

Vào năm 2011, thành phố Wilmington của bang North Carolina triển khai công nghệ WhiteSpace trong việc kết nối các cơ sở hạ tầng, cho phép chính quyền thành phố có thể điều khiển từ xa việc bật tắt đèn tại các công viên, điều khiển mực nước và cung cấp truy cập mạng cho nhiều khu vực công cộng.

Tại đại học West Virginia, công nghệ WhiteSpace được dùng để gia tăng sức mạnh của một “Siêu mạng WiFi” tại đây. Được bắt đầu vào năm 2013 với việc phủ sóng không dây toàn trường ở tất cả các khu vực công cộng, cung cấp khả năng truy cập mạng cho 15000 sinh viên hàng ngày, đây chính là ngôi trường đầu tiên sử dụng công nghệ WhiteSpace để cung cấp internet băng thông rộng.

· WhiteSpace có tiềm năng tại các quốc gia đang phát triển

Google và Microsoft đã bắt đầu theo đuổi thị trường tại Châu Phi với công nghệ mới nổi này. Đây hứa hẹn là một thị trường sẽ đem đến nhiều lợi nhuận khi chỉ có khoảng 16% dân số truy cập mạng thường xuyên. Với bán kính phủ sóng lên đến 10km, nó sẽ trở thành công nghệ hữu hiệu để kết nối các ngôi làng.

Google và Microsoft đã đầu tư rất nhiều cho công nghệ này tại các quốc gia đang phát triển. Google gần đây thực hiện một chương trình liên quan đến công nghệ này tại 10 trường học ở Cape Town, Nam Phi. Trong khi đó, sáng kiến mang tên 4Afrika của Microsoft đang tập trung vào việc đem công nghệ này đến với lục địa đen, nhắm đến việc đem hàng triệu người Châu Phi đến với truy cập mạng, các dự án đã được tiến hành tại Tanzania và Nam Phi.

· Cung cấp năng lượng cho các trạm WhiteSpace

Các khu vực nông thôn thường có rào cản lớn đến việc truy cập mạng bởi vì cơ sở hạ tầng không có sẵn và ở xa so với mạng lưới điện địa phương. Các tháp di động thì khó để cài đặt và kết nối. May mắn thay, các trạm năng lượng WhiteSpace có thể được sạc bằng năng lượng mặt trời và nguồn điện dư thừa còn có thể được dùng để đáp ứng các nhu cầu khác. Công nghệ này thậm chí còn mở ra một cánh cửa mới cho các quốc gia Châu Phi khi mà tại đây, rất khó để tìm thấy nguồn điện.

· Tiềm năng phát triển tại các khu vực nông thôn

Cả trong quá khứ và hiện tại, nhiều khu vực nông thôn không có được các dịch vụ băng thông rộng đủ tốt. Chính những nơi này sẽ là địa điểm hoàn hảo để bắt đầu áp dụng công nghệ WhiteSpace. Các gia đình tại nông thôn thường ở khoảng cách xa so với nhau, rất khó để có thể đi cáp kết nối và khoảng cách cáp cũng không thể đi quá xa. Với bán kính phủ sóng rộng lớn của mình, công nghệ WhiteSpace sẽ là công cụ hữu hiệu hỗ trợ việc truy cập internet tại các vùng nông thôn.

· Tương lai tươi sáng của công nghệ WhiteSpace

Các vùng sóng chưa được cấp phép đem đến cho chúng ta những cơ hội truy cập internet miễn phí. Hiện tại, nhu cầu dành cho tần số sóng WiFi 2.4Ghz và 5Ghz đã phát triển vô cùng lớn và chính sự phát triển này đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong một tương lai của WhiteSpace.

Bản đồ cho thấy các khu vực dải tần số của WhiteSpace còn trống tại Mỹ

Các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đã bắt đầu việc đầu tư vào công nghệ WhiteSpace. Nổi bật trong số này là Microsoft với các dự án tại Châu Á. Sự hợp tác với chính phủ và các trung tâm nghiên cứu của Singapore và một nhà cung cấp dịch vụ Wireless đến từ Anh tại các vùng mà các thảm thực vật làm cho việc truy cập internet trở nên khó khăn. Song hành cùng các dự án tại Châu Âu, Microsoft đang bắt đầu tạo ra một nền tảng dữ liệu tại Mỹ dành cho công nghệ WhiteSpace, tương tự với những gì Google đang hướng đến.

· Các nhà dịch vụ mạng cáp sẽ muốn mua tần số của WhiteSpace

Tất nhiên là một khi mà lợi ích của những ông lớn trong lĩnh vực dịch vụ cáp mạng bị suy giảm, họ sẽ bắt đầu nhảy vào cuộc. Các cuộc đấu giá có thể được tổ chức để cung cấp quyền sử dụng dải tần số cho các công ty tư nhân. Điều này sẽ lấy đi cơ hội truy cập mạng internet bằng công nghệ WhiteSpace của nhiều người.

Tại Mỹ, hai nhà cung cấp dịch vụ được đánh giá thấp nhất là Comcast và Time Warner đã có ý định nhắm đến dải tần số này và sử dụng cho mục đích của mình. Nếu Cục Truyền Thông Liên Bang Mỹ FCC chấp nhận cấp phép sử dụng cho hai tập đoàn này, khoảng không còn lại trong dải tần miễn phí và chưa cấp phép sẽ ngày càng nhỏ lại. Nhưng hãy cùng hy vọng rằng các cơ quan chức năng trên thế giới sẽ có một cái nhìn chính xác về công nghệ này để cơ hội truy cập internet của nhiều người được giữ nguyên.

ĐÀO ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang