Công bố ngày hội STEM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM”

15/01/2016 09:04

Ngày hội STEM TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 16-17/1/2016 tại Đại Học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, Q.5. Sự kiện do Hội Tin học TPHCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng tổ chức.


Ngày hội STEM là sáng kiến của Cộng đồng Giáo dục STEM Việt nam cùng các phụ huynh, nhà giáo, các tổ chức-doanh nghiệp hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật cho trẻ em Việt Nam cần thiết trong thế kỷ 21.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ.

Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lô-gíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Trước những thách thức mới về phát triển nguồn nhân lực và hội nhập toàn cầu của Việt Nam sau khi tham gia khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Ngày hội STEM TPHCM chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: “Ngày hội STEM TPHCM là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại TPHCM mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này. Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.

Ngày Hội STEM TPHCM dự kiến sẽ đón hơn 2500 học sinh tiểu học (8 – 11 tuổi) trên địa bàn TPHCM, khoảng 250 giáo viên, 2000 phụ huynh cùng những ai quan tâm đến giáo dục STEM, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn… Tại Ngày hội STEM, các em sẽ được tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) thông qua các Lớp học STEM và STEM Show. Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, cạnh tranh lành mạnh…. Có 4 hoạt động chính: Lớp học STEM, STEM show, Diễn đàn phụ huynh và Sân chơi khoa học ngoài trời cùng các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và người lớn tham dự.

Các lớp học STEM do các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm STEM đứng lớp hướng dẫn và cho trẻ em thực hành tại chỗ. Các bài học mới lạ như: Tìm hiểu về hệ mặt trời, Lắp ráp mô hình robot, làm tên lửa từ vỏ chai nước, tìm hiểu cấu trúc cơ thể người, chiến binh toán suy luận, tư duy lập trình cho trẻ em, giới thiệu INDEX đến học sinh, lắp ráp và lặp trình Robot, tìm hiểu sao chổi và sao băng…

Song song đó, STEM SHOW mà phần trình diễn đặc sắc và sinh động như biểu diễn mô hình máy bay, tìm hiểu về lực li tâm, ghép tranh toán học theo phương pháp GD STEM…

Chi tiết xem tại đây.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang