Công bố danh sách chung kết Cuộc thi Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí 2018 - 2019

17/04/2019 05:01

Cuộc thi "Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí năm học 2018 - 2019", chủ đề "Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh" công bố danh sách 250 thí sinh của 75 đội vào vòng chung kết.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội Trung ương cùng Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY và Microsoft Việt Nam tổ chức. Với chủ đề: “Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh”, cuộc thi Tài năng công nghệ nhí là hoạt động mới lạ với quy mô lớn, trải rộng trên địa bàn cả nước dành cho học sinh từ 8 - 15 tuổi. Ban tổ chức chương trình đã công bố danh sách gần 250 thí sinh sinh của 75 đội/nhóm xuất sắc lọt vào vòng chung kết tại Hà Nội vào ngày 01/06/2019 sắp tới. Chương trình chắc chắn sẽ là điểm nhấn lớn trong năm 2019 của Thiếu nhi, học sinh các trường Tiểu học, THCS toàn quốc.


Sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã tiếp cận hơn 1 triệu học sinh trên toàn quốc, thu hút hàng chục ngàn phụ huynh, học sinh và giáo viên quan tâm, 500 trường học trên cả nước có thông tin và đăng kí tham gia. Đến hết ngày 15/04/2019, BTC Cuộc thi đã nhận được gần 500 lượt đăng kí tham gia và nộp sản phẩm với trên 1.200 thí sinh từ mọi miền đất nước. Ban Tổ chức, Ban giám khảo sơ loại cũng đã làm việc rất tích cực để lựa chọn ra 75 sản phẩm với 250 thí sinh xuất sắc sẽ dự thi chung kết và trình bày sản phẩm của mình.


Ngày hội Chung kết cuộc thi sẽ quy tụ các Thí sinh xuất sắc về Khoa học công nghệ, sáng tạo lập trình trên cả nước. Theo dự kiến, sáng ngày 01/06, các thí sinh sẽ tham gia hoạt động Báo công, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây cũng là dịp để các Bạn học sinh, thiếu nhi xây dựng tinh thần yêu nước và sẵn sàng học tập, xây dựng tổ quốc. Tiếp đó, vào chiều ngày 01/06, Triển lãm Em yêu khoa học sẽ được tổ chức để 75 Đội thi triển lãm, thuyết trình sản phẩm của mình trước Ban giám khảo. Bên cạnh đó, chương trình triển lãm sẽ có sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp trưng bày các giải pháp về giáo dục, các sản phẩm, dịch vụ áp dụng công nghệ vào sản xuất, sinh hoạt, và xây dựng thành phố, đô thị thông minh và 1.200 khách mời tham dự. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn học sinh, giáo viên tham gia giao lưu, học hỏi và trải nghiệm các hoạt động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và tìm hiểu sâu về giáo dục STEM.


Đặc biệt, chương trình Gala Chung kết tối ngày 01/06, sẽ quy tụ các sản phẩm xuất sắc nhất, trình bày giải pháp “Smart City - Thành phố thông minh” trên nền tảng Lập trình Minecraft để chọn ra Đội vô địch của cuộc thi. Đêm Gala cũng là buổi lễ Tổng kết, Vinh danh các đơn vị Tham gia, đồng hành cùng chương trình.

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Thành phố thông minh”, sản phẩm lập trình ngôn ngữ Makecode - Minecraft, Tynker - Minecraft và Python - Minecraft. Các đội/nhóm tham gia sẽ xây dựng thành phố thông minh với các toà nhà, văn phòng, công sở, nhà ở, đường phố... có ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Minecraft Education là một sản phẩm của Tập đoàn Microsoft, kết hợp với các bài học Lập trình từ Học viện sáng tạo công nghệ Teky, đây là một chương trình kết hợp học và chơi trong thế giới mở, cho phép học sinh có thể tự do lựa chọn và xây dựng thế giới, thành phố của riêng mình.


Với tiêu chí đánh giá sản phẩm tham gia sân chơi dựa trên ý tưởng mới lạ, độc đáo, phần lập trình thông minh và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, giải quyết các vấn đề thực tế, giao diện thân thiện và dễ sử dụng, các đội thi đã có những bài thi rất ý nghĩa mang tính chất xã hội như: Xây dựng công viên cây xanh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, hệ thống quản lý ánh sang đô thị, hay các công trình công năng tự động hoá, phương tiện giao thông hiện đại…Các bài thi đều có ý nghĩa thực tế và là những điểm nóng của xã hội hiện nay. Toàn bộ sản phẩm tham gia Chung kết cuộc thi đã được đăng tải trên website chính thức của chương trình tại địa chỉ: https://minecraft-hackathon.com/submissions/. Và tại đây, Ban tổ chức cũng tổ chức hoạt động bình chọn trực tuyến từ ngày 18/04 - 30/04 để tất cả khán giả, phụ huynh, giáo viên và các bạn học sinh có thể chọn ra sản phẩm xuất sắc nhất theo tiêu chí của riêng mình.


Đại diện phía Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương, Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thương trực Hội đồng Đội Trung ương trao đổi: “Những bài dự thi năm nay có nhiều ý nghĩa và thực tế. Điều đó cho thấy qua cuộc thi này, học sinh không những có một sân chơi bổ ích mà còn học hỏi rất nhiều điều thú vị từ cuộc sống, khuyến khích các em tư duy ứng dụng thực tế cuộc sống, hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra đây cũng là sân chơi để các em mở rộng mối quan hệ bạn bè, đội nhóm, tạo cộng đồng học sinh yêu thích công nghệ và ứng dụng công nghệ trong cuộc sống.”


Bên cạnh đó, ông Kiều Mạnh Tiến - Phó Ban tổ chức, Giám đốc Điều hành Học viện TEKY cũng chia sẻ “Mặc dù cuộc thi chỉ mới tổ chức năm đầu tiên nhưng được rất nhiều các học sinh tham gia và nhiều cộng đồng trường học các tỉnh thành quan tâm. Chúng tôi hi vọng rằng cuộc thi mang đến một sự thay đổi tích cực cho trẻ em Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê theo đuổi về công nghệ để sánh vai cùng các nước trên thế giới".

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang